สมัยเมื่อ 20 ปีก่อน ถ้าคิดจะกินมะม่วงคงต้องรอเฉพาะหน้าร้อน เพราะผลจะออกมากและเป็นช่วงที่อร่อยที่สุด สายพันธุ์ก็ไม่ได้มีเยอะเหมือนตอนนี้ ส่วนที่นิยมกันคงเป็น อกร่อง เขียวเสวย และน้ำดอกไม้ ตอนนั้นที่บ้านมีทั้ง 3 สายพันธุ์ ซึ่งแต่ละต้นจะออกลูกสลับกันไป อย่างอกร่องจะออกปีเว้นปี ออกทีละ 300-500 ลูก เรียกว่าเก็บกินกันไม่ทัน สลับกับเขียวเสวยที่ออกไม่มากนัก แต่ก็พอมีให้เก็บกินในปีนั้น ที่เด็ดสุดคือน้ำดอกไม้เบอร์ 0 ออก 2 ปีครั้ง แต่ละลูกโตเท่าแขนเด็ก กินอร่อยหวานฉ่ำ แถมส่งกลิ่นหอมฟุ้งสมชื่อ
ปัจจุบันมะม่วงมีออกผลให้กินกันตลอดปี เนื่องจากการปรับปรุงสายพันธุ์ดีขึ้นกว่าเดิมมาก ทั้งยังมีหลากหลายพันธุ์ให้เลือกกินกันอย่างเอร็ดอร่อย เมื่อ 5 ปีก่อน นำมะม่วงมันเดือนเก้ามาปลูก ได้เก็บกินมา 2 ปีแล้ว ออกดอกออกผลง่าย บางลูกโตเกือบครึ่งกิโลกรัม ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ใส่ปุ๋ยอะไร ส่วนรสชาตินั้นก็อร่อยไม่แพ้ใคร ถ้าอยากกินเปรี้ยวจัดแนะนำให้กินผลดิบ ส่วนถ้าแก่หน่อยรสจะออกเปรี้ยวมันหวาน เรียกว่าครบเครื่องในลูกเดียว จะกินเปล่า ๆ จิ้มกับพริกเกลือ หรือจะนำมาซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ แล้วเอาไปยำก็อร่อย
ยำมะม่วงปลากรอบ
ส่วนผสม
มะม่วงมันเดือน 9 300 กรัม
ปลากรอบ 1/2 ช้อนตวง
กุ้งแห้งอบกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า เกลือป่น คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ปอกเปลือกมะม่วง
3. ใส่ลงแช่ในน้ำเกลือ ข้อที่ 1
4. สับมะม่วงเป็นเส้น
5. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกป่น คนให้เข้ากัน
6. ใส่มะม่วง หอมแดง ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. ใส่กุ้งแห้ง ปลากรอบ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกเคล้าพอเข้ากัน
8. ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม
ภาพ : PG