เวลากินน้ำพริก เครื่องเคียงที่จะขาดไปไม่ได้เลยคือผักสดและปลาทูทอด แต่เวลากินปลาทูก็มักจะเจออุปสรรคอย่างก้างเล็ก ๆ คอยกวนใจ เผลอกินเข้าไปจนทำให้ติดคอ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะเรามีเทคนิคการแกะก้างปลาทูมาฝาก เพียงทำตามขั้นตอนง่าย ๆ นี้ ก็จะได้เนื้อปลาทูสวย ๆ ไร้ก้าง ไว้กินกับน้ำพริก ไม่ติดคอแล้ว
วิธีทำ
1. แกะครีบปลาทั้งด้านบนและด้านล่าง
2. ดึงหัวปลาออกจากลำตัว
3. ใช้มีดตัดตรงปลายหาง ค่อยๆแซะเนื้อปลาขึ้น เพื่อให้ก้างเล็ก ๆ ไม่ติดเข้าไปในเนื้อปลา
4. แกะก้างส่วนท้องและส่วนที่เป็นพุงปลาออก
5. ดึงก้างกลางตัวออก จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำพริก
เท่านี้ก็จะได้เนื้อปลาทูสวย ๆ ไว้กินคู่กับน้ำพริกแล้วจ้า