ช่วงที่ผ่านมาเมนู
#ไข่ดิบดองซีอิ๊ว มาแรงมาก ๆ แต่ถ้าใครไม่อยากกินไข่ดิบ เราก็ขอแนะนำ #ไข่ต้มดองซีอิ๊ว ไข่ต้มยางมะตูมเยิ้ม ๆ ดองในน้ำซอสซีอิ๊วสไตล์ญี่ปุ่นที่ซึมซับเข้าไปในไข่จนมีรสชาติกลมกล่อม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ บอกเลยว่าฟินสุด ๆ พูดแล้วก็หิว ไปดูขั้นตอนการทำเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
ไข่เป็ดต้ม 15 ฟอง
ต้นหอมญี่ปุ่นซอย ½ ต้น
หัวหอมซอย ½ หัว
พริกแดงสับ 1 เม็ด
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 200 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
น้ำตาล 160 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว
1. ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำเปล่า และน้ำตาลทรายในชาม คนให้เข้ากัน
2. ใส่ต้นหอม หัวหอม พริกแดง กระเทียมและงาขาวคั่วลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่ไข่ต้มลงในกล่อง เทส่วนผสมซอสลงไปจนหมด ปิดฝาทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง แช่ในตู้เย็น
ไข่ต้มหลังจากดองไว้ 3-4 ชั่วโมง ถ้าหากอยากให้ไข่มีรสชาติที
่เข้มข้นขึ้น ก็สามารถใช้เวลาดองนานกว่าน
ั้นได้
หั่นไข่วางบนข้าว ตักน้ำราดเล็กน้อย พร้อมรับประทาน