เวลาไปกินข้าวกับครอบครัว ก็ไม่พลาดที่จะสั่งเมนูอบวุ้นเส้น โดยเคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ที่ทำให้ติดใจก็คือวุ้นเส้นเหนียวนุ่ม หมักกับเครื่องปรุงจนเข้ากัน นำไปอบในหม้อพร้อมเครื่องเทศต่าง ๆ และเนื้อกุ้งหรือปู ยิ่งถ้าเป็นกุ้งตัวใหญ่ เนื้อแน่น ปูก้ามโตสด ๆ จะยิ่งฟินมาก อบจนหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอม เพิ่มความจัดจ้านด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด วันนี้เราก็มีสูตร
ปูอบวุ้นเส้น มาฝาก (สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดเราก็มีนะ
จิ้มเลย) ทำเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องไปต่อคิวรอที่ร้านให้เมื่อยจ้า
ส่วนผสมปูอบวุ้นเส้น
ปูทะเลน้ำหนัก (ประมาณ 500 กรัม) 1 ตัว
วุ้นเส้นสด 100 กรัม
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ขิงแก่หั่นชิ้นบาง 7 ชิ้น
พริกหอม 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
กระเทียมไทยทุบพอแตก 10 กลีบ
ผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อน 4 ต้น
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. ใช้แปรงขัดปูทะเลให้สะอาด แกะกระดองดึงนมปูออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง สับเป็นชิ้น ส่วนก้ามปูทุบพอแตกเตรียมไว้
2. ผสมซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำซุปไก่ คนให้เข้ากันใส่วุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ขิงแก่ กระเทียม พริกหอม พริกไทยดำ ผักชีลงในหม้อ
4. เรียงปูทะเลใส่ ปิดฝาอบจนปูสุก
5. เติมน้ำมันพืชอีกเล็กน้อย ใส่ส่วนผสมวุ้นเส้นที่เตรียมไว้
6. ปิดฝาอบต่ออีกประมาณ 5 นาที หรือจนวุ้นเส้นสุกเปิดฝา ใช้คีมคีบ คลุกเคล้าวุ้นเส้นให้เข้ากันกับน้ำซอส
7. ใส่ต้นหอมปิดฝาอบต่อสักครู่ ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด
ปูอบวุ้นเส้นร้อน ๆ ขึ้นโต๊ะ พร้อมรับประทานแล้วจ้า
เรื่อง : aimable
ภาพ : pg