แตงกวาดอง (คิวริ โนะ ซึเคะ)
แตงกวาดองเป็นเมนูที่ทำง่าย เพียงแค่คลุกซอสทิ้งไว้ เป็นอาหารยอดนิยมในญี่ปุ่น เป็นเครื่องเคียงสำหรับอาหารที่มีความเลี่ยน สามารถทำไว้จำนวนมากและกินได้ทุกวัน
ส่วนผสม
แตงกวาญี่ปุ่น |
1 ลูก |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
คอมบุฉะ |
1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าแห้งเล็กน้อย |
|
งาขาวคั่วเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ล้างแตงกวา หั่นชิ้นพอดีคำพักไว้
2. ใส่เกลือป่น น้ำมันงา น้ำตาลทราย คอมบุฉะ พริกชี้ฟ้าแห้ง และแตงกวาลงในถุงพลาสติก จากนั้นปิดปากให้แน่น บีบแตงกวาให้น่วม หมักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
3. เวลารับประทาน ให้ตักใส่ถ้วย โรยงาขาว จัดเสิร์ฟ