เรียกได้ว่าแทบจะตกแบบวันเว้นวัน ฝนเจ้ากรรมทำไมถึงทำกับเราเช่นนี้ ก้าวเท้าออกบ้านเตรียมจะไปหาซื้อของมาทำอาหารไว้ทานที่บ้าน แต่ก็ไม่ทัน ฝนตกตัดหน้าเสียก่อน อ่ะไม่เป็นไรไม่ว่ากันเพราะเราฝืนธรรมชาติไม่ได้อยู่แล้ว วันนี้ขอนำเสนอเมนูอาหารรับหน้าฝนกันหน่อย สัก 5 เมนู ซึ่งเมนูรับหน้าฝนก็จะเน้นผัก เน้นแกงร้อน ๆ ไว้ซดแก้หนาวนิดนึง ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปค่ะ ไปจดสูตรไว้ลองทำกันเลย
ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกผักหวาน
ส่วนผสม
อกไก่ต้มสุกฉีกเส้น |
50 กรัม |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
150 กรัม |
ผักหวาน |
50 กรัม |
น้ำซุปไก่ |
|
ผักชีซอยสำหรับโรย |
|
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กลงลวกพร้อมผักหวานจนสุก สะบัดให้สะเด็ดน้ำ ใส่ภาชนะ
2. ใส่น้ำซุปไก่ อกไก่ฉีก โรยด้วยต้นหอม ผักชี และกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
แกงเห็ดใส่ใบแมงลัก
ส่วนผสม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล |
50 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีขาว |
30 กรัม |
เห็ดนางฟ้า |
50 กรัม |
เห็ดหูหนู |
30 กรัม |
เห็ดเข็มทอง |
50 กรัม |
ตะไคร้ |
5 ต้น |
หอมแดง |
10 หัว |
พริกสดสีแดง |
10 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำใบย่านาง |
3 ถ้วยตวง |
ใบแมงลัก |
1/2 ถ้วยตวง |
ชะอมรูดยอด |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักหวานเด็ดใบ |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสดพอแหลกพักไว้
2. ต้มน้ำใบย่านาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้พอเดือด ใส่เห็ดต่าง ๆ
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า พอเดือดอีกครั้งใส่ชะอม ผักหวาน และใบแมงลัก คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงจืดเต้าหู้ผักหวาน
ส่วนผสม
หมูสับ |
100 กรัม |
เต้าหู้ไข่หั่นชิ้น |
1 หลอด |
ผักหวานเด็ดใบ |
50 กรัม |
รากผักชีบุบพอแตก |
2 ราก |
กระเทียมบุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา (1) |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำปลา (2) |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ น้ำปลา (1) พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10-20 นาที
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย พอเดือด ปั้นหมูที่หมักได้ที่ใส่ลงต้มพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) ใส่เต้าหู้ไข่ ผักหวาน คนพอเข้ากันเบา ๆ ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
ยำหัวปลีสด
ส่วนผสม
หัวปลี |
1 หัว |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก |
5 ตัว |
หมูสับรวนสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิตั้งไฟเคี่ยวพอข้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
ไข่ต้มหั่นชิ้น |
1 ฟอง |
น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว |
|
วิธีทำ
1. แกะหัวปลีส่วนสีแดงทิ้ง พอถึงส่วนสีขาวแกะออกเป็นกาบ ๆ (ไม่เอาลูกอ่อน)
2. เรียงหัวปลีซ้อนกัน ซอยบาง ๆ ชั่งให้ได้ 150 กรัม รีบแช่ลงในน้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว เพื่อป้องกันไม่ให้หัวปลีดำ
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู
4. ผสมหัวปลี กุ้งสด หมูรวน และน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ราดด้วยหัวกะทิ เรียงไข่ต้มไว้ด้านข้าง โรยหอมเจียว และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ชะอมผัดหมูสับ
ส่วนผสม
หมูสับ |
100 กรัม |
ชะอมเด็ด |
50 กรัม |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่หมูสับลงผัดพอสุก ใส่ชะอมลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยหอมเจียว จัดเสิร์ฟ