อาหารเจ กินดีมีประโยชน์ อิ่มกาย อิ่มใจ ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านคุณ ภาค 2

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
31,413    79    -4    19 ต.ค. 2560 14:40 น.
แบ่งปัน

   ถ้าพูดถึงอาหารเจหลาย ๆ คนอาจคิดว่าขั้นตอนการทำยุ่งยาก.จนทำให้เลือกที่จะซื้อมารับประทานมากกว่าทำกันเองในบ้าน แต่ในความจริงแล้วการทำอาหารเจไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เราเลือกเมนูที่เหมาะสมกับอาหารแต่ละมื้อ รวมถึงเลือกซื้อหาวัตถุดิบที่จำเป็นในการทำมาให้ครบถ้วนเท่านั้นเองค่ะ และในวันนี้แม่บ้านก็มี 5 สูตรอาหารเจ ทำง่ายๆ มาฝากถึงมือของเพื่อนกันเลยทีเดียวค่ะ


สเต๊กเต้าหู้เห็ดย่างซอสพริกไทยดำ
 
 
ส่วนผสม  
เต้าหู้ญี่ปุ่น (น้ำหนัก 200 กรัม) 1-2 ชิ้น
น้ำมันมะกอกเจ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน 1 ใบ
ออริกาโน 1/2 ช้อนชา
โรสแมรี่ 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
ซุปผงรสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย          1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1 1/2 ช้อนชา
น้ำซุปผัก 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดต่างๆ ย่าง เช่น เห็ดชิเมจิสีขาวหรือสีน้ำตาล เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดฟาง เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง                 .  

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เคล้ารวมกับเต้าหู้ ยกเว้นเห็ด
2. ใส่เต้าหู้ลงในแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ พับปิดแล้วนำไปอบด้วยไฟปานกลาง 10-15 นาที น้ำที่เหลือจากการอบเอามากรองแล้วใช้เป็นนำซอสสำหรับปรุงรสเป็นซอสพริกไทยดำ
3. นำเต้าหู้ไปย่างอีกครั้งโดยหมั่นทาน้ำมันมะกอกพอเหลืองสวย นำขึ้น
 
ส่วนผสมซอสพริกไทยดำ  
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซอส 3 ช้อนโต๊ะ
ซุปผงรสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
ใบไทม์ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
เกลือป่นเล็กน้อย   

วิธีทำ
- ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่แป้งสาลีอเนกประสงผัดเร็วๆ เติมน้ำเปล่า น้ำซอส ซุปผงรสเห็ดหอม ใบไทม์ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ เวลาเสิร์ฟราดน้ำซอสบนสเต๊กเต้าหู้ ตกแต่งด้วยพริกไทยอ่อน และเห็ดย่าง
แกงเลียงกุ้งเจเห็ดรวม
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งเจ        10 ตัว
น้ำซุป 5-6 ถ้วยตวง
ตำลึง      1 กำ
บวบเหลี่ยม            1 ผล
ข้าวโพดอ่อน          50 กรัม
เห็ดฟางผ่าสี่ส่วน 10 ดอก
เห็ดนางรม              5 ดอก
เห็ดนางฟ้า 5 ดอก
เห็ดเข็มทอง            5 ช่อ
ฟักทอง 300 กรัม
ใบแมงลัก               1 กำ
ผงซุปรสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม  
น้ำพริกแกงเลียง  

วิธีทำ

1. ล้างตำลึง เด็ดเป็นใบ ๆ ส่วนยอดอ่อนเด็ดเป็นท่อน ๆ
2. ปอกเอาเหลี่ยมบวบออก ขูดเปลือกบวบด้วยปลายช้อน หั่นแฉลบ
3. ล้างข้าวโพด หั่นเป็นท่อนยาวพอควร
4. เกลาดินที่อยู่บนเห็ดออกให้หมด ล้างน้ำ ผ่าซีก
5. ปอกเปลือกฟักทองบาง ๆ ฝานไส้ออก ล้างน้ำ หั่นชิ้นโตพอควร
6. ล้างใบแมงลัก เด็ดเป็นใบ ๆ
7. ละลายน้ำพริกแกงเลียงลงในหม้อน้ำซุป คนจนน้ำพริกละลาย พอเดือดใส่ผักที่สุกยาก เช่น  ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน เห็ดต่าง ๆ และกุ้งเจลงไปต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ผงซุปรสเห็ดหอม ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่บวบ ตำลึง พอบวบสุก ยกลงใส่ใบแมงลัก รับประทานร้อน ๆ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง  
พริกไทยเม็ด           1/2 ช้อนชา
หอมแดงหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
กะปิเจ 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดอบแห้ง 1/4 -1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
- โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ใส่หอมแดงและกะปิเจ โขลกจนละเอียดดี ใส่เห็ดโขลกจนเข้ากันดี
เต้าหู้ย่างซอสบาร์บีคิว
 
ส่วนผสม  
เต้าหู้ทอดบาง (สำเร็จรูป) 5 ชิ้น
แคร์รอตหั่นแท่ง     30 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น 3 ดอก
สับปะรดหั่นแท่ง    30 กรัม
เห็ดชิเมจิสีขาว 20 กรัม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 20 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดง (ผ่าเอาไส้พริกออก สับละเอียด)               2 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอมเจ      1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1+1/2 ช้อนชา
พาร์สลีย์สับ สำหรับโรย        
ไม้จิ้มฟัน  

วิธีทำ
1. ใส่ซอสมะเขือเทศ พริกชี้ฟ้า สับปะรด เกลือป่น ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอมเจ พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และน้ำมันพืช ลงในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะ พักไว้
2. หั่นเต้าหู้ให้เป็นแนวยาว ทาส่วนผสมซอสบาร์บีคิว วางแคร์รอตหั่นแท่ง สับปะรดหั่นแท่ง เห็ดหอม เห็ดชิเมจิทั้ง 2 สี ม้วนเต้าหู้ให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดให้แน่น
3. นำส่วนผสมที่ห่อไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟ ขณะย่างทาด้วยซอสบาร์บีคิวที่เหลือ พอสุกใส่ภาชนะ โรยพาร์สลีย์ จัดเสิร์ฟ
หมี่กึงผัดกะปิเจ
 
 
ส่วนผสม  
หมี่กึงหั่นชิ้น 250 กรัม
กะปิเจ                    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวน         2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ        1 เม็ด
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น              100 กรัม
ซอสถั่วเหลือง        2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกกะปิเจกับพริกขี้หนูสวนให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ผัดพอหอม ใส่หมี่กึง ซอสถั่วเหลือง ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า เบาไฟ เคี่ยวพอเริ่มแห้ง
3. ใส่ยอดมะพร้าวผัดพอสุก ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ยำวุ้นเส้นเจ
 
 
ส่วนผสม  
ปลาหมึกเจ 100 กรัม
กุ้งเจ 50 กรัม
เห็ดหูหนูขาว 50 กรัม
แครอท หั่นตามยาว 30 กรัม
วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่ม) 100 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกสดสีแดง (โขลกหยาบ) 7 เม็ด
มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น 50 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
ถั่วลิสงคั่ว 20 กรัม

วิธีทำ
1. ลวกปลาหมึกเจ กุ้งเจ เห็ดหูหนูขาว และแครอทจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ลวกวุ้นเส้นให้สุก ตักใส่อ่างผสมตามด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกสด
3. ใส่มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
  กุ้งเจ, อาหารเจ, เต้าหู้, น้ำมันมะกอก, น้ำมัน, ใบกระวาน, ออริกาโน (oregano), โรสแมรี่, ผัก, สมุนไพร, เกลือป่น, เกลือ, ซุป, น้ำตาลทราย, น้ำตาล, พริกไทยดำ, พริกไทย, น้ำซุปผัก, น้ำซุป, เห็ด, เห็ดหอม, เห็ดหูหนู, เห็ดฟาง, เห็ดชิเมจิ, ซอส, แป้งสาลีอเนกประสงค์, แป้งสาลี, แป้ง, น้ำเปล่า, ย่าง, เมนูย่าง, เป็ดย่าง, เป็ดย่าง, กระทะ, กระทะเทฟลอน, หม้อ, ชาม, จาน, เครื่องครัว, เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก, กุ้ง, อาหารทะเล, กุ้งทะเล, อาหารเพื่อสุขภาพ, หมวดอาหารเพื่อสุขภาพ, สุขภาพ, อาหารไทย, อาหารไทย, หมวดอาหารไทย, ตำลึง, บวบเหลี่ยม, ข้าวโพดอ่อน, ข้าวโพด, เห็ดนางรม, เห็ดนางฟ้า, เห็ดเข็มทอง, ฟักทอง, ใบแมงลัก, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊ว, ซอสเห็ดหอม, น้ำพริกแกง, พริกไทยเม็ด, กะปิ, แคร์รอต, สับปะรด, ยอดมะพร้าว, ปลาหมึก,
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด