Takikomi Gohan ข้าวอบไก่และเห็ด
ข้าวอบสไตล์ญี่ปุ่นที่ใส่ไก่ และผักต่าง ๆ รวมถึงเกลือ โชยุ เหล้า เป็นเครื่องปรุง โดยนำมารวมและหุงพร้อมกับข้าว ทำให้ได้ข้าวที่มีรสชาติของวัตถุดิบต่าง ๆ อย่างถึงรส ซึ่งในช่วงการหุง จะมีกลิ่นไหม้ของโชยุที่ก้นหม้อ เรียกว่า "โอโคเกะ" ช่วยเพิ่มความหอมของเมนูนี้ขึ้นมาด้วย
ส่วนผสม
เห็ดชิตาเกะแห้ง |
4 ชิ้น |
น้ำ (สำหรับแช่เห็ดชิตาเกะ) |
300 มิลลิลิตร |
ข้าว |
2 ถ้วยตวง |
โกโบ |
1/2 แท่ง |
แคร์รอต |
1/2 หัว |
คอนยาคุ |
200 กรัม |
เห็ดชิเมจิ |
200 กรัม |
สะโพกไก่ |
300 กรัม |
น้ำมันงา |
1 ช้อนโต๊ะ |
☆ โชยุ |
2 ช้อนโต๊ะ |
☆ มิริน |
2 ช้อนโต๊ะ |
☆ น้ำตาล |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. แช่เห็ดชิตาเกะในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน
2. ล้างข้าวให้สะอาด ใส่ตะแกรงทิ้งไว้ จากนั้นปอกโกโบใส่ชามที่มีน้ำเปล่า
3. หั่นแคร์รอต คอนยาคุ ประมาณ 5-6 มิลลิเมตร และนำเห็ดชิตาเกะที่แช่น้ำไว้มาหั่น 2-3 มิลลิเมตร ส่วนเห็ดชิเมจิหั่นส่วนแข็ง ๆ ด้านล่างออก สะโพกไก่หั่นขนาดพอดีคำ
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันงา จากนั้นใส่โกโบ แคร์รอต คอนยาคุ และเนื้อไก่ ผัดด้วยไฟกลาง และใส่เครื่องปรุง ☆ ลงไป เมื่อสุกพอประมาณให้ใส่เห็ดชิตาเกะและเห็ดชิเมจิลงไปผัดรวม
5. ใส่ข้าวสารในหม้อหุง และนำน้ำแช่เห็ดชิตาเกะใส่ลงไปให้ได้ระดับน้ำเกือบเท่าหุงข้าว 2 ถ้วยตวง (ใส่ให้น้อยลงกว่าปกติ) จากนั้นนำส่วนผสมที่ผัดไว้ใส่ด้านบน และหุงข้าวตามปกติ เมื่อหุงเสร็จ ให้คนทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน และยกเสิร์ฟ