1. ย่างกุ้งบนเตาถ่านด้วยไฟปานกลางจนสุกทั้งตัว ยกลงพักไว้ แกะเอาแต่เนื้อ
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และกะทิคนให้เข้ากัน
1. เตรียมกะทิสำหรับราดหน้าโดยผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า คนพอเข้ากันตั้งไฟอ่อนคนจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้
2. ต้มกะทิที่เหลือพอเดือด ใส่ผักบุ้ง ถั่วพู ถั่วงอก มะเขือยาว หัวปลี พริกหยวก ลงลวกทีละอย่างจนสุกตักขึ้นพักไว้
3. จัดผักลวกสุก เนื้ออกไก่ต้มใส่จานราดกะทิในข้อที่ 1 โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำยำ
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กุ้งแห้ง ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด ผิวมะกรูด กะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำส่วนผสมที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอมใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
3. เติมกะทิที่เหลือพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท โรยงาขาวคั่ว
แกงหัวปลีใส่กระดูกหมู
ส่วนผสม
กระดูกส่วนใบพายหั่นชิ้น |
500 กรัม |
หัวปลีหั่นชิ้น (แช่น้ำเปล่าไว้เพื่อไม่ให้ดำ) |
250 กรัม |
ใบชะพลูหั่นเส้น |
25 กรัม |
ชะอมรูดใบ |
100 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
5 หัว |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
6 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง พอหยาบ ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1
3. เบาไฟเคี่ยวจนกระดูกเริ่มนุ่ม ใส่หัวปลี เคี่ยวต่อจนนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
4. เร่งไฟใส่ชะอม ใบชะพลู คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำหัวปลีสดหมูย่าง
ส่วนผสม
หัวปลี |
200 กรัม |
หมูย่างหั่นชิ้น |
150 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวหั่นชิ้น |
1 ลูก |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3-4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. บีบมะนาวใส่ในน้ำเปล่า ใส่เกลือป่น คนให้ละลาย หั่นหัวปลีเป็นชิ้นบาง แช่ลงในน้ำที่ผสมไว้เพื่อไม่ให้ดำ (เวลาใช้ให้ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ)
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
3. ใส่หมูย่าง หัวปลี คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ต้นหอม หอมแดง ผักชี ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมหมูย่าง
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียม |
2 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2. ผสมเนื้อหมู เครื่องที่โขลกไว้ ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำหมูที่หมักไว้ลงย่างจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
350 กรัม |
หัวปลีหั่นชิ้น |
300 กรัม |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
3 1/2 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
พริกสดสีแดงโขลก |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน |
2 ต้น |
ผักชีหั่นท่อน |
2 ต้น |
วิธีทำ
1. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดใส่สะโพกไก่
2. เดือดอีกครั้งใส่หัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน
3. พอหัวปลีสุกนุ่ม ใส่พริกสด ผักชี ผักชีฝรั่ง ปิดไฟใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ทอดมันหัวปลี
ส่วนผสม
หัวปลีซอยตามขวาง |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำจิ้มไก่ |
|
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
|
แตงกวาหั่นชิ้น |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
2. ใส่หัวปลี ใบมะกรูด คลุกเคล้าจนเข้ากันดี
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตักส่วนผสมที่ได้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตักน้ำจิ้มไก่ใส่ถ้วย ใส่แตงกวา ถั่วลิสง ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมทอดมันหัวปลี
ส้าปลี
ส่วนผสม
หัวปลีส่วนสีขาวแกะลูกกล้วยออก |
1 หัว |
เนื้อหมูบด |
100 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกสำหรับแช่หัวปลี |
|
ต้นหอม ผักชีซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ซอยหัวปลี แช่น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียก เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. บีบหัวปลีให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงคลุกกับส่วนผสมข้อที่ 2 ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอมและผักชี จัดเสิร์ฟ
ส้มตำหัวปลี
ส่วนผสม
หัวปลีส่วนสีขาวแกะลูกกล้วยออก |
100 กรัม |
ปูเค็มลวกสุก |
3 ตัว |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
3 ลูก |
มะเขือเปราะฝานชิ้นบาง |
1 ลูก |
มะเขือเหลืองฝานชิ้นบาง |
1 ลูก |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกขี้หนูสีแดง |
6 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกสำหรับแช่หัวปลี |
|
วิธีทำ
1. ซอยหัวปลี แช่น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียก เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากัน
4. ใส่หัวปลี มะเขือเทศสีดา มะเขือเปราะ มะเขือเหลือง ปูเค็ม กุ้งแห้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมกหัวปลีไก่ใส่ไข่
ส่วนผสม
หัวปลีส่วนสีขาวแกะลูกกล้วยออก |
100 กรัม |
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ใบแมงลัก |
1/2 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
4-5 ใบ |
น้ำปลาร้า |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ใบตองสำหรับห่อ |
|
วิธีทำ
1. ตักส่วนผสมเครื่องแกงที่โขลกไว้ใส่ภาชนะ ใส่สะโพกไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ซอยหัวปลีใส่ลงไป ตามด้วยไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา และเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบแมงลัก ต้นหอม ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตักส่วนผสมใส่ในใบตอง ห่อให้สวยงาม กลัดด้วยไม้ปลายแหลม นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก จัดเสิร์ฟ