Dried Bonito Dashi (stock) คัทสึโอะ ดาชิ
คัทสึโอะ ดาชิ ที่กำเนิดรสชาติอร่อยนุ่มลึก ทำจากปลาคัตสึโอะสดมาต้ม แล้วรมควันเพื่อไล่ความชื้น และเชื้อโรคต่างๆ จากนั้นนำมาฝานบางๆ และนำไปใช้ได้ ซึ่งในปลาคัทสึโอะนี้มี กรด Inosinic อยู่มากมาย เมื่อรวมกับกรดกลูตามินในสาหร่ายคอมบุ จะเกิดการประสานรสชาติแห่ง "อูมามิ" ที่อร่อยล้ำลึก
ส่วนผสม
ปลาคัทสึโอะขูด (ฮานะคัทสึโอะ) |
30 กรัม |
น้ำ |
1 ลิตร |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วปิดไฟ ใส่ปลาคัทสึโอะขูดลงไป รอให้จมลงก้นหม้อจากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
2. เมื่อคัทสึโอะจมหมดแล้ว ให้กรองน้ำดาชิที่ได้ เพื่อนำไปใช้งาน