Ichiban Dashi (The first brew) อิจิบัง ดาชิ (หัวดาชิเข้มข้น)
อิจิบัง ดาชิ นั้นมีความหอมของปลาคัทสึโอะ และคอมบุรวมกัน มีกลิ่น และรสชาติเป็นเลิศ แนะนำสำหรับการทำซุปที่มีรสอ่อน หรือซุปใสต่างๆ
ส่วนผสม
คอมบุแห้ง |
10 กรัม |
ปลาคัทสึโอะขูดผอย (ฮานะคัทสึโอะ) |
50 กรัม |
น้ำ |
1 ลิตร |
วิธีทำ
1. เช็ดคอมบุด้วยผ้าสะอาด จากนั้นนำคอมบุแช่น้ำประมาณ 30 นาที หรือ 1 คืน
2. นำน้ำและคอมบูใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือด ให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ๆ
3. ใส่ปลาคัทสึโอะขูดในระหว่างที่ไฟอ่อนๆ ระวังอย่าให้น้ำเดือด ต้มประมาณ 2 นาที และปิดไฟ
4. กรองน้ำดาชิ ผ่านที่กรอง หรือผ้าขาวบาง เป็นอันเสร็จสิ้น (สำหรับคอมบุ และคัทสึโอะที่เหลือนั้น จะใช้ทำ น้ำดาชิระดับ 2 ต่อ)