การดูแลรักษาสุขภาพให้ดีมีหลายวิธีเชียวค่ะ ซึ่งเราจะหาอ่านได้จากในหนังสือ หรือในเว็บไซต์ก็ได้ทั้งนั้น บางบทความทำง่ายเชียว แต่บางบทความก็ยากเกินไปสำหรับหลาย ๆ คน ส่วนตัวคิดว่าการกำหนดอาหารให้ตัวเองในแต่ละวันนั้นง่ายที่สุดแล้ว แถมยังสนุกด้วย เพราะได้คิดเมนูอาหารและรสชาติอาหารแบบใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง ครั้งนี้เลยขอหยิบเรื่องการกินแบบลดเค็มมาเล่าให้ฟังค่ะ
บทความนี้อ่านจากกระทรวงสาธารณสุข ที่แนะนำวิธีง่าย ๆ ในการลดปริมาณเกลือในแต่ละวัน เริ่มจาก
“ชิมก่อนปรุงทุกครั้ง” หลายคนชินมือปรุงอาหารทันทีทั้งที่ยังไม่ได้ชิม เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะโดยปกติร้านอาหารทุกร้านจะมีการปรุงรสกลมกล่อมอยู่แล้ว ดังนั้นเราควรชิมก่อนปรุง เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารรสจัดจ้านจนเกินไป ซึ่งอาจทำให้เราติดนิสัยหรือติดรสแบบจัดจ้านไปเรื่อย ๆ จนเกิดเป็นผลเสียได้ค่ะ
“ไม่ควรมีขวดน้ำปลา ซีอิ๊ว ซอส เกลือ บนโต๊ะอาหาร” เพื่อป้องกันไม่ให้เหยาะหรือจิ้มบ่อยจนเกินไป สังเกตง่าย ๆ ว่าถ้าเรามีเครื่องปรุงรสอยู่ใกล้มือ เราจะเผลอหยิบขึ้นมาปรุงทุกที
“ลดการกินอาหารแปรรูป” บอกตรง ๆ ว่าข้อนี้ทำยาก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา เนื่องจากอาหารเหล่านี้ซื้อง่ายเหลือเกิน เพราะเป็นอาหารที่หาได้ง่าย สะดวกต่อการกินเป็นที่สุด จะบอกว่ากินได้นะคะ แต่ต้องในปริมาณที่พอดี ไม่กินบ่อย ๆ จนติดเป็นนิสัย เอาแค่ให้พอหายอยากคงพอได้
“ลดการกินอาหารกึ่งสำเร็จรูป” ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกคนชอบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แต่ถ้าจะกินทั้งทีมันต้องดีค่ะ ส่วนตัวป้าจะนำเส้นไปลวกก่อน 1 รอบ แล้วนำมาใส่ในน้ำซุปที่เราทำเอง ใส่ผัก เนื้อสัตว์ ไข่ ลงไป เท่านี้ก็อร่อยได้แล้ว สำหรับน้ำซุปนั้นทำเองไม่ยากเลย แค่นำโครงไก่และผักต่าง ๆ ต้มกับน้ำสะอาด เปิดไฟอ่อนต้มไปเรื่อย ๆ สัก 3-4 ชั่วโมง แค่นี้ก็ได้น้ำซุปเก็บไว้กินแล้ว
“ลดความถี่ และปริมาณน้ำจิ้ม” คนไทยขาดไม่ได้สำหรับน้ำจิ้ม ทางเลี่ยงที่ดีไม่ใช่ไม่กิน แต่ลองทำน้ำจิ้มไว้กินเองก็ได้ ลดปริมาณเกลือและน้ำตาลลงหน่อย จำไว้ว่าจิ้มพอให้มีรสชาติบาง ๆ เท่านั้นพอ
“หลีกเลี่ยงอาหารจานด่วน” ถือเป็นหนึ่งในประเภทอาหารที่มีการปรุงรสค่อนข้างจัด เพราะเป็นการทำเตรียมเอาไว้ในปริมาณมาก และส่วนประกอบบางอย่างมีการปรุงเพื่อใช้เก็บเอาไว้ได้นานหลายวัน แต่เราก็สามารถทำอาหารแบบนี้เอาไว้กินเองได้นะ อย่างที่บ้านป้าจะทำกะเพราไว้เผื่อหลายมื้อ โดยจะแบ่งใส่กล่องเอาไว้แล้วนำไปแช่แข็ง เวลากินค่อยนำมาละลายกับไมโครเวฟ สามารถช่วยลดปริมาณเกลือในอาหารได้ และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายอีกด้วย
“ลดการกินขนมกรุบกรอบ” ขนมกรุบกรอบมักเต็มไปด้วยเครื่องปรุงที่มีโซเดียมสูง ถ้าอยากกินลองดูด้านหลังของซองนะคะ เขาจะเขียนไว้ว่าควรกินในปริมาณเท่าไรในแต่ละวัน หรือจะลองทำเองดีล่ะ ซื้อมันฝรั่งมาสัก 1 กิโลกรัม ล้างปอกเปลือกให้สะอาด นำมาหั่นเป็นแท่ง ๆ หรือฝานก็ได้ ผึ่งแดดให้พอแห้ง แล้วนำไปทอดหรืออบ ได้เป็นมันฝรั่งทอดไร้เกลือ กินเล่น ๆ เพลินดีเหมือนกันนะ “เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากระบุปริมาณโซเดียม” เป็นวิธีง่ายสุดแล้วค่ะ เราสามารถเช็กดูได้จากฉลากของผลิตภัณฑ์ที่ระบุปริมาณของโซเดียมเอาไว้ เลือกซื้ออาหาร และขนมที่มีปริมาณโซเดียมไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค และพยายามจำกัดปริมาณโซเดียมที่ตัวเองทานเข้าไปในแต่ละวันไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมหรือ 1 ช้อนชาต่อวัน ตามปริมาณที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ เท่านี้ก็เรียบร้อย
สำหรับเมนูในครั้งนี้เป็น 5 เมนูลดเค็ม โดยป้าจะลดปริมาณเกลือและเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ลง แต่อาหารก็ยังอร่อยเหมือนเดิม โดยเราดึงรสชาติของวัตถุดิบแต่ละอย่างมาช่วยชูให้รสอร่อยขึ้น ส่วนเกลือที่เลือกใช้จะเป็นดอกเกลือนะคะ มีรสไม่เค็มจัดมาก เหมาะเหลือเกินสำหรับคนที่อยากกินอาหารแบบสบาย “ไต”
เส้นบุกผัดคะน้าปลาเค็ม
ส่วนผสม
สปาเกตตีเส้นบุก |
200 กรัม |
ปลาอินทรีสดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
100 กรัม |
คะน้าหั่นชิ้น |
50 กรัม |
กระเทียมไทยทุบทั้งเปลือกพอแตก |
10 กลีบ |
พริกขี้หนูสีแดงทุบพอแตก |
3 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ดอกเกลือ |
1/8 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับกริลล์ปลา |
|
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โรยดอกเกลือลงในปลาอินทรี คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้สักครู่
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำปลาอินทรีลงกริลล์พอสุกเหลือง ตักขึ้น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม และพริกขี้หนูลงผัดพอหอม ใส่คะน้าลงผัดพอสุก ใส่เส้นสปาเกตตีปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ปลาอินทรีที่เตรียมไว้ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยพริกขี้หนูแห้ง จัดเสิร์ฟ
เกี๊ยวกุ้งซุปผัก
ส่วนผสม
เกี๊ยวกุ้ง |
100 กรัม |
อกไก่ |
1 อก |
มันฝรั่งหั่นชิ้น |
50 กรัม |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เบบี้แคร์รอต |
5 หัว |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
ดอกเกลือ |
1/4 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่าย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่อกไก่ ดอกเกลือ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟต้มจนอกไก่สุก ตักขึ้นฉีกเป็นเส้น
2. ใส่มันฝรั่ง เบบี้แคร์รอต ต้มพอสุก
3. ใส่มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ เบาไฟเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม
4. ตักเกี๊ยวกุ้งใส่ภาชนะ ตักน้ำซุปราด โรยไก่ฉีก ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมเกี๊ยวกุ้ง
กุ้งสดตัดหัวปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
150 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
เบคกิ้งโซดา |
1/2 ช้อนชา |
ดอกเกลือ |
1 หยิบมือ |
น้ำเย็นผสมน้ำแข็ง |
|
น้ำเปล่า |
|
แผ่นเกี๊ยวตัดด้วยพิมพ์ตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ใส่เบคกิ้งโซดา และกุ้งลงในน้ำเย็นผสมน้ำแข็ง คนให้เข้ากัน แช่ไว้ 30 นาที
2. ล้างกุ้งให้สะอาดซับให้แห้ง สับหยาบ นำเข้าตู้เย็นให้เย็นจัด
3. นำกุ้งออกจากตู้เย็น ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม พริกไทยป่น และดอกเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักส่วนผสมกุ้งวางบนแผ่นเกี๊ยว ทาน้ำเปล่า ปิดด้วยแผ่นเกี๊ยวอีกแผ่น นำไปต้มในน้ำเดือด พอสุกตักขึ้น
เส้นหมี่ยำปลาดอรี่ย่างไข่ขาว
ส่วนผสม
เส้นหมี่ |
50 กรัม |
ปลาดอรี่หั่นชิ้น |
200 กรัม |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอตซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
แตงกวาญี่ปุ่น |
1 ถ้วยตวง |
ต้นหอม |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะหล่ำปลีสีม่วง |
1 ถ้วยตวง |
ผักชีเด็ดเป็นใบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ไข่ขาว |
1 ฟอง |
น้ำมันมะกอก |
|
น้ำเปล่า |
|
มะนาวหั่นชิ้น |
|
ดอกเกลือ |
|
พริกไทยป่น |
|
ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนูสีแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 ช้อนชา |
ดอกเกลือ |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. แช่เส้นหมี่ลงในน้ำเปล่า จับเวลา 3 นาที สงขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นหมี่ลงลวก พอสุกตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมน้ำยำคนให้เข้ากัน
4. โรยดอกเกลือ พริกไทยป่นลงบนปลาดอรี่ ชุบลงไข่ขาว ใส่ลงกริลล์ในกระทะที่ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยจนสุกเหลือง ตักขึ้น
5. ใส่เส้นหมี่ลงในภาชนะ ตามด้วยผักต่าง ๆ วางปลาดอรี่ โรยต้นหอม ถั่วลิสง ราดน้ำยำ วางมะนาว จัดเสิร์ฟ
เต้าหู้ยัดไส้นึ่ง
ส่วนผสม
เนื้อหมูสับ |
125 กรัม |
เนื้อกุ้งสับหยาบ |
50 กรัม |
เต้าหู้หั่นชิ้น |
400 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นุ่มหั่นชิ้นเล็ก ๆ |
2 ดอก |
ต้นหอมซอย |
1 ต้น |
ขิงสับ |
1/2 ช้อนชา |
ดอกเกลือ |
1/8 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
ซอสถั่วเหลือง |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กวางตุ้งไต้หวันลวก |
2 – 3 ต้น |
ผักชี |
|
น้ำมันพืช |
|
ส่วนผสมน้ำปรุงรส
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสถั่วเหลือง |
1 ช้อนชา |
น้ำซุปไก่ |
100 มิลลิลิตร |
แป้งข้าวโพด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเต้าหู้ลงทอดจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
2. ผสมหมูสับ กุ้งสับ เห็ดหอมแห้ง ต้นหอม ขิงสับ ดอกเกลือ พริกไทยป่น ซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา แป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน
3. เจาะเต้าหู้ตรงกลาง ใส่ไส้ข้อที่ 2 เรียงใส่ภาชนะ นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที
4. ผสมน้ำปรุงรสคนให้เข้ากัน ราดบนเต้าหู้ นึ่งต่ออีก 5 นาที ยกลง
5. เรียงกวางตุ้งไต้หวันใส่ภาชนะ วางเต้าหู้นึ่งด้านบน โรยผักชี พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ไข่ตุ๋นกุ้งสด
ส่วนผสม
กุ้งสด |
15 ตัว |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
น้ำซุปไก่ |
300 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
ดอกเกลือเล็กน้อย |
|
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหัวออก ผ่าทั้งเปลือกให้เหลือส่วนหางไว้
2. โรยพริกไทยป่น และดอกเกลือลงบนกุ้ง คลุกเบา ๆ นำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
3. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่น้ำซุปไก่ ตีพอเข้ากัน กรองด้วยกระชอน
4. เทไข่ใส่ภาชนะ ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟอ่อนประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุก เรียงกุ้งใส่ด้านบน นึ่งต่อจนกุ้งสุกยกลงโรยด้วยต้นหอม พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม