อิคะเมชิ (ปลาหมึกยัดข้าว)
อาหารท้องถิ่นของภูมิภาคโอชิมะ ในฮอกไกโดที่นำหมึกกล้วยมาควักไส้แล้วยัดข้าวใส่ข้างใน กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน ต้มในซุปที่ทำจากโชยุ ได้ข้าวที่ซึมซับรสอูมามิจากปลาหมึก มีรสชาติค่อนข้างหวาน เป็นเมนูที่ใคร ๆ ก็ต้องติดใจ
ส่วนผสม
ปลาหมึก |
4 ตัว |
ข้าวเหนียว |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
400 มิลลิลิตร |
เมงทสึยุ (เจือจาง 3 เท่า) |
100 มิลลิลิตร |
มิริน |
100 มิลลิลิตร |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำเปล่า 2 ชั่วโมง
2. สอดนิ้วเข้าไปในตัวปลาหมึกแล้วดึงไส้ในที่ติดกับหนวดออก ล้างด้านในให้สะอาด
3. ใช้ช้อนตักข้าวเหนียวใส่ในตัวปลาหมึกให้ได้ปริมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของลำตัว
4. กลัดส่วนลำตัวด้วยไม้จิ้มฟัน
5. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดและปลาหมึกลงในหม้อ ปิดด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ข้างบนให้แนบตัวปลาหมึก แล้วปิดฝาต้มด้วยไฟปานกลางประมาณ 20 นาที
6. เปิดแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ออกพลิกตัวปลาหมึก แล้วปิดซ้ำ ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที
7. ปิดไฟ นำแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ออกแล้วปิดฝาต้มต่ออีก 10 นาที ตักขึ้นหั่นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ