ช่วงนี้ผักราคาค่อนข้างดี และมีให้เลือกหลากหลาย วันก่อนแวะไปเดินตลาดสี่มุมเมือง ได้ผักมาหลายอย่าง แต่ที่มากสุดคือ “ดอกกะหล่ำ” เพราะซื้อกลับมาทำผักดองสามรส เก็บไว้กินแก้เลี่ยนกับอาหารทอด ส่วนเมนูอื่น ๆ นั้นดอกกะหล่ำก็สามารถทำได้มากมาย ทั้งเมนูต้ม ผัด แกง หรือจะนำมาอบแบบฝรั่งก็อร่อยไม่แพ้ใคร
ดอกกะหล่ำ จัดเป็นพืชในตระกูลกะหล่ำเช่นเดียวกับบร็อคโคลี่และกะหล่ำปลี เป็นผักกินง่ายอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีรสหวานอ่อน ๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว มีวิตามิน C สูงมาก ในดอกกะหล่ำ 100 กรัม มีวิตามิน C สูงถึง 96 มิลลิกรัม สูงกว่าที่ร่างกายเราต้องการใน 1 วัน คือ 60 มิลลิกรัม เสียอีก ป้าจึงมักแนะนำคนที่เป็นหวัดบ่อย ๆ ให้กินดอกกะหล่ำเยอะ ๆ นอกจากช่วยป้องกันไข้หวัดแล้ว ยังช่วยลดปัญหาเลือดออกตามไรฟันได้ด้วย อีกทั้งในดอกกะหล่ำยังมีสารซัลโฟราเฟนที่เพิ่มปริมาณแอนไซม์หลักในการต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมและลำไส้ใหญ่ได้ดี
เคยเห็นเมนูของฝรั่งประเภทวีแกนหรือสุขภาพทั้งหลายมักนำดอกกะหล่ำมากินแทนข้าว โดยการนำดอกกะหล่ำมาต้มน้ำเปล่าจนสุก จากนั้นนำมาปั่นหยาบ ๆ ด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แล้วนำมาผัดกับน้ำมันมะกอกจนเกรียมนิด ๆ ได้เป็นข้าวผัดดอกกะหล่ำกินคู่กับอาหารจานหลักได้ แต่ครั้งนี้ป้าขอแนะนำเมนูอาหารไทยจากดอกกะหล่ำให้ 5 เมนู สูตรนี้อร่อย ทำกินง่าย เหมาะกับทุกคนในครอบครัว
กุ้งห่อผักทอด
ส่วนผสม
ดอกกะหล่ำตัดเป็นช่อลวกสุก |
5 ช่อ |
บรอกโคลีตัดเป็นช่อลวกสุก |
5 ช่อ |
เนื้อกุ้งสับ |
150 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
งาขาวคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ซอสพริกหรือน้ำจิ้มบ๊วย |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อกุ้งสับ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพดผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
2. นำไส้กุ้งที่ได้ ไปห่อตรงดอกของกะหล่ำและบรอกโคลีให้เต็มดอก พักไว้ในตู้เย็นให้เย็นจัด คลุกด้วยงาขาวคั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มตามชอบ
ยำไก่สับผักรวม
ส่วนผสม
สันในไก่สับ |
150 กรัม |
ดอกกะหล่ำตัดเป็นช่อลวกสุก |
60 กรัม |
เบบี้แคร์รอตหั่นแฉลบลวกสุก |
40 กรัม |
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น |
40 กรัม |
เซเลอรี่หั่นท่อนสั้น |
20 กรัม |
พริกสดสีแดงโขลก |
3 เม็ด |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนชา |
หอมแขกหั่นแว่น |
30 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมพริกสด น้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลทราย คนพอเข้ากันพักไว้
2. ตั้งหม้อใส่สันในไก่ น้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟรวนพอสุกยกลง
3. ใส่เนื้อไก่รวน ดอกกะหล่ำ แคร์รอต เซเลอรี่ หอมแขก มะเขือเทศ น้ำยำในข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผักกระทะ
ส่วนผสม
บรอกโคลีตัดเป็นช่อเล็ก ๆ ลวกสุก |
30 กรัม |
ดอกกะหล่ำตัดเป็นช่อเล็ก ๆ ลวกสุก |
30 กรัม |
แคร์รอตขูดเส้น |
30 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนซอยเส้น |
30 กรัม |
มันฝรั่งขูดเส้น |
30 กรัม |
หอยเชลล์สด |
10 ตัว |
แป้งหอยทอดสำเร็จรูป |
3/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำเย็นจัด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งหอยทอดกับน้ำเย็นจัดให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน ใส่ผักต่าง ๆ ลงผสม
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ผักที่ผสมไว้ลงในกระทะ วางหอยเชลล์ให้ทั่ว พอด้านล่างเหลืองกรอบกลับอีกด้านขึ้นทอดต่อจนเหลืองกรอบ ยกเสิร์ฟพร้อมกระทะและน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซอสพริก |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลกละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมโขลกละเอียด |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า เกลือป่น ซอสพริก ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่พริกและกระเทียมเคี่ยวต่อจนข้นยกลง
ผักรวมผัดแกงส้มแห้ง
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
7 ตัว |
ผักกาดขาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
แคร์รอตกดเป็นดอก |
30 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
ดอกกะหล่ำลวก |
50 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงส้ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงส้ม ลงผัดจนหอมใส่กุ้งผัดพอเริ่มสุก
2. ใส่ถั่วฝักยาว แคร์รอต ผักกาดขาว ดอกกะหล่ำ ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนผักสุกและส่วนผสม เข้ากันยกลงตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
หมูเส้นผัดดอกกะหล่ำ
ส่วนผสม
หมูสันนอกหั่นเส้น |
150 กรัม |
ดอกกะหล่ำตัดเป็นช่อ |
300 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ลงเจียวพอหอมและเหลือง ใส่หมูสันนอกผัด พอเริ่มสุก ใส่ดอกกะหล่ำ ผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า ผัดพอสุกทั่ว ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม