นิคุจากะ (เนื้อตุ๋นมันฝรั่ง)

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
11,784    62    -4    22 พ.ย. 2561 13:40 น.
แบ่งปัน

Nikujyaga นิคุจากะ (เนื้อตุ๋นมันฝรั่ง)

   อาหารญี่ปุ่นพื้นฐาน ใช้ดาชิเข้มข้นตุ๋นเนื้อกับผักเข้าด้วยกัน นอกจากจะใช้เนื้อวัวแล้ว ยังสามารถใช้เนื้อหมูในการทำได้อีกด้วย

ส่วนผสม
มันฝรั่ง 2 หัว
แคร์รอต 1/2 หัว
เนื้อวัว 200 กรัม
ถั่วแขก 8 ฝัก
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
เส้นคอนยาคุ 100 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ดาชิจากคอมบุและปลาคัตสึโอะ 200 มิลลิลิตร
☆ โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
☆ มิริน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
☆ สาเกทำอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
☆ น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 
1. หั่นมันฝรั่ง แคร์รอต เนื้อวัว ให้ได้ขนาดพอดีคำ ส่วนถั่วแขก ให้ดึงส่วนแกนกลางออกและหั่นครึ่ง หอมหัวใหญ่ให้หั่นตามยาว
 

2. ตัดเส้นคอนยาคุให้ยาวประมาณ 30% นำไปลวกในน้ำร้อน แล้วยกขึ้นพักไว้
 

3. ใส่น้ำมันพืชในหม้อ นำมันฝรั่ง แคร์รอต หอมหัวใหญ่ลงไปผัดด้วยไฟกลาง เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ใส่น้ำดาชิลงไป
 

4. เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่เครื่องปรุง ☆ ลงไป ค่อย ๆ เคี่ยวให้เข้ากัน
 

5. เมื่อน้ำเดือดให้ใส่เนื้อวัวลงไป เคี่ยวไฟกลาง หากมีฟองให้ตักออก
 
 

6. จากนั้นใส่ถั่วแขกและเส้นคอนยาคุที่ลวกไว้ใส่ลงหม้อ เมื่อใกล้เดือดอีกครั้งให้ปิดไฟ ยกเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
เค้กฟักทองนึ่ง
ส่วนผสม แป้งเชื้อ -แป้งเค้ก 1/4 ถต. -ยีสต์ 1/2 ชช. -นมอุ่น 50 ml ส่วนผสมตัวขนม -แป้งเค้ก 200 กรัม -ไข่ไก่1ฟอง(ใช้เบอร์2) -ฟักทองนึ่ง 150 กรัม จะเปลี่ยนเปนมันม่วงก้อได้นะคระ -น้ำตาลทราย 80 กรัม ชอบหวานเพิ่มไป -ผงฟู 1/2 ชช -นมสด 1/2 ถต. -กลิ่นวนิลลา 1ชช ไม่มีไม่ต้องใส่ วิธีทำ 1.แป้งเชื้อ นำแป้งเค้ก ใส่ชามผสมใส่ยีตส์ใส่นมสด คนให้เข้ากัน ใช้แลปปิดปากชามเพื่อไม่ให้อากาศเข้าพักแป้งเชื้อ30 นาที 2.ร่อนแป้ง ผงฟู 1-2 รอบพักไว้ 3.นำฟักทองนึ่งปั่นกับนมพักไว้ 4.ตีไข่น้ำตาลให้ขึ้นฟู แล้วค่อยเติมอป้งแบ่งคนสามครั้ง ใช้ตะลอมให้เจ้ากันเบามือ 5.แป้งเข้ากันใส่ฟักทองที่ปั่นกับนมไว้ คนให้เจ้ากันใส่กลิ่นวนิลลาลงไป แลปปิดชามพักแป้ง1 ชม. 6.พอแป้งฟูได้ทีก่อนตักใส่พิมพ์คนตะลอมให้เข้ากันแล้วหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม นึ่ง15 นาที
ทาร์ตซุกินีกับโปรโวโลนชีส
เมนูนี้เป็นอาหารว่างของฝรั่งที่มีรากอันเดียวกับกิช (Quiche) เรียกเป็นทาร์ตโดยใช้พัฟฟ์เพสตรีเป็นแป้งที่ฐาน ใช้ผักเนื้อหวานมาทำเป็นไส้ให้เนื้อมีรสชาติอย่างซูกินีและฟักทอง ความอร่อยอยู่ที่การผสมผสานรสของโปรโวโลนชีสที่นุ่มนวลกับฟักทอง ซูกินีและครีมนมไข่ที่ผสมเข้าด้วยกัน อาจทำเป็นทาร์ตเล็ก ๆ โดยใช้พิมพ์มัฟฟินมาใช้ แต่ควรปรับเวลาอบให้สั้นลง โดยคอยตรวจดูเนื้อครีมว่าแข็งอยู่ตัวได้ที่แล้วจึงนำออกจากเตา สูตรนี้อาจเปลี่ยนชีสเป็น เชดดาร์ หรือ กรูแยร์ ขึ้นอยู่กับความชอบอย่างแท้จริงค่ะ ส่วนผักนั้นอาจทดลองปรับไปจนกว่าจะพบที่ถูกใจนะคะ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด