กินอะไรดีที่เมืองตรัง... Eat Local Cooking on Tour ครั้งที่ 5
ไปเมืองตรังถ้าไม่ได้กิน
“หมูย่างเมืองตรัง” นับว่ายังมาไม่ถึง หมูย่างเมืองตรังนับเป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวตรัง มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ที่ค้นพบวิธีการย่างโดยบังเอิญทำให้เนื้อหมูมีความกรอบนอกนุ่มใน และมีสีสวยเหมือนดั่งทอง จึงถูกเรียกว่า
“หมูทอง” นับเป็นวิธีการย่างหมูที่สืบทอดต่อกันมาแต่โบราณ หมูย่างเดิมเป็นอาหารที่ใช้ในการเซ่นไหว้ของหมู่คนจีน ในงานศพ งานมงคล งานเทศกาลต่าง ๆ ต่อมาหมู่คนจีนในเมืองตรังนิยมนำหมูย่างมากินกับกาแฟ กระทั่งความนิยมกระจายมาสู่หมู่คนตรังในระดับชนชั้นกลางที่เป็นข้าราชการ ทำให้กลายเป็นวัฒนธรรมการกินกาแฟกับหมูย่างในยามเช้าที่ไม่เหมือนใครและกลายเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดตรังไปในที่สุด
นอกจากนั้นยังมีวัตถุดิบอีกชนิดที่นิยมไม่แพ้กัน “เส้นหมี่ฮกเกี้ยน” เป็นเส้นหมี่สีเหลืองมีลักษณะกลมและใหญ่กว่าบะหมี่ทั่วไป (คล้ายกับเส้นโซบะของญี่ปุ่น) มักนำมาผัดกับเนื้อหมู ปลา ปลาหมึก หรือเนื้อหอย โดยจะผัดแบบมีน้ำขลุกขลิกแล้วใส่ไข่ลงไปผัดด้วยจะอร่อยมาก ส่วนเครื่องปรุงรสที่นิยมกันมากของชาวตรังคือ เต้าเจี้ยวนาโยง ซีอิ๊วตราแพะ ที่หารับประทานได้เฉพาะในพื้นที่เท่านั้น ดังนั้นใครที่ไปเยือนจังหวัดตรังถ้าไม่อยากพลาดลองไปหาซื้อมาลองชิมกันได้
ปิดทริปความสนุกครั้งนี้กับเมนูอร่อย 2 เมนู เริ่มจากอาจารย์เก่ง อภิสิทธิ์ บรรณาธิการอาหาร นิตยสารแม่บ้าน แนะนำเป็น
“บะหมี่หมูย่างผัดซอสหมาล่า” เมนูจานเดียวรสชาติกลมกล่อมถูกปากคนไทย เพราะมีครบรสแถมด้วยความเผ็ดซ่าจากผงหมาล่าที่ช่วยชูให้รสอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก ปิดด้วยของหวานจากเชฟแม็กซ์ วิทวัส ที่นำเมนู
“เค้กเต้าเจี้ยวเสิร์ฟพร้อมไอศกรีมราดคาราเมลซีอิ๊ว” เมนูแปลกน่าลิ้มลองมาให้เราได้ล้างปากกัน บอกเลยว่าอร่อยเกินคาดสำหรับของหวานเมนูนี้
#วันธรรมดาน่าเที่ยว #EatLocalCookingOnTour #Maebanmag
บะหมี่หมูย่างผัดซอสหมาล่า
ส่วนผสม
บะหมี่เหลืองลวกสุก |
150 กรัม |
หมูย่างตรังหั่นชิ้น |
50 กรัม |
กระเทียมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแฉลบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกหวานหั่นเส้น |
10 กรัม |
เบบี้แคร์รอตหั่นชิ้นตามยาว |
30 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกหมาล่า |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
1 ช่อ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งลงทอดพอหอม ตักพริกขึ้นพักไว้ ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่เบบี้แคร์รอต พริกหวาน และหมูย่างตรัง ผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม พริกหมาล่า ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยดำป่น เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ชิมรส ใส่บะหมี่เหลือง พริกไทยอ่อน ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยพริกชี้ฟ้าแห้งทอดและใบโหระพา จัดเสิร์ฟ
เค้กเต้าเจี้ยวเสิร์ฟพร้อมไอศครีมราดคาราเมลซีอิ๊ว
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
175 กรัม |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
เบคกิ้งโซดา |
150 กรัม |
ไข่แดง |
3 ฟอง |
น้ำตาลทรายแดง |
50 กรัม |
เต้าเจี้ยวบด |
50 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1 หยิบมือ |
เนยสดชนิดจืดละลาย |
50 กรัม |
ไข่ขาว |
3 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
90 กรัม |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เบคกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทรายแดง เต้าเจี้ยวบด เกลือป่น นมสดและเนยสดละลายเข้าด้วยกัน
3. ผสมส่วนผสมของเหลวและขอแห้งเข้าด้วยกัน
4. ตีไข่ขาวและน้ำตาลทรายให้ขึ้นฟู
5. ตะล่อมไข่ขาวและส่วนผสมแป้งเข้าด้วยกัน เทใส่พิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
ส่วนผสมคาราเมลซีอิ๊ว
น้ำตาลทรายแดง |
50 กรัม |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด |
150 กรัม |
ซีอิ๊ว |
15 กรัม |
เนยสดชนิดจืด |
30 กรัม |
วิธีทำ
- ตั้งส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เคี่ยวด้วยไฟกลางจนข้น