Yudofu ยุโดฟุ (เต้าหู้ตุ๋น)
ความหวานของเครื่องปรุง และรสชาติของเต้าหู้ ช่วยดึงพลังความกลมกล่อมของอาหารแบบตุ๋น รับประทานโดยใช้น้ำคอมบุดาชิเป็นน้ำจิ้ม สามารถใส่ผักต่าง ๆ เช่น ผักชี หรือผักที่มีกลิ่นหอม เพื่อช่วยเพิ่มความอร่อยได้
ส่วนผสม
เต้าหู้ |
2 ก้อน (600 กรัม) |
น้ำเปล่า ประมาณ 60% ของหม้อ |
|
สาหร่ายคอมบุ |
1 แผ่น (ประมาณ 5x20 เซนติเมตร) |
ต้นหอมญี่ปุ่น |
1 ต้น |
ต้นหอมเล็กพอประมาณ |
|
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
คอมบุดาชิ |
2/3 ถ้วยตวง |
โชยุ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มิริน |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. หั่นต้นหอมญี่ปุ่นแบบเฉียงไซส์ใหญ่ จากนั้นหั่นเต้าหู้แบ่ง 4 ส่วน สำหรับต้นหอมเล็กให้หั่นละเอียด นำทุกอย่างใส่หม้อ
2. ใส่สาหร่ายคอมบุไว้ด้านล่างสุด ตามด้วยเต้าหู้ ต้นหอมญี่ปุ่น จากนั้นใส่น้ำเปล่า เปิดไฟกลางให้พอร้อน ระวังอย่าให้น้ำเดือด
3. ในหม้อใหม่ ใส่ส่วนผสมน้ำจิ้มลงไป เปิดไฟอ่อน ระวังอย่างให้น้ำเดือด เมื่อเริ่มอุ่นให้ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมเสิร์ฟ