Osuimono ซุปหอยอาซาริ
ซุปหอยอาซาริที่ให้รสชาติหอมละมุน เข้ากับอาหารญี่ปุ่นได้หลากหลาย
ส่วนผสม
หอยอาซาริ |
300 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่นพอประมาณ |
|
ดาชิจากปลาคัตสึโอะและคอมบุ |
2 ถ้วยตวง |
สาเกทำอาหาร |
1 ช้อนโต๊ะ |
โชยุเล็กน้อย |
|
มิริน |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำเกลือป่นใส่น้ำเปล่า เพื่อทำน้ำเค็มแบบน้ำทะเล จากนั้นใส่หอยอาซาริลงไป แล้วนำไปแช่เย็นเพื่อให้หอยคายเอาเศษทรายออกมา ก่อนนำมาปรุงให้นำหอยขัดกันอีกครั้งเพื่อล้างสิ่งสกปรกบนเปลือกหอยออก
2. หั่นต้นหอมญี่ปุ่นแบบละเอียด
3. นำหอยอาซาริและน้ำดาชิใส่ในหม้อ เปิดไฟอ่อนถึงกลาง ค่อย ๆ เคี่ยวให้ใกล้เดือด
4. หากหอยอาซาริคายฟองออกมาให้ตักออก เมื่อเห็นว่าหอยเปิดกาบออกทุกตัวแล้วให้ปิดไฟ เติมสาเก โชยุ มิริน จากนั้นตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอมญี่ปุ่นซอย ยกเสิร์ฟ