"ขนมไทย" ถูกปาก ถูกใจ อร่อย หวาน มัน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
34,188    84    -4    31 ธ.ค. 2560 07:00 น.
แบ่งปัน

   พอจะจำคร่าว ๆ ได้ว่าช่วงใกล้สิ้นปีปีที่แล้วผมได้รวบรวมสูตรอาหารพวก เมนูยำ เมนูน้ำจิ้ม ตรีมปาร์ตี้ต่าง ๆ นานา และเพื่อน ๆ ก็ต่างให้ความสนใจกันเป็นอย่างดี ว่าแต่เผลอแปปเดียวนี่ก็จะสิ้นปีกันอีกแล้ว ซึ่งปีนี้ผมก็ไม่พลาดครับที่จะนำสูตรอาหารมาฝากกันเหมือนเช่นเคย แต่ปีนี้จะต่างออกไปจากปีก่อน ๆ นิดนึงคือเป็น "เมนูขนมไทย" จ้า เหตุผลที่รวบรวมเมนูขนมไทยนั้นเพราะสมัยก่อนวันขึ้นปีใหม่ญาติผู้ใหญ่จะกลับมารวมตัวกันที่บ้านเยอะและย่าก็จะชอบทำเมนูขนมไทย เช่น เปียกสาคู ข้าวต้มผัด (ข้าวต้มมัดเวอร์ชันผสมกะทิ) และบัวลอยกะทิสด ไว้ต้อนรับลูก ๆ หลาน ๆ ทำทีก็เป็นหม้อ ๆ อิ่มกันไปทั้งวันเลยหล่ะ หากปีใหม่นี้เพื่อน ๆ ยังไม่รู้จะทำเมนูอะไรไว้ทานก็ลองหันมาทำเมนูขนมไทยกันดูบ้างก็ดีนะ แถมอร่อยอีกต่างหาก

กล้วยบวชชี
 
 
ส่วนผสม  
กล้วยน้ำว้า 15 ลูก
หัวกะทิ   1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
ใบเตย 2-3 ใบ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ล้างกล้วยน้ำว้าให้สะอาด ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าให้ท่วม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟ ต้มประมาณ 20 นาที หรือจนกล้วยเหนียว
2. ตักกล้วยขึ้นพักให้เย็น ปอกเปลือกหั่นชิ้น
3. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูกพอเดือด ใส่ใบเตย น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ละลาย
4. ใส่กล้วยน้ำว้า เบาไฟเคี่ยวสักครู่ ใส่หัวกะทิคนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งยกลง
บัวลอยไข่หวาน
 
 
ส่วนผสม  
หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
ใบเตย 2-3 ใบ
หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ  
ไข่หวาน  
แป้งบัวลอยสีต่าง ๆ ต้มสุก  

วิธีทำ
1. ผสมหัวกะทิกับเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูก พอเดือดยกลง
2. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางใส่น้ำตาลทราย และใบเตย คนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูก พอเดือดใส่แป้งบัวลอย คนให้เข้ากัน
3. ตักบัวลอยใส่ถ้วย ใส่ไข่หวาน ราดหัวกะทิในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมแป้งบัวลอยฟักทองและแป้งบัวลอยเผือก  
แป้งข้าวเหนียวหรือเผือกนึ่งสุก 1/2 ถ้วยตวง
ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียดขณะร้อน 1/3 ถ้วยตวง
น้ำร้อน  
แป้งมันสำปะหลังสำหรับทำแป้งนวล  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับฟักทองหรือเผือก นวดให้เข้ากัน ถ้าแห้งเติมน้ำร้อนเล็กน้อย นวดจนแป้งเนียน
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 เซนติเมตร โรยแป้งนวลเล็กน้อย
 
ส่วนผสมแป้งบัวลอยใบเตย แคร์รอต อัญชัน  
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยหรือน้ำแคร์รอต น้ำดอกอัญชัน คั้นเข้ม ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน  
แป้งมันสำปะหลังสำหรับทำแป้งนวล  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำใบเตยหรือน้ำแคร์รอต หรือน้ำดอกอัญชันให้เข้ากัน เติมน้ำร้อนเล็กน้อย นวดจนแป้งเนียน
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 เซนติเมตร โรยแป้งนวลเล็กน้อย
 
ส่วนผสมไข่หวาน  
ไข่ไก่        5 ฟอง
น้ำตาลทราย          1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                  1 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ                   1 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ      1 ช้อนชา
ใบเตย     2-3 ใบ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายลงในหม้อ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ใบเตย พอเดือดเบาไฟ
2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงในน้ำเชื่อม พอสุกตักขึ้น
3. นำหัวกะทิใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูก พอเดือดใส่เกลือป่น ยกลง
สาคูน้ำตาลทรายแดง
 
 
ส่วนผสม  
สาคูเม็ดเล็กสีขาว 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
ใบเตย 2-3 ใบ
น้ำเปล่าสำหรับล้างสาคู  
กะทิสำหรับราดหน้าขนม  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดเตรียมไว้
2. ใส่สาคูลงในกระชอน ล้างผ่านน้ำเปล่าให้ทั่วเม็ดสาคู ใส่ลงในน้ำเดือดที่ต้มไว้ ใส่ใบเตย ต้มจนสาคูสุก
3. ใส่น้ำตาลทรายแดง คนให้ละลาย ยกลง ตักใส่ถ้วย ราดกะทิ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมกะทิราดหน้าขนม  
หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ เติมเกลือป่น คนพอละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน
2. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เติมแป้งลงในหม้อ คนจนแป้งสุกข้น พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น ทำไว้สำหรับราดหน้าขนมต่าง ๆ
ลอดช่องน้ำกะทิ
 
 
ส่วนผสม  
แป้งข้าวเจ้า            1 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วยตวง
แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบเตย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ   1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ใบเตย 2 ใบ
น้ำแข็งบด  
น้ำเย็นจัด  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว คนพอเข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสลงในแป้งให้พอนวดได้ นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน นวดต่อประมาณ 15-20 นาที จนแป้งนุ่ม
2. เติมน้ำปูนใสที่เหลือ ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำใบเตย คนพอเข้ากัน เทใส่กระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟแรง
3. กวนจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ลดไฟลง กวนต่อจนแป้งสุกมีลักษณะใส นำแป้งเทใส่พิมพ์กดลอดช่อง กดตัวลอดช่องลงในน้ำเย็นจนหมด พออยู่ตัวตักขึ้นใส่ภาชนะ
4. ใส่หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตยลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ คนพอละลาย คอยคนตลอดเวลาพอละลาย อย่าให้แตกมัน พอร้อน ยกลง ตักใส่ถ้วยลอดช่อง ใส่น้ำแข็ง จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด