กุ้งแพ จดสูตรทำตามด่วน กุ้งสดตัวเล็กลงคลุกเคล้ากับแป้งทอดกรอบ ก่อนนำลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองทอง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม อร่อยฟินเวอร์แน่นอน!
ส่วนผสม
กุ้งสดตัวเล็ก |
500 กรัม |
แป้งทอดกรอบ |
200 กรัม |
น้ำเย็น |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปูนใส |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ½ ช้อนชา |
ผงปรุงรสไก่ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำกุ้งสดตัดหนวดและส่วนแหลมตรงหัวออก ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมแป้งทอดกรอบ ผงปรุงรสไก่ น้ำปูนใส น้ำปลา และน้ำเย็น คนให้เข้ากันดี
3. ใส่กุ้งสดลงในน้ำแป้ง คนให้เข้ากัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู |
3/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดง |
20 เม็ด |
แตงกวาหั่นชิ้น |
|
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสีแดงให้ละเอียด
2. ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่นลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟ
3. ใส่พริกขี้หนูสีแดง เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท ก่อนรับประทานใส่แตงกวา ถั่วลิสงคั่ว