น่ากินขนาดนี้ไม่ลองทำตามไม่ได้แล้วล่ะ
หมูสามชั้นทอดงา ยั่วน้ำลายเบา ๆ กับหมูสามชั้นหมักคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ทอดร้อน ๆ หั่นเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว รับรองอร่อยทานเพลินแน่นอนจ้า
ส่วนผสม
หมูสามชั้น |
1 กิโลกรัม |
รากผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
10 กลีบ |
พริกไทยป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
5 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสหมู |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบ |
1 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
งาขาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำจิ้มแจ่ว |
|
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ใบโหระพา เป็นต้น |
|
ข้าวเหนียว หรือข้าวจี่ |
|
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นรวมกันให้ละเอียด
2.ใส่หมูสามชั้น เครื่องที่โขลกไว้ ซอสเห็ดหอม ผงปรุงรสหมู น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายคลุกเคล้าจนเข้ากันดี หมักไว้ประมาณ 15-20 นาที
3.ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำเปล่า คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมูสามชั้นลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว ข้าวเหนียว และผักสดตามชอบ