Dried Small Sardine Dashi นิโบชิ ดาชิ
เครื่องปรุงที่ทำจากปลาขนาดเล็กตากแห้ง เช่น ปลาอิวาชิ ฯลฯ มีรสหวาน เป็นน้ำดาชิที่เข้มข้น ปกติแล้วจะใช้ร่วมกับมิโซะ เพื่อทำน้ำซุปมิโซะ, เมนทสึยุ, อาหารตุ๋นต่าง ๆ
ส่วนผสม
นิโบชิ (ปลาอิวาชิ) |
25 กรัม |
น้ำ |
1 ลิตร (ใช้น้ำครึ่งหนึ่งของน้ำอิจิบังดาชิ) *แนะนำให้น้ำไม่มีแร่ธาตุ" |
วิธีทำ
1. นำหัวและส่วนท้องออก
2. ใส่นิโบชิ และน้ำในหม้อ จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 30 นาที
3. ตั้งไฟแรง เมื่อเริ่มเดือดให้ปรับเป็นไฟอ่อน ต้มต่อ 10 นาที หากมีฟองลอยขึ้นมาให้ตักออก
4. กรองน้ำดาชิผ่านผ้าขาวบาง