เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาชาวกรุงฯ ตื่นเต้นกันยกใหญ่ เพราะได้ฤกษ์ขุดเสื้อหนาวออกมาใส่ เรียกว่าเปิดกรุกันเลยทีเดียว เพราะกรุงเทพฯ ไม่มีคำว่า “หนาว” มานานหลายปีแล้ว วันก่อนจึงหาเวลาว่างแวะไปดูผักสวย ๆ ที่ร้านของโครงการหลวง เพราะคิดว่าน่าจะมีผักหน้าหนาวเข้ามาให้เห็นบ้างแล้ว ตั้งใจว่าจะนำมาทำเป็นเมนูง่าย ๆ สำหรับกินในวันหยุดสุดสัปดาห์
ผักของโครงการหลวงส่วนใหญ่เป็นผักเมืองหนาว ด้วยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระราชดำริให้ชาวเขาในเขตภาคเหนือปลูกพืชเมืองหนาวแทนการปลูกฝิ่น เพื่อแก้ปัญหาความยากจนและยาเสพติด ซึ่งมีหลายชนิดให้เราได้เลือกซื้อสลับกันไปตลอดปี ช่วงปลายปีแบบนี้ร้านของโครงการหลวงจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะนอกจากผักสด ๆ แล้ว ยังมีผลไม้เมืองหนาวให้ซื้อด้วย อาทิ สตรอว์เบอร์รี ลูกท้อ ลูกพลับ เคพกูสเบอร์รี อะโวคาโด และอีกหลายอย่างเลยทีเดียว ส่วนผักสดนั้นนอกจากผักจำพวกสลัดที่มีให้ซื้อตลอดทั้งปี ยังมีมะเขือเทศหลากสี ผักตระกูลกะหล่ำ รวมถึงผักใบเขียวและพืชหัวอีกหลายชนิด เหมาะอย่างยิ่งที่จะเลือกซื้อมาทำเมนูอาหารในครั้งนี้
ไก่เนย
ส่วนผสม
สะโพกไก่หมัก 250 กรัม
หอมแขกสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste) 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นอินเดีย 1 ช้อนชา
การัมมาซาร่า 2 ช้อนชา
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1/4 ช้อนชา
วิปปิ้งครีมชนิดจืด 1 ถ้วยตวง
เนยกี 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหลากสี 100 กรัม
มันฝรั่งลูกเล็ก 150 กรัม
ถั่วเข็ม 100 กรัม
ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับโรย
แผ่นแป้งโรตี
ส่วนผสมไก่หมัก
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น 250 กรัม
ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีส้มแดง (ชนิดผง) 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมไก่หมักลงในภาชนะ
2. คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2 ชั่วโมง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกและเนยกีพอร้อน ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงกริลล์พอสุก
4. ใส่หอมแขก กระเทียมลงผัดพอหอม
5. ใส่มันฝรั่ง มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน
6. เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยมะเขือเทศเข้มข้น การัมมาซาล่า พริกป่นอินเดีย ยี่หร่า ผงขมิ้น เกลือป่น พริกไทยดำ
7. พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวจนมันสุก ใส่ถั่วเข็ม คนให้เข้ากัน
8. ใส่วิปปิ้งครีม โยเกิร์ต เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมโรตี
ทาร์ทาร์แซลมอน
ส่วนผสม
ปลาแซลมอน 250 กรัม
หอมแขกสับ 50 กรัม
เคพกูสเบอร์รีหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 50 กรัม
ผักชีลาวสับ 1 ช้อนชา
เคเปอร์ 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 50 กรัม
ขนมปัง
เนยสดชนิดเค็ม
แรดิชหั่นแว่น
วิธีทำ
1. ทาเนยสดลงบนขนมปังพอทั่ว
2. ใส่ลงกริลล์ในกระทะพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
4. ผสมปลาแซลมอน หอมแขก เคพกูสเบอร์รี เคเปอร์ ผักชีลาว มะเขือเทศลงในภาชนะ
5. ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ น้ำมันมะกอก คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน พักไว้
6. เรียงแรดิชลงบนขนมปัง ตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ จัดเสิร์ฟ
เบบี้เห็ดหอมผัดโชยุ
ส่วนผสม
เบบี้เห็ดหอม 200 กรัม
คราวน์เดซี่เด็ดใบ 50 กรัม
ขิงขูด 1 ช้อนชา
กระเทียมขูด 1 ช้อนชา
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 2 ช้อนชา
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วสำหรับโรย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่เบบี้เห็ดหอมลงผัด ปรุงรสด้วยสาเก โชยุ มิริน ขิงขูด กระเทียมขูด น้ำตาลทรายแดง
2. เติมน้ำเปล่า
3. พอเดือดเบาไฟ ผัดพองวด
4. ใส่คราวน์เดซี่ พริกไทยดำลงผัดพอเข้ากัน
5. ใส่งาขาวคั่ว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ