Kitsune Udon คิทสึเนะ อุด้ง
เมนูเส้นอุด้ง เส้นที่ทำจากแป้งสาลี มาในซุปร้อน ๆ กับเส้นที่ลวกได้พอดี ใส่ในน้ำซุปรสหวาน เค็ม เติมท็อปปิ้งด้วยเต้าหู้ทอด เราเรียกเมนูนี้ว่า "คิทสึเนะ อุด้ง" ว่ากันว่ารสหวานของเต้าหู้ทอดนั้น คิทสึเนะ (สุนัขจิ้งจอก) จะชื่นชอบมาก จึงกลายเป็นชื่ออาหารเมนูนี้ ทำได้ง่าย ๆ และช่วยให้อิ่มท้อง เป็นเมนูที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบมาก
ส่วนผสม
เส้นอุด้ง (แห้ง) |
200 กรัม |
ต้นหอมพอประมาณ |
|
★ นิโบชิดาชิ |
3 ถ้วยตวง |
★ โชยุ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
★ สาเกทำอาหาร |
2 ช้อนโต๊ะ |
★ น้ำซุปอามะอาเกะ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมน้ำซุปอามะอาเกะ
เต้าหู้ทอด |
2 แผ่น |
โชยุ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาล |
2 ช้อนโต๊ะ |
มิริน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำสะอาด |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ต้มให้เดือดเพื่อลวกเส้นอุด้ง ระหว่างรอน้ำเดือดให้หั่นต้นหอมแบบละเอียดรอ
2. นำส่วนผสมสำหรับน้ำซุปอามะอาเกะทั้งหมดใส่หม้อ เปิดไฟอ่อน เมื่อเริ่มเดือดให้ใส่เต้าหู้ทอด เปิดไฟกลาง เพื่อให้เดือดอีกครั้ง และลดไฟลง เคี่ยวนาน 10-15 นาที จากนั้นปิดไฟ
3. เมื่อน้ำสำหรับลวกเส้นอุด้งเดือดแล้ว ให้ใส่เส้นในหม้อ และลวกตามเวลาที่กำหนดไว้ เมื่อครบเวลาให้เทใส่กระชอน ล้างเส้นด้วยน้ำเปล่า ใส่ถ้วยเตรียมไว้
4. ตั้งหม้อใหม่ ใส่ ★ (ดาชิและเครื่องปรุง) ในหม้อ เปิดไฟกลางเพื่อทำน้ำซุป
5. นำเต้าหู้ทอด และต้นหอมซอยวางบนเส้นอุด้ง ราดด้วยน้ำซุปร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟ