15 เมนูต้ม ๆ เอาใจสายซด

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
38,065    12    -4    24 ธ.ค. 2562 12:30 น.
แบ่งปัน
อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันปีใหม่แล้ว หลายคนก็คงจัดปาร์ตี้เตรียมเคาท์ดาวน์กัน ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะทำเมนูอะไรดี เราก็มี 15 เมนูต้ม ๆ เอาใจสายซดมาฝาก รับรองว่าสูตรนี้อร่อยเด็ดจนต้องยกชามขึ้นมาซดจนหยดสุดท้ายแน่นอน
 

ไก่บ้านต้มขมิ้น ใส่ฟักเขียว
 

ส่วนผสม
น่องไก่บ้านหั่นชิ้น 400 กรัม
ฟักเขียวหั่นชิ้น 300 กรัม
เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ชุดเล็ก
ขมิ้นหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก 6 ท่อน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทํา
1. ใส่น้ำเปล่า น่องไก่บ้าน เกลือป่น ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่เครื่องตุ๋นยาจีน ขมิ้น ฟักเขียว ต้มพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เบาไฟเคี่ยว ประมาณ 50 นาที หรือจนไก่นุ่ม
3. ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
 

ไข่ตุ๋นทะเลหม้อไฟน้ำข้น
 

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 8 ฟอง
ตะไคร้ซอยแฉลบ 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 600 กรัม
ผักชีสำหรับโรย

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ตีพอแตก เติมน้ำเปล่า ตีพอเข้ากัน
2. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำพริกเผา คนพอเข้ากัน เทใส่หม้อไฟ ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 12 นาที หรือจนสุก
3. เทส่วนผสมต้มยำน้ำข้นใส่ลงบนไข่นึ่ง โรยผักชี จัดเสิร์ฟ 

ส่วนผสมต้มยำน้ำข้น
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่น 100 กรัม
หอยแมลงภู่ชิลิแกะเอาแต่เนื้อ 8 ตัว
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 50 กรัม
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดงโขลกละเอียด 6 เม็ด
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ไข่ ตะไคร้พอเดือด ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ชิลีลงต้มพอสุก ใส่เห็ดชิเมจิ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู น้ำพริกเผา นมข้นจืด ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ยกลง
 

ซีฟู้ดต้มยำน้ำพริกเผานมสด
 

ส่วนผสม
กุ้งต้มทั้งเปลือก 3 ตัว
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 3 ตัว
ไส้กรอกหั่นครึ่ง 2 ชิ้น
เต้าหู้ปลา 4 ชิ้น
ปลาหมึกสาย 3 ตัว
ปูอัด 2 แท่ง
ปลากะพงหั่นชิ้น 80 กรัม
มันกุ้งแม่น้ำ 100 กรัม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 30 กรัม
เห็ดเข็มทอง 30 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 1/4  ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/4  ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา 1/4 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งซอยสำหรับโรย
มะนาวหั่นแว่นสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่พริกเผา นมข้นจืด คนพอเข้ากัน ใส่มันกุ้งพอสุก ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู ยกขึ้น
2. จัดส่วนผสมที่เหลือใส่หม้อไฟ ตอกไข่ไก่ใส่ ราดด้วยน้ำต้มยำข้อที่ 1 ตกแต่งด้วยมะนาว โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
 

ซีฟู้ดต้มยำพริกสดหม้อไฟ
 

ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ 10 ตัว
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 10 ตัว
ปลาหมึกสาย 7 ตัว
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 6 ดอก
ข่าหั่นแว่น 5 ชิ้น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับโรย

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มพอเดือด
2. ใส่หอยแมลงภู่ กุ้งสด ปลาหมึกสาย ต้มพอเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่เห็ดฟาง ต้มต่อพอสุก
4. ใส่ใบกะเพรา คนพอเข้ากัน ปิดไฟใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน เทใสหม้อไฟ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
 

ซุปเปอร์ขาไก่หม้อไฟ
 

ส่วนผสม
ขาไก่ตัดเล็บออก 800 กรัม
ตะไคร้หั่นทุบพอแตก 5 ต้น
ข่าขนาด 1 นิ้ว ทุบพอแตก 1 แว่น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
รากผักชี 2 ราก
เครื่องตุ๋นยาจีนชุดเล็ก 1 ชุด
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
น้ำตาลกรวด 20 กรัม
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูกโขลก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ขาไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ขาไก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี เครื่องตุ๋นยาจีน คนพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม  ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลกรวด พอเดือดเบาไฟ เคียวประมาณ 1.30 ชั่วโมง หรือจนขาไก่นุ่ม มีน้ำเหลือประมาณ 6 ถ้วยตวง
4. ตักใส่หม้อไฟ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 

ต้มกระดูกหมู ใส่ใบชะมวง
 

ส่วนผสม
กระดูกหมู 400 กรัม
ใบชะมวง 50 กรัม
หอมแดงทุบพอแตก 8 หัว
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่ตะไคร้ ข่า หอมแดง เคี่ยวจนกระดูกหมูนุ่ม
3. ใส่ใบชะมวง คนพอเข้ากัน ต้มต่อสักครู่ ใส่พริกขี้หนูสวน คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ต้มโคล้งหม้อไฟ
 

ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นแว่น 450 กรัม
ข่าหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้หันแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงเผา 5 หัว
มะเขือเทศสีดาเผา 3 ลูก
พริกขี้หนูแห้งเผา 10 เม็ด
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 20 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาช่อนลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตั้งขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นสนิท
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงพอเดือด ใส่มะเขือเทศ มะขามเปียก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทราย ต้มให้เดือดอีกครั้ง
3. จัดปลาช่อนทอดใส่หม้อไฟ ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 2 โรยผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้ง จัดเสิร์ฟ
 

ต้มยำไก่บ้านใส่ไข่อ่อน
 

ส่วนผสม
ไก่บ้านหั่นชิ้น 500 กรัม
ไข่อ่อน 200 กรัม
ข่าหั่นแว่น 4  แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
มะเขือเทศสีดา 4 ลูก
ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ 7 เม็ด
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
 น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
 
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ไก่บ้าน เกลือป่น พอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศสีดา
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ไข่อ่อน ต้มจนสุก ยกลง
4. ใส่น้ำมะนาว พริกสด ผักชีฝรั่ง ผักชี คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ต้มยำเนื้อเปื่อยใส่กระเจี๊ยบเขียว
 

ส่วนผสม
เนื้อน่องลายติดเอ็น 500 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ข่าแก่ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร ทุบพอแตก 1 ชิ้น
น้ำเปล่า

วิธีทำ
ล้างเนื้อน่องลายให้สะอาด (ไม่ต้องหั่น) ใส่หม้อเติมน้ำเปล่าให้ท่วม ยกขึ้น ตั้งไฟพอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ใส่เกลือป่น  ข่าแก่ เคี่ยวด้วยไฟปานกลาง ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำเปล่า เคี่ยวต่อจนนุ่มตักขึ้น หั่นชิ้น

ส่วนผสมต้มยำเนื้อเปื่อย
เนื้อน่องลายตุ๋นจนเปื่อยได้ที่
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
กระเจี๊ยบหั่นชิ้น 50 กรัม
พริกขี้หนูทุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นแว่น 2 แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1ต้น
ใบมะกรูด 2 ใบ
ผักชีฝรั่ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
               1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อน่องลาย ข่า ตะไคร้ และกระเจี๊ยบเขียว ปรุงรสด้วยน้ำปลา
               2. ใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนู ยกลง ใส่น้ำมะนาว ตักใส่ภาชนะ โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 

ต้มเล้งแซ่บ ใส่หัวไชเท้า
 

ส่วนผสม
กระดูกหมูส่วนเอียวเล้ง 600 กรัม
หัวไชเท้านั่นชิ้น 500 กรัม
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ 50 กรัม
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทํา
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู เกลือป่น พอเดือดค่อย ๆ ช้อนฟองออกจนหมด
2. ใส่หัวไชเท้า พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกระดูกหมูนุ่ม ยกลง
3. ตักกระดูกหมู หัวไชเท้า และน้ำซุปประมาณ 2-3 ถ้วยตวง ใส่หม้อเล็ก นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลง
4. ใส่พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำปลา ผักชี ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
 

เนื้อรวมหม้อไฟ
 

ส่วนผสม
เนื้อตุ๋น 80 กรัม
เครื่องในวัวตุ๋น 80 กรัม
ลูกชิ้นเนื้อ 10 ลูก
ผ้าขี้ริ้วหั่นชิ้นบาง 80 กรัม
เนื้อน่องลายหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
น้ำซุปเนื้อ 3 ถ้วยตวง
ถั่วงอก 100 กรัม
ผักบุ้งจีนหั่นท่อน 100 กรัม
ขึ้นฉ่าย ผักชีฝรั่ง ซอยรวมกัน 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนโขลกพอแตก 3 ช้อนต๊ะ
น้ำพริกเผา 3 ช้อนต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูสวน คนให้เข้ากัน
2. ใส่ถั่วงอก ผักบุ้งจีนลงในหม้อไฟตามด้วยเนื้อตุ๋น เครื่องในวัวตุ๋น ราดน้ำซุปเนื้อ ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 โรยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่ง
3. พอเดือดใส่ลูกชิ้นเนื้อ ผ้าขี้ริ้ว  และเนื้อน่องลายลงลวก จัดเสิร์ฟ 

ส่วนผสมเนื้อตุ๋น
เนื้อติดเอ็นหรือเนื้อสามชั้น 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
รากผักชีทุบ  2 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 15 กลีบ
พริกไทยเม็ดทุบพอแตก 1 ช้อนชา
อบเชยยาว 1 นิ้ว คั่ว 1 แท่น
โป๊ยกั๊กคั่ว 2 ดอก
ข่าแก่ยาว 2 นิ้ว ทุบพอแตก 1 ชิ้น
ใบกระวาน 2 ใบ
เกลือนป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก ข่า และใบกระวานที่ห่อด้วยผ้าขาวบาง
3. ใส่เนื้อวัว ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม เคี่ยวด้วยไฟกลางประมาณ 2 ชั่วโมง ตักชิ้นเนื้อขึ้นพักให้เย็นหั่นชิ้นพอคำ ใส่ลงตุ๋นต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนเนื้อเปื่อยนุ่มหมายเหตุ : เครื่องในวัวก็ตุ๋นเช่นเดียวกัน
 
ส่วนผสมน้ำซุปเนื้อ
กระดูกวัว 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 16 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
กระเทียมไทยทั้งเปลือกทุบพอแตก 30 กรัม
รากผักชี 10 ราก
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 30  กรัม
เครื่องตุ๋นเนื้อ 1 ซองเล็ก
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดอง 2 หัว
ใบเตยบิดพอแตก 5 ใบ

วิธีทำ
1. ล้างกระดูกวัวให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่กระดูกวัว ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่ส่วนผสมที่เหลือ เดือดอีกครั้งเบาไฟ เคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม
 

บะหมี่ต้มยำชีสหม้อไฟ



ส่วนผสม
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกสุก 1 ซอง
ปลาหมึกหั่นชิ้น 100 กรัม
กุ้งแม้น้ำ 2 ตัว
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 2 ตัว
ตะไคร้หั่นแว่น 4 แว่น
ใบมะกรุดฉีก 3 ใบ
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 30 กรัม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 30 กรัม
เห็ดออรินจิหั่นแฉลบ  50 กรัม
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ 15 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
ไขไก่ 1 ฟอง
เชดดดาร์ชีสชนิดแผ่น 1 แผ่น
มอซาเรลลาชีสขูด 20 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นแว่นสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือด ใส่ปลาหมึก กุ้งแม่น้ำ กุ้งสด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่เห็ดฟาง เห็ดออรินจิ เห็ดชิเมจิ พอสุก ใส่น้ำพริกเผา น้ำมะนาว พริกขี้หนู นมข้นจืด คนพอเข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง ยกลง
3. จัดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่หม้อไฟ ราดน้ำต้มยำน้ำข้นข้อที่ 2 ตอกไข่ไก่ ใส่ชีททั้ง 2 ชนิด ตกแต่งด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ
 

ภูเขาไฟหมูหม้อไฟ
 

ส่วนผสม
เนื้อหมูสันนอกสไลซ์ 100 กรัม
สันคอหมูสไลซ์ 100 กรัม
หมูสามชั้นสไลซ์ 100  กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำซุปหมู 4 ถ้วยตวง
กะหล่ำปลีซอย
พริกขี้หนูสับ
กระเทียวสับ

วิธีทำ
1. จัดกระหล่ำปลีใส่หม้อไฟ เรียงเนื้อหมูสับทับบนกะหล่ำปลี ตอกไข่ไก่ใส่
2. ราดน้ำซุปหมู จัดเสิร์ฟพร้อมซอสโคชูจัง พริกขี้หนูสับและกระเทียมสับ 

ส่วนผสมซอสโคชูจัง
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) 1/4 ถ้วยตวง
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
น้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงขูด 1/2 ช้อนชา
กระเทียมขูด 1/2 ช้อนชา
งาขาวคั่วสำหรับโรย

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทุกอย่างพอเข้ากัน โรยงาขาว จัดเสิร์ฟ
 

หมาล่าหม้อไฟ
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหัวและหางเสียบไม้ 4 ตัว
คามาโบโกะเสียบไม้ 2 ไม้
เต้าหู้ปลาเสียบไม้ 2 ไม้
หมูนุ่น หน้าที่ 39 เสียบไม้ 3 ไม้
ไส้กรอกเสียบไม้ 4 ไม้
เบคอนพันเห็ดเสียบไม้ 3 ไม้
ฟักทองเสียบไม้ 2 ไม้
เห็ดออรินจิเสียบไม้ 2 ไม้
แคร์รอตเสียบไม้ 2 ไม้
บรอกโคลี ดอกกะหล่ำเสียบไม้ 2 ไม้
ข้าวโพดเสียบไม้ 2 ไม้
กระเจี๊ยบเขียวหั่นเสียบไม้ 2 ไม้
เครื่องทำซุปหมาล่าสำเร็จรูป3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
น้ำมันงา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหมู 5 ช้อนตวง

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนูแห้ง น้ำมันงาลงผัดพอหอม ใส่เครื่องทำซุปหมาล่าลงผัดพอหอม ใส่น้ำซุปหมู คนให้เข้ากันพอเดือด
2. เทน้ำซุปข้อที่ 1 ใส่หม้อไฟ จัดเสิร์ฟพร้อมส่วนผสมที่เหลือ
 

หมูรวมต้มแซ่บหม้อไฟ
 

ส่วนผสม
เนื้อหมูสไลซ์ 100 กรัม
หมูนุ่ม 100 กรัม
ไส้อ่อนต้มใหนุ่มหั่นชิ้น 50 กรัม
ตับหมูหั่นชิ้น 100 กรัม
ลูกชิ้นหมู 10 ลูก
เห็ดนางฟ้า 50 กรัม
เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นผัดน้ำมัน  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
ผักชีฝรั่งสำหรับโรย

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา ใส่นมข้นจืด น้ำมะนาว พริกป่นผัดน้ำมัน คนให้เข้ากัน
2. เทส่วนผสมข้อที่ 1 ใส่หม้อไฟ โรยพริกขี้หนูแห้งทอดผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟพร้อมส่วนผสมที่เหลือ

ส่วนผสมหมูนุ่ม
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น 100 ชิ้น
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา คนให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อหมู ไข่ไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด