Chawanmushi ชาวังมูชิ (ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น)
ชาวังหมายถึง ถ้วยเล็ก ๆ คำว่า มูชิ แปลว่าการตุ๋น เมนูนี้ใช้ถ้วยชาวังสำหรับใส่ไข่ น้ำดาชิรสอ่อน ๆ และวัตถุดิบต่าง ๆ ตามชอบ จากนั้นนำไปนึ่งเป็นไข่ตุ๋นนิ่ม ๆ แบบญี่ปุ่น สามารถใส่ผักมิทสึบะ หรือผักชีไทย เป็นท็อปปิ้งเพิ่มความหอมได้
ส่วนผสม
เกาลัดหวาน |
2 ชิ้น |
กุ้งปอกเปลือก |
4 ตัว |
ปูอัด |
2 ชิ้น |
เห็ดชิตาเกะหั่นบาง |
4 ชิ้น |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
☆ ดาชิจากปลาคัตสึโอะและคอมบุ |
100 มิลลิลิตร |
☆ มิริน |
2 ช้อนชา |
☆ เมนทสึยุ |
2 ช้อนชา |
ใบมิทสึบะเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. หั่นเกาลัด กุ้ง และปูอัดตามต้องการ ส่วนเห็ดชิตาเกะนั้นให้หั่นบาง ๆ เตรียมไว้
2. ตอกไข่ใส่ชาม ค่อย ๆ กวนไข่อย่าให้เกิดฟองอากาศ เมื่อเข้ากันแล้วให้ใส่เครื่องปรุง ☆ และค่อย ๆ คนให้เข้ากันอย่าให้เกิดฟอง
3. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ในชาม จากนั้นใส่ไข่ข้อที่ 2 ลงในชามอย่างเบามือ
4. ใช้พลาสติกแรปปิดฝาถ้วย นำเข้าเตาไมโครเวฟ 500w 4 นาที เมื่อครบเวลาแกะพลาสติกออก โรยด้วยใบมิทสึบะ ยกเสิร์ฟ