หมูชุบแป้งทอด
หมูทงคัตสึ เป็นเมนูที่นำเนื้อหมูสันนอก หรือสันในเนื้อหนา มาชุบแป้งสาลี ไข่และเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอด ทานคู่กับซอสหมูทงคัตสึ มีความกรอบนอก เนื้อแน่นและกลิ่นหอม
ส่วนผสม
เนื้อหมูสันนอกติดมัน |
2 ชิ้น |
กะหล่ำปลี |
100 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
มะเขือเทศ / เลมอน ปริมาณพอเหมาะ |
|
เกลือและพริกไทยเล็กน้อย |
|
แป้งสาลีปริมาณพอเหมาะ |
|
เกล็ดขนมปังปริมาณพอเหมาะ |
|
น้ำมันสำหรับทอดปริมาณพอเหมาะ |
|
ซอสปริมาณพอเหมาะ |
|
วิธีทำ
1. กรีดเนื้อหมู แล้วใช้มือทุบเนื้อ ก่อนจัดทรงเนื้อหมูให้เข้าที่ ใส่เกลือและพริกไทย หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที
2. หั่นกะหล่ำปลีเป็นฝอย ๆ พร้อมทั้งหั่นมะเขือเทศและเลมอนเป็นเสี้ยว ๆ
3. เตรียมไข่และแป้งสาลีแยกกันไว้ในถุงซิปล็อค พร้อมด้วยเกล็ดขนมปังใส่ถาด
4. นำเนื้อหมูมาชุบแป้ง ไข่ และเกล็ดขนมปัง ตามลำดับ พยายามชุบแป้งให้ทั่วเนื้อหมู หากแป้งติดเนื้อหมูมากเกินไปค่อยปัดออก
5. เทน้ำมันลงในกระทะทอด (เลือกใช้กระทะลึกประมาณ 3-3.5 cm) ตั้งไฟปานกลาง (ประมาณ 170 องศาเซลเซียส) ใส่เนื้อหมูลงไปทอด ประมาณ 3 นาทีแล้วกลับด้าน ทอดทิ้งไว้กระทั่งกลายเป็นสีน้ำตาลทอง แล้วจึงยกออก
6. ตัดเนื้อหมูทอดให้มีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร จัดใส่จานคู่กับกะหล่ำปลีหั่นฝอย เลมอน และมะเขือเทศ พร้อมกับราดซอสเป็นอันเรียบร้อย