ในตู้เก็บอาหารที่บ้านคุณมีอะไรอยู่บ้างคะ สำหรับที่บ้านเรานอกจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ก็มักจะมีวุ้นเส้นแบบแห้งวางรวมอยู่ด้วยเสมอ เพราะสามารถเก็บไว้ได้นาน ทั้งยังทำอาหารได้หลายชนิด อาทิ ต้มจืดวุ้นเส้นหมูสับ วุ้นเส้นผัดไข่ สุกี้น้ำหรือแห้ง ยำวุ้นเส้น รวมไปถึงอาหารทอดจำพวกเปาะเปี๊ยะ
วุ้นเส้นเป็นอาหารจำพวกแป้งที่ทำมาจากถั่วเขียว มีลักษณะเป็นเส้นยาวใส ไม่มีสี โดยจะขายเป็นแบบแห้ง ก่อนนำมาปรุงอาหารควรแช่น้ำให้นุ่มเสียก่อน ซึ่งแต่ละยี่ห้อนั้นมีระยะเวลาในการแช่น้ำต่างกันไป เมื่อหลายสิบปีก่อนวุ้นเส้นที่นิยมของคนไทยนั้นเป็นโรงงานขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี มีขายเป็นห่อใหญ่ เวลาใครไปเที่ยวก็มักจะซื้อกลับมาฝากกัน แต่เดี๋ยวนี้เห็นเขามีขายเป็นห่อเล็ก ๆ แล้ว นอกจากนั้นยังมีอีกหลายยี่ห้อ สามารถเลือกซื้อกันได้ตามชอบ ซึ่งความเหนียวนุ่มนั้นก็ต่างกันไปเช่นกัน
เคยมีข้อโต้เถียงกันครั้งใหญ่ว่าการกินวุ้นเส้นไม่ได้ช่วยทำให้ผอมแต่อย่างไร แม้ว่าจะทำมาจากถั่วเขียว ซึ่งถือว่ามีโปรตีน แต่กระบวนการทำวุ้นเส้นจะต้องแยกแป้งออกมา ดังนั้นวุ้นเส้นก็คือแป้งล้วน ๆ ไม่ใช่โปรตีนอย่างที่คิด ถึงแม้จะเป็นแป้งวุ้นเส้นก็มีประโยชน์กับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นสูงช้ากว่าแป้งชนิดอื่น ๆ แต่ควรกินควบคู่กับอาหารชนิดอื่นด้วย เช่น ปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผัก ผลไม้ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน ไม่ควรกินวุ้นเส้นเพียงอย่างเดียว เพราะจะได้แต่แป้งและทำให้ขาดสารอาหารได้
ปีกไก่ย่างสอดไส้
ส่วนผสม
ปีกไก่ |
5 ปีก |
กระเทียม รากผักชี พริกไทยโขลกละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมไส้
วุ้นเส้น แช่น้ำให้นิ่มหั่นท่อนสั้นๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
หมูบด |
1 1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำจิ้มตามชอบ |
|
ไม้จิ้มฟัน |
|
ผักสลัดสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. เลาะกระดูกไก่ออกให้เหลือกระดูกส่วนปลาย
2. หมักปีกไก่กับรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ผสมหมูบด กระเทียมสับ รากผักชีสับ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ใส่วุ้นเส้น นวดให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
4. บรรจุส่วนผสมไส้ใส่ในปีกไก่พอเต็ม กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน และใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มให้รอบปีกไก่เพื่อเวลาย่างจะได้ไม่แตก
5. ย่างปีกไก่ด้วยไฟอ่อนให้สุกเหลืองดึงไม้จิ้มฟันออก จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผักสลัด จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มตามชอบ
กุ้งอบวุ้นเส้น
ส่วนผสม
กุ้งสด |
300 กรัม |
วุ้นเส้นแช่น้ำ |
300 กรัม |
หมูสามชั้นหั่นชิ้นบาง |
80 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
ขิงแก่หั่นแว่น |
5 แว่น |
กระเทียมจีนทุบพอแตก |
10 กลีบ |
ต้นหอมหั่นท่อนยาว |
2 ต้น |
พริกไทยดำเม็ดโขลกพอแตก |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ต้น |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำซุป ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน คนให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้นลงแช่เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ปิดไฟ
3. เรียงหมูสามชั้น รากผักชี ขิงแก่ ต้นหอม และพริกไทยดำลงในภาชนะ ใส่วุ้นเส้นในข้อที่ 1 เรียงกุ้งด้านบนปิดฝา เปิดไฟอบจนส่วนผสมสุกทั่ว เปิดฝาโรยขึ้นฉ่าย ปิดฝาต่อสักครู่พอผักสุกปิดไฟ จัดเสิร์ฟร้อนๆ
หมูสับนึ่งไข่เค็ม
ส่วนผสม
หมูสับ |
300 กรัม |
ไข่แดงเค็ม (ผ่าครึ่ง) |
3 ฟอง |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่มตัดท่อนสั้น |
100 กรัม |
น้ำซุปหมู |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว เกลือป่น นวดให้เข้ากันจนเหนียว
2. ใส่วุ้นเส้นนวดให้เข้ากัน ปั้นส่วนผสมให้เป็นก้อนกลม ใส่ไข่แดงเค็มตรงกลางวางในจานสำหรับนึ่ง จากนั้นเติมน้ำซุปหมู ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 8-10 นาที จนสุกจัดใส่จานจัดเสิร์ฟ
ยำวุ้นเส้นหมูสับ
ส่วนผสม
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม |
150 กรัม |
หมูยอหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เนื้อหมูสับละเอียดรวนสุก |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
50 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ |
5-7 เม็ด |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่หมูยอและวุ้นเส้นลงลวก ตักขึ้นใส่อ่างผสม พักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
3. ใส่น้ำยำในข้อที่ 2 ลงในวุ้นเส้น ตามด้วยเนื้อหมูสับ หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ คลุกเคล้าพอเข้ากัน
4.โรยผักชี ต้นหอม และถั่วลิสงคั่ว ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
วุ้นเส้นผัดไข่ใส่ผักหวาน
ส่วนผสม
หมูสับ |
100 กรัม |
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นุ่ม |
150 กรัม |
ผักหวาน |
50 กรัม |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศท้อหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ไข่และหมูสับ ผัดพอสุก
2. ใส่วุ้นเส้น เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่ผักหวาน มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ