เทมปุระ
หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่นำปลา ปลาหมึก กุ้ง และผักมาชุบแป้งทอด รับประทานด้วยการจิ้มเกลือ หรือซอสเทนทสึยุ เทมปุระจะมีกลิ่นหอม ความกรุบกรอบของแป้ง และสามารถเพลิดเพลินกับรสชาติอูมามิในวัตถุดิบได้
ส่วนผสม
ปลาหมึกกล้วย |
1 ตัว |
กุ้ง |
6 ตัว |
ฟักทอง |
100 กรัม |
มะเขือม่วง |
1 ลูก |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (หรือแป้งเทมปุระสำเร็จรูป) |
100 กรัม |
น้ำแข็งก้อน |
50 กรัม |
หัวไชเท้าขูด |
¼ หัว |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
เทนทสึยุ (เจือจาง 3 เท่า) สำหรับจิ้ม |
|
วิธีทำ
1. ดึงหัวปลาหมึกกล้วย ลอกหนังออก หั่นเป็น 4 ส่วน
2. ปอกเปลือกกุ้ง ดึงเส้นดำออก บั้งส่วนท้อง ยืดให้ตัวตรง
3. หั่นฟักทองเป็นชิ้น หนาประมาณ 7-8 มิลลิเมตร และนำมะเขือม่วงวางบนเขียง ใช้มีดกรีดบาง ๆ ตามยาว มีลักษณะเป็นรูปพัด
4. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ เติมน้ำแข็ง แป้งสาลี
5. ใช้ตะเกียบตีพอเข้ากัน ให้มีเศษแป้งเหลืออยู่บ้าง
6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้มีความสูง 3-3.5 เซนติเมตร เปิดไฟแล้วทดสอบความร้อนด้วยการหยอดแป้งลงในกระทะ 1-2 หยด เมื่อแป้งลอยขึ้นให้ปรับเป็นไฟกลาง (อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส)
7. นำปลาหมึก กุ้ง ฟักทอง มะเขือม่วง ลงชุบน้ำแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
8. เทเทนทสึยุลงในถ้วยน้ำจิ้ม ใส่หัวไชเท้าขูด จัดเสิร์ฟพร้อมเทมปุระ