สลัดราเมน
สลัดราเมน เป็นอาหารที่ถือกำเนิดมาจากฮอกไกโด เป็นสลัดเส้นราเมงเย็น ใส่ผักต่าง ๆ ราดด้วยน้ำสลัดสไตล์จีน ปกติจะกินกันที่บ้าน หรือตามร้านอาหารญี่ปุ่นในฮอกไกโดก็มีให้เลือกสั่ง เป็นเมนูยอดนิยมเมนูหนึ่ง
ส่วนผสม
ซอสพอนซึ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
2 ช้อนโต๊ะ |
มายองเนส |
2 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวบด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
เส้นราเมน |
1 ก้อน |
หอมหัวใหญ่ |
½ หัว |
เนื้อไก่ไม่ติดมัน |
100 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งปอกโคนแข็งออก |
4 ต้น |
มะเขือเทศลูกเล็ก |
8 ลูก |
ข้าวโพดกระป๋อง |
|
ผักกาดแก้วหั่นชิ้นพอดีคำ |
|
เกลือป่น |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ผสมซอสพอนซึ น้ำมันงา มายองเนส งาขาวบด น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. ต้มน้ำเปล่าใส่เกลือป่นเล็กน้อย พอเดือดใส่เนื้อไก่ลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักให้เย็น ฉีกเป็นชิ้นพอดีคำ
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ใส่หน่อไม้ฝรั่งลงลวกประมาณ 1.30-1.45 นาที (ถ้าต้นใหญ่ลวก 2 นาที)
4. หั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นบาง แช่น้ำเปล่าเตรียมไว้
5. ต้มน้ำเปล่าในหม้อใบใหญ่ พอเดือดใส่เส้นราเมน ใช้ตะเกียบคอยคนเส้นพอสุก ตักขึ้นแช่ลงในน้ำเย็น แล้วใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
6. จัดผักกาดแก้ว และหอมหัวใหญ่ใส่ภาชนะ ใส่เส้นราเมน ส่วนผสมที่เหลือ ราดน้ำซอสข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ