ผักที่ปลูกง่ายอีกชนิดหนึ่งก็คือ
“คะน้า” ซึ่งก็มีหลายพันธุ์ให้เลือกปลูก ถ้ามีพื้นที่ไม่มากแนะนำให้ลองปลูก คะน้ายอด ใช้เวลาประมาณ 40-45 วันก็สามารถเก็บกินได้แล้ว สามารถปลูกได้ในกระถางพลาสติก หรือจะใช้กล่องโฟมใบเก่าปลูกก็ได้เช่นกัน ส่วน คะน้าใบ ก็เลี้ยงไม่ยาก ระยะเวลาในการปลูกพอ ๆ กัน ต่างกันที่ดูแลยากกว่าหน่อย ถ้ามีพื้นที่มากแนะนำให้ทำเป็นแปลง จะได้ใบโตสวยน่ากิน
คะน้า เป็นผักที่พบได้ทั่วเอเชีย นิยมปลูกมากในประเทศจีน ไทย มาเลเซีย เป็นผักที่มีสารอาหารมาก ทั้งโปรตีนไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน รวมถึง วิตามิน อีกหลายชนิด ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ส่งผลที่ดีต่อร่างกาย อาทิ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก บำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย และลดความเสี่ยงมะเร็ง แต่ก่อนที่จะนำมาปรุงอาหารทุกครั้ง ควรล้างให้สะอาดทุกครั้งเพื่อขจัดสารเคมีและสิ่งเจือปน โดยเฉพาะคะน้าที่ซื้อมาจากตลาด และการที่เราจะได้ประโยชน์จากคะน้ามากที่สุด ควรทำให้สุกเพียงเล็กน้อย เนื่องจากมีการวิจัยพบว่าความร้อนจากการประกอบอาหารจะทำให้คุณค่าทางอาหารของคะน้าลดลง โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ เช่น โพลีฟีนอล เบต้าแคโรทีน และวิตามิน C ส่วนถ้าชอบกินคะน้าแบบสด ๆ ก็ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะในคะน้าะมีสารกอยโทรเจน (Goitrogen) ที่มีส่วนยับยั้งการสร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ อาจทำให้สารกอยโทรเจนเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม จนก่อให้เกิดอาการท้องอืด และรู้สึกไม่สบายท้องเท่าไรนัก
ข้าวผัดปลาสลิดกรอบ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
ปลาสลิดทอดกรอบ |
50 กรัม |
คะน้าหั่นชิ้น |
50 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงทุบ |
5 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด ลงผัดพอหอม
2. ใส่ไข่ไก่ลงผัดพอสุก ใส่คะน้า ข้าวสวย ลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ลงผัดพอเข้ากัน ยกลง
3. ตักข้าวผัดใส่กล่อง วางเคียงด้วยปลาสลิดทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
บะหมี่กรอบน้ำแดง
ส่วนผสม
เส้นบะหมี่ |
1 ก้อน |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
4 ตัว |
คะน้าฮ่องกงหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มบีบน้ำออกหั่นชิ้น |
3 ดอก |
กระเทียมบุบพอแตก |
5 กลีบ |
ขิงแก่ปอกเปลือกหั่นแว่นบุบพอแตก |
5 แว่น |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. นำเส้นบะหมี่เคาะเอาผงแป้งออกลงทอดในน้ำมันพืชที่ร้อนพอฟูกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ขิง เห็ดหอม กุ้ง ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าพอเดือด ใส่คะน้าฮ่องกง ผัดพอสุกเร่งไฟ ใส่แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำคนเร็วๆจนน้ำมีลักษณะเหนียวข้น ปิดไฟ ยกลง
3. วางบะหมี่ทอดลงในภาชนะ ราดน้ำแดงที่ผัดไว้ในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ
ข้าวหน้าเนื้อตุ๋น
ส่วนผสม
เนื้อวัวสามชั้น |
280 กรัม |
เครื่องตุ๋นยาจีน (ชุดเล็ก) |
1 ชุด |
พริกชี้ฟ้าแห้ง |
1 เม็ด |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
ผักคะน้าฮ่องกงลวก |
6 - 7 ต้น |
แป้งมันสำปะหลัง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยเครื่องตุ๋นยาจีน พริกชี้ฟ้า กระเทียม พริกไทยและเนื้อวัว ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางพอเดือด
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย และเกลือป่น ชิมรส เคี่ยวต่อจนเนื้อนุ่มประมาณ 1 ชั่วโมง ตักเนื้อวัวออกมาพัก ให้เย็นและหั่นเป็นชิ้น กรองน้ำ เอาแต่น้ำซุป นำเนื้อวัวกับน้ำซุปใส่ลงหม้อ เคี่ยวต่อจนเดือด นำแป้งมันผสมกับน้ำเปล่า ให้เข้ากัน ใส่ลงหม้อเคี่ยวต่อจนแป้งสุกพอข้น ปิดไฟ ยกลง
3. ตักข้าวสวย เนื้อตุ๋นและคะน้าฮ่องกงใส่กล่อง จัดเสิร์ฟ
ยำหมูย่างคำหวาน
ส่วนผสม
สันคอหมู |
300 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นคะน้าปอกเปลือกแช่เย็น |
3 ต้น |
ใบสะระแหน่ |
|
ผักชี |
|
ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนูสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. แล่สันคอหมูเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 1/2 เซนติเมตร
2. ผสมกับเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม ใส่สันคอหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 20 นาที
3. ผสมพริกขี้หนูสับ กระเทียมสับ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน
4. นำสันคอหมูหมักขึ้นย่างในกระทะเทฟลอน ด้วยไฟปานกลาง จนหมูสุกทั่วทั้งชิ้น ยกลงพักไว้พออุ่น หั่นชิ้นบาง จัดใส่จานที่รองด้วยต้นคะน้า ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 3 โรยผักชี และใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ
ผัดคะน้าหมูนุ่มใส่เต้าเจี้ยว
ส่วนผสม
หมูสันนอกหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เบคกิ้งโซดา |
1/8 ช้อนชา |
ผักคะน้าหั่นชิ้น |
100 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
เต้าเจี้ยว |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมูกับซอสปรุงรส และเบคกิ้งโซดา คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 10 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม ใส่หมูหมักลงผัดพอสุก ตามด้วยผักคะน้า
3. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และเต้าเจี้ยว เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ