พอถึงวันหยุดพักผ่อนพักร่างสบาย เราก็มีเวลาว่างนิดหน่อย เลยเดินออกไปเช่าแผ่นหนังจีนที่ร้านเช่าหน้าปากซอย มาดูสัก 2 เรื่อง ชิลๆไปเนอะ พอถึงบ้านรีบใส่ซีดีลงเครื่องอ่านแผ่นแล้วนอนดูบนโซฟายาวเลยจ๊ะ เนื้อเรื่องค่อนข้างเข้มข้นพอควรเลยนะ มีตั้งแต่ฉากพระเอก นางเอกพบรักกัน ฉากต่อสู้แยกชิงนางเอกสุดมันและลุ้นสุดตัว แต่ฉากที่เราประทับใจและจำได้แม่นยำ เลยคือ ฉากที่พระเอกสุดหล่อกำลังนั่งตักโจ๊กร้อนๆ ควันฉุยๆ เข้าปากท่าทางเอร็ดอร่อยเรียกน้ำลายและน้ำย่อยในกระเพาะเราให้ทำงานหนักจริงๆเลย เลยขอเข้าครัวทำ
อาหารเช้าสไตล์จีนง่ายๆ จ้า งานนี้ไม่ได้ทำเมนูเดียวนะ แต่ทำถึง 5 เมนูกันเลยทีเดียว อยากรู้ว่าจะเป็นเมนูอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยดีกว่า
ปาท่องโก๋ (โหยวเถียว)
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
500 กรัม |
เบคกิ้งโซดา |
1/2 ช้อนชา |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
ยีสต์ |
1 3/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
370 มิลลิลิตร |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี เบคกิ้งโซดา และผงฟูให้เข้ากันใส่ยีสต์ คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า และน้ำมันพืชคนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
3. เทส่วนผสมข้อที่ 1 และส่วนผสมข้อที่ 2 ลงในเครื่องผสม ใช้หัวตีตะขอนวดจนส่วนผสมเนียน พักแป้งไว้ 45 นาที
4. ตัดแป้งเป็นแท่งยาว โรยแป้งเพื่อไม่ให้ติดมือ รีดแป้งออก ตัดเป็นชิ้นกว้างประมาณ 1/2 นิ้วแล้วใช้ไม้จุ่มน้ำกดตรงกลางแป้งตามยาวประกบแป้งอีกชิ้นเข้าด้วยกัน แล้วใช้ไม้จุ่มน้ำกดตรงกลางแป้งอีกครั้ง
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปาท่องโก๋ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
โจ๊กไข่เยี่ยวม้า (ผีตั้นโจว)
ส่วนผสม |
|
ข้าวหอมมะลิ |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก ๆ |
50 กรัม |
หมูสับ |
100 กรัม |
ไข่เยี่ยวม้าหั่นชิ้น |
3 ฟอง |
หอยเชลล์แห้ง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำสต๊อกหมู |
2 ลิตร |
น้ำมันหอมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตังฉ่าย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสถั่วเหลือง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวโพด |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
หอมแดงเจียว ขิงซอย และต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
ปาท่องโก๋ |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมู หมูสับ ซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา แป้งข้าวโพดและพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นพักไว้ 30 นาทีี
2. ต้มน้ำสต๊อก ใส่หอยเชลล์แห้งและข้าวหอมมะลิลงไป ต้มจนสุกประมาณ 30-40 นาที ใช้ตะกร้อมือตีให้เมล็ดข้าวแตกและหมั่นคนเพื่อไม่ให้ติดหม้อ
3. จากนั้นใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงไปคนให้เข้ากันจนสุก ใส่ไข่เยี่ยวม้า ตักใส่ชาม โรยด้วยน้ำมันหอมเจียว ตังฉ่าย หอมแดงเจียว ขิงซอยและต้นหอมซอย จัดเสิร์ฟพร้อมปาท่องโก๋
เกี๊ยว (เจี่ยวจึ)
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
500 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือก |
250 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ต้นหอมซอย |
3 ต้น |
ขิงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กุยช่ายหั่นหยาบ |
250 กรัม |
ซอสถั่วเหลือง |
2 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน |
4 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
2 ช้อนชา |
ซอส xo |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ พริกไทยป่น และน้ำตาลทรายเล็กน้อย |
|
ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่ว) |
|
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นกุยช่ายและน้ำมันพืช) ใส่ในอ่างผสม ผสมให้เข้ากันจนเนียน พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
2. ผสมกุยช่ายและน้ำมันพืชให้เข้ากันจากนั้นนำไปผสมกับส่วนผสมข้อที่ 1จนเข้ากันดี
3. ตักไส้วางลงบนแผ่นเกี๊ยว จับจีบแผ่นเกี๊ยวให้สวยงาม นำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยว
ส่วนผสมแป้ง |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
270 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเดือด |
140 มิลลิลิตร |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งสาลีและเกลือป่น คนให้เข้ากันทำเป็นบ่อตรงกลาง ใส่น้ำเดือดนวดให้เข้ากันพักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง
2. โรยแป้งสาลีบนโต๊ะ รีดแป้งเป็นแผ่นบางกดด้วยพิมพ์วงกลม โรยแป้งสาลีเพื่อกันติดอีกครั้ง
เครปสไตล์จีน (เจียนปิ่ง)
ส่วนผสมแป้งเครป |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
180 กรัม |
แป้งข้าวฟ่าง |
60 กรัม |
แป้งถั่วเขียว |
60 กรัม |
น้ำเปล่า |
420 มิลลิลิตร |
ผงพะโล้ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ส่วนผสมอื่น ๆ |
|
ไข่ไก่ |
|
ต้นหอมซอย |
|
ไส้กรอกผ่าครึ่ง |
|
กะหล่ำปลีฉีกเป็นชิ้น ๆ |
|
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ |
|
ซอสพริกสำหรับทาแผ่นแป้ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมแป้งเครป คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะเทฟลอนพอร้อน ทาเนยสดบาง ๆพอทั่ว ตักแป้งเครปใส่ในกระทะ ใช้ไม้ปาดให้เรียบ
3. พอแป้งเริ่มสุกตอกไข่ไก่ใส่ลงไป เกลี่ยไข่ให้ทั่วแผ่น จากนั้นโรยต้นหอม
4. รอจนไข่เริ่มสุก พลิกแป้งกลับด้าน ทาซอสพริกให้ทั่ว บิแป้งกรอบเป็นชิ้น โรยให้ทั่วใส่กะหล่ำปลีและไส้กรอก
5. พับแผ่นแป้งเครปให้ได้ 3 ทบ ตัดครึ่ง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมแป้งกรอบ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
250 กรัม |
เบคกิ้งโซดา |
1 กรัม |
เต้าหู้ยี้ |
1 ชิ้น |
เกลือป่นหยาบ |
5 กรัม |
น้ำเปล่า |
150 มิลลิลิตร |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งสาลี เบคกิ้งโซดา เต้าหู้ยี้ เกลือป่นและน้ำเปล่า ให้เข้ากัน นวดจนมีลักษณะเนียนพักแป้งไว้ 30 นาที
2. โรยแป้งสาลีบนโต๊ะ รีดแป้งเป็นแผ่นบางตัดขนาดประมาณ 2x7 นิ้ว
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่แป้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น
ขนมปังอบโอ่ง
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
300 กรัม |
น้ำอุ่น |
165 มิลลิลิตร |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นวดส่วนผสมแป้งให้เข้ากัน ใช้พลาสติกคลุมทิ้งไว้ 30 นาที
2. โรยแป้งสาลีให้ทั่วโต๊ะ จากนั้นนำแป้งออกมานวดให้เนียน แบ่งแป้งก้อนละ 40 กรัมทาน้ำมันต้นหอมให้ทั่วแป้ง รีดให้เป็นแผ่นบาง ๆแล้วทาด้วยน้ำมันอีกครั้ง
3. ใส่ไส้ลงบนแผ่นแป้ง พับแล้วม้วนให้เป็นโรล จากนั้นใช้มือกดให้กลม นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ185 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนแป้งมีสีเหลืองทอง
หมายเหตุ : สามารถนำแป้งมาทอดในกระทะได้เช่นกัน
ส่วนผสมไส้ |
|
เนื้อวัวสับ |
250 กรัม |
เหล้าจีน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสถั่วเหลือง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
2 ช้อนชา |
ผงพะโล้ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
หอมแดงสับหยาบ |
1/3 ถ้วยตวง |
ผักชีสับหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงขูด |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมเนื้อวัวสับ เหล้าจีน ซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา ผงพะโล้ และเกลือป่นให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแดง ผักชี ต้นหอม และขิง ผสมให้เข้ากันพักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
ส่วนผสมน้ำมันต้นหอม |
|
น้ำมันพืช |
1/3 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกเสฉวนป่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- ผสมต้นหอม แป้งสาลี พริกเสฉวน และพริกไทยป่นลงในถ้วย ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อนจัด จากนั้นนำมาเทลงในส่วนผสมที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันใช้ทาบนแป้งขนมปัง