มีผลไม้เหลือในตู้เย็น กลัวว่าจะกินไม่ทันเลยจับมาทำเป็นแยมซะเลย วันนี้เราก็มี
แยมมะม่วงเสาวรส สูตรโฮมเมด เนื้อผลไม้แน่น ๆ ที่ได้รสเปรี้ยวอมหวานจากมะม่วงและเสาวรส ทำง่ายแถมเก็บไว้กินได้อีกหลายมื้อเลยจ้า
ส่วนผสม
มะม่วงสุกหั่นชิ้น 350 กรัม
เสาวรส 150 กรัม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ¼ ช้อนชา
น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่มะม่วงสุก เสาวรสลงในหม้อ
2. เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า น้ำมะนาว
3. เปิดไฟอ่อนคนพอเข้ากัน พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมงวดมีลักษณะเหนียว
4. เทใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น นำไปทาขนมปัง หรืออื่น ๆ ตามชอบ