1.ปลาม้วนนึ่งตะไคร้
เมนูคลีนทำง่ายกินอร่อย พุงไม่ล้ำ เหมาะกับสาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก มื้อดึกก็กินได้ ไม่ต้องทนหิวกันอีกแล้วนะจ๊ะ ^^
ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิมแล่ |
200 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ |
3 ต้น |
ซอสปรุงรส |
|
ไม้กลัด |
|
วิธีทำ
1.โรยเกลือป่นบนเนื้อปลาทับทิม พักไว้
2.บุบตะไคร้ หั่นท่อน นำเนื้อปลามาม้วน กลัดด้วยไม้กลัด
3.นำไปนึ่ง ประมาณ 10-15 นาที จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมซอสปรุงรส หรือจะเปลี่ยนเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้จ้า
2.ยำวุ้นเส้นทูน่า
ยำวุ้นเส้นทูน่าครบรส ใส่ผักสมุนไพรเยอะๆ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำง่าย ของโปรดของใครบ้างน๊า
ส่วนผสม
ทูน่า |
150 กรัม |
วุ้นเส้นลวกสุก |
100 กรัม |
ต้นหอมซอย |
1 ต้น |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
40 กรัม |
หอมแดงซอย |
40 กรัม |
กุ้งแห้ง |
15 กรัม |
น้ำปลา |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดโขลกพอแหลก |
7 เม็ด |
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1.ปรุงน้ำยำ โดยใส่พริกสด น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้น ทูน่า หอมแดง และมะเขือเทศ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ตักส่วนผสมใส่จาน โรยด้วยต้นหอมและกุ้งแห้ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
3.ส้มตำเส้นแก้ว
กรุบกรอบ รสจัดจ้าน ทำง่ายไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่รักสุขภาพหรือกำลังลดน้ำหนัก
ส่วนผสม
เส้นแก้ว |
100 กรัม |
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
3 ตัว |
พริกสดสีแดง |
3 เม็ด |
กระเทียมไทย |
5 กลีบ |
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง |
4 ลูก |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
2 ฝัก |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ถั่วลิสงคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเส้นแก้ว กุ้งสดลงลวก พอสุกตักขึ้นตามลำดับ
2.โขลกกระเทียม พริกสด พอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน
3.ใส่เส้นแก้ว กุ้งแห้ง กุ้งลวก และถั่วลิสง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
4.ไก่ย่างใบเตย
ใช้เนื้อไก่ที่ถูกปรุงรสด้วยเครื่องเทศต่างๆ แล้วเอามาห่อด้วยใบเตย แล้วนำไปย่างบนเตา จนสุกทั้ง 2 ด้าน ไอเดียเมนูกินเล่นๆ ที่สามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วยนะจ๊ะ
ส่วนผสม
สันในไก่หั่นชิ้น |
200 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
รากผักชีโขลก |
3 ราก |
กระเทียมโขลก |
5 กลีบ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
¼ ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
ใบเตย |
|
วิธีทำ
1.ผสมรากผักชี กระเทียม ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอ๊วขาว น้ำปลา และพริกไทยป่น
2.ใส่สันในไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 20-30 นาที
3.นำไก่ที่หมักได้ที่มาห่อกับใบเตยให้สวยงาม ขึ้นย่างบนเตา จนสุกทั้ง 2 ด้าน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ