อาหารที่ง่ายและเร็วสุดในมื้อเช้าสำหรับคุณคืออะไร... สำหรับฉันคือ “ไข่ดาว” เพราะเป็นอาหารที่ใช้เวลาไม่นานเลย แค่ตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วตอกไข่ใส่ลงไป ไม่เกิน 5 นาที ได้กินไข่ดาวร้อน ๆ กับข้าวสวย เหยาะซอสปรุงรสกับพริกไทยป่นลงไปหน่อยก็อิ่มอร่อยได้แล้ว ส่วนเมนูจากไข่อื่น ๆ นั้นก็ทำไม่ยากเช่นกัน ทั้งไข่ต้ม ไข่ลวก หรือไข่เจียว จึงนับได้ว่าเมนูจากไข่ทุกชนิดเหมาะที่จะเป็นอาหารเช้าของคนเร่งรีบอย่างเรา
ตอนยังเด็กเคยได้ไปสวนมะพร้าวของเพื่อนคุณยายที่จังหวัดสมุทรสาคร ในบริเวณสวนจะมีร่องน้ำทั้งใหญ่และเล็กเรียงรายคู่กันไปตลอด ซึ่งในแต่ละร่องนั้นไม่ได้ปล่อยว่าง มีการเลี้ยงปลา กุ้ง รวมถึงเป็นที่ให้เป็ดได้ลงไปว่ายน้ำเล่นด้วย และแน่นอนว่าเป็นที่เล่นน้ำสำหรับเด็ก ๆ อย่างฉันด้วย หลังจากเล่นน้ำกันตัวเปียกคุณยายก็ใช้ให้เดินหาสมบัติ นั่นก็คือ “ไข่เป็ด” วิธีการเก็บนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่แหวกดูตามกองฟางในเล้าเป็ด แล้วเก็บขึ้นมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วไม่นานไข่เหล่านั้นก็จะถูกแปรสภาพเป็นอาหารแสนอร่อยให้พวกเราได้กิน ไม่ว่าจะเป็น ไข่ต้ม ไข่เจียว และไข่ดาว รสชาติของไข่เป็ดที่เก็บได้สด ๆ อร่อยจนติดลิ้น โดยเฉพาะเมนูไข่ดาวแบบยางมะตูมที่นำมาคลุกกับข้าวราดน้ำปลาพริก กินเท่าไหร่ก็ไม่พอ สำหรับ “ไข่” นั้นทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่ามีประโยชน์ และนับเป็นโปรตีนราคาถูกเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ในไข่มีโปรตีน เลซิทิน ช่วยในการบำรุงสมอง วิตามิน B ช่วยคลายความเครียด รวมถึงมีธาตุเหล็กมากถึง 150 มิลลิกรัม สามารถช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์เม็ดเลือดได้มากขึ้น
เมื่อก้าวเข้าสู่วัยทำงานอาหารเช้าของฉันถูกดัดแปลงขึ้นตามจริต อยากลองกินไข่สไตล์ฝรั่งบ้างเลยหัดทำไข่น้ำ หรือเรียกเก๋ ๆ ว่า Egg Benedict เทคนิคการทำค่อนข้างเยอะ แต่ผลที่ได้ก็คุ้ม เพราะเนื้อสัมผัสคือดี กินพร้อมขนมปังหรือครัวซองต์เข้ากันสุด แถมด้วยผักสดที่ชอบและซอสรสสดชื่น ก็ได้เป็นอาหารเช้าแบบครบเครื่อง อิ่มท้องพร้อมออกไปทำงานกันได้แล้ว
ครัวซองต์โพชเอ้ก
ส่วนผสม
ครัวซองต์ 2 ชิ้น
แฮม 2 แผ่น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
มะเขือเทศหั่นแว่น 4 แว่น
ผักสลัด 4 ใบ
มอซซาเรลลาชีส 2 ช้อนโต๊ะ
พาร์มีซานชีสสีส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
น้ำส้มสายชูเล็กน้อย
เกลือป่นหยาบ
วิธีทำ
1. ใช้มีดผ่าครึ่งครัวซองต์ โรยมอซซาเรลลาชีส พาร์มีซานชีสให้ทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนชีสเหลืองเล็กน้อย
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำส้มสายชู เกลือป่น คนน้ำให้เป็นวงตอกไข่ไก่ลงไปต้มแค่พอไข่ขาวสุก ตักขึ้น
3. วางผักสลัด มะเขือเทศลงบนครัวซองต์ วางแฮม โพชเอ้กข้อที่ 2 ราดซอส ปิดด้วยครัวซองต์ที่อบไว้ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอส
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 3 ฟอง
เนยสดชนิดเค็มละลาย 50 กรัม
น้ำเลมอน 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำไข่แดงใส่ภาชนะ ยกขึ้นตุ๋นบนน้ำอุ่น ตีจนขึ้นฟูเล็กน้อย ใส่เนยสดละลาย ตีพอเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำเลมอน ตีพอเข้ากัน ยกลงพักไว้
วาฟเฟิลไข่อบ
ส่วนผสม
สะโพกไก่เลาะกระดูก 2 กิโลกรัม
แฮมหั่นชิ้น 100 กรัม
มะกะโรนีต้มสุก 100 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เนยสดชนิดเค็ม 40 กรัม
นมสด 20 กรัม
แป้งเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกระเทียม 1/8 ช้อนชา
ออริกาโน 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ (1) 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ (2) 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
เชดดาร์ชีสชนิดแผ่น 2 แผ่น
ผักสลัด
มะเขือเทศ
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทาเตา
น้ำมันพืชสำหรับกริลล์ไก่
วิธีทำ
1. ผสมซอสหอยนางรม ผงกระเทียม ออริกาโน พริกไทยดำ (1) คนให้เข้ากัน ใส่สะโพกไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่ไก่ที่หมักไส้ลงกริลล์จนสุกเหลืองหอม ตักขึ้น
3. ผสมไข่ไก่ แป้งเค้ก พริกไทยดำ (2) เกลือป่น นมสด เนยสด ตีพอเข้ากัน ใส่แฮม มะกะโรนี คนพอเข้ากัน
4. วอร์มเตาวาฟเฟิลให้ร้อน ทาเนยสดพอทั่ว ตักส่วนผสมข้อที่ 3 ใส่อบจนสุก ตักขึ้น
5. วางผักสลัด มะเขือเทศ ไก่ที่กริลล์ไว้ และเชดดาร์ชีสลงบนวาฟเฟิล จัดเสิร์ฟ
ขนมปังอบไข่
ส่วนผสม
ขนมปังก้อนกลม 2 ก้อน
ไข่ไก่ 2 ฟอง
มอซซาเรลลาชีส 2 ช้อนโต๊ะ
พาร์สเลย์สับสำหรับโรย
เบคอนทอดสำหรับโรย
วิธีทำ
1. หั่นขนมปัง 1/4 ของก้อน เลาะเนื้อขนมปังออกบางส่วน
2. ใส่มันบดลงในขนมปัง เกลี่ยตรงกลางให้เป็นหลุม ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป โรยมอซซาเรลลาชีส นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ โรยพาร์สเลย์ เบคอนทอด จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมมันบด
มันฝรั่งสุกบดละเอียด 300 กรัม
แฮมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 50 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 35 กรัม
นมสด 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ออริกาโน 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมมันฝรั่งบด เนยสด นมสด คนให้เข้ากัน ใส่แฮม ออริกาโน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน