ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับ
"เทศกาลกินเจ" ไหนใครกินเจบ้างคะ วันนี้แม่บ้านใจดีนำสูตรอาหารเจ มาแจกฟรี ส่งถึงมือของเพื่อนๆ เลยค่ะ
การกินเจถือเป็นอีกวิธีถือศีลอย่างหนึ่ง เพราะเป็นการลดการรับประทานเนื้อสัตว์เพื่อทำให้ร่างกายสะอาด เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาบำรุงชีวิตของตน แล้วยังจัดเป็นอาหารประเภทชีวจิต ที่เมื่อกินติดต่อกันในช่วงระยะเวลาหนึ่ง สามารถทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล ทั้งในด้านการปรับตัว และขับสารพิษและขับของเสียต่างๆ ออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ เห็นไหมล่ะค่ะ ว่าการกินเจมีประโยชน์มากมาย
โดยเทศกาลกินเจ ตรงกับวันวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) ของทุกปี ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-28 ตุลาคม 2560 ในวันนี้แม่บ้านเลยขอนำสูตรอาหารเจ กินดีมีประโยชน์ อิ่มกาย อิ่มใจ ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านคุณ มาแจกฟรี ให้เพื่อนๆ ไปเลือกทำได้อย่างจุใจกันเลยทีเดียว
ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบไม่ตัด |
250 กรัม |
ถั่วงอกเด็ดหางลวก |
200 กรัม |
เต้าหู้ขาวหั่นแท่ง |
1 แผ่น |
โปรตีนเกษตรแบบหมูสับ |
150 กรัม |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เห็ดหูหนูหั่นชิ้น |
100 กรัม |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวานเจ |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาวเจ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงพะโล้ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วดำหวานเจสำหรับจิ้ม |
|
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ผงพะโล้ลงผัดพอหอม ใส่เห็ดฟางและเห็ดหูหนูผัดพอสุก
2. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวานเจ ซีอิ๊วขาวเจ คนให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ โปรตีนเกษตรแบบหมูสับ เคี่ยวจนส่วนผสมเข้าเนื้อ และน้ำเริ่มงวด กรองส่วนผสมทั้งหมดพอสะเด็ดน้ำ
3.วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่บนเขียง ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่ ตามด้วยถั่วงอกลวก ม้วนเป็นแท่งกลมนำไปนึ่งพอสุก ตัดเป็นชิ้นพอคำ เสิร์ฟคู่กับซีอิ๊วดำหวานเจ
ข้าวผัดน้ำพริกเผาเจกับหมี่กึงทอดกรอบ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกเผาเจ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสถั่วเหลือง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงซอย |
2 เม็ด |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
1 ช่อ |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
1 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
2 แว่น |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำพริกเผาเจลงในข้าวสวยเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ในข้อที่ 1 ผัดพอร้อน ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ใส่ใบมะกรูดพริกสด พริกไทยอ่อน ตะไคร้ ข่า และขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันจัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมหมี่กึงทอดกรอบ
ส่วนผสมหมี่กึงทอดกรอบ
หมี่กึงหั่นชิ้นใหญ่ |
80 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป (เจ) |
|
เกล็ดขนมปัง |
|
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
น้ำเย็นจัด |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น ลงในหมี่กึง คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 5 นาที
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดให้มีลักษณะข้นพอประมาณนำหมี่กึงที่หมักไว้ลงชุบให้ทั่ว แล้วนำลงคลุกในเกล็ดขนมปังใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ข้าวอบเผือกเจ
ส่วนผสม
ข้าวสารหอมมะลิมันปู |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
100 กรัม |
เต้าหู้ซีอิ๊วดำหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
200 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มผ่าครึ่งดอก |
4 ดอก |
ซอสเห็ดหอมเจ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวเจ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำซุปผัก |
1 1/3 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอดเผือก |
|
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดพอร้อน ใส่เผือกลงทอดให้ผิวนอกของเผือกตึงและเหลืองเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดพอร้อน ใส่เห็ดหอม และเต้าหู้ซีอิ๊วดำ ผัดพอเห็ดหอมสุก ใส่ข้าวสารลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมเจ ซีอิ๊วขาวเจ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันดี
3.ตักข้าวใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง เติมน้ำซุปผักและเผือกที่ทอดไว้คนให้กระจายทั่ว นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 20 นาที พอสุกตักเสิร์ฟร้อน ๆ
เคล็ดลับ : การทอดเผือกก่อนจะทำให้เผือกไม่เละขณะนึ่ง และยังมีกลิ่นหอมอร่อยยิ่งขึ้นสามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและสีสันของอาหารได้โดยเติมผักชนิดต่าง ๆเช่น แคร์รอต, บรอกโคลี, เมล็ดถั่วลันเตา, ข้าวโพดอ่อน
เห็ดม้วนฟองเต้าหู้
ส่วนผสม
เห็ดฟางสับหยาบ |
250 กรัม |
โปรตีนเกษตรแบบหมูสับสับหยาบ |
100 กรัม |
เห็ดแชมปิญองสับหยาบ |
50 กรัม |
เต้าหู้แข็งสีขาวบดละเอียด |
50 กรัม |
แป้งมันสำปะหลัง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอมเจ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
ฟองเต้าหู้ |
|
น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1.ผสมเห็ดฟาง เห็ดแชมปิญอง โปรตีนเกษตรแบบหมูสับ และเต้าหู้แข็ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.เติมแป้งมันสำปะหลัง ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมเจ พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน
3.พรมน้ำเปล่าให้ทั่วฟองเต้าหู้พอนุ่ม วางบนเขียง ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่บนฟองเต้าหู้ ม้วนให้เป็นแท่งกลม ผูกด้วยเชือก นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 10 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น
4.ทอดเห็ดม้วนฟองเต้าหู้ในน้ำมันพืชร้อนให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
เคล็ดลับ : สามารถใส่แคร์รอต, ข้าวโพด, เมล็ดถั่วลันเตา, เห็ดหอม เพื่อเพิ่มสีสันของอาหารให้ดูน่ากินยิ่งขึ้น
ปวยเล้งผัดเห็ดหอม
ส่วนผสม
ปวยเล้งหั่นท่อน |
200 กรัม |
เห็ดหอมสด |
7 ดอก |
ซอสเห็ดหอมเจ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
|
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปวยเล้ง เห็ดหอมสด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมเจ ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดเร็ว ๆ พอปวยเล้งสุก ตักใส่จานเสิร์ฟ
เคล็ดลับ : ซีอิ๊วขาวเป็นเครื่องปรุงที่ผลิตจากถั่วเหลือง ช่วยลดผลที่เกิดจากการขาดแคลเซียม มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลต่ำ จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
กะหล่ำปลีตุ๋นเจ
ส่วนผสม
กะหล่ำปลีขนาดกลาง |
2 หัว |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่ม |
10 ดอก |
ฟองเต้าหู้ทอดหั่นเป็นชิ้นพอคำ |
3 แผ่น |
ซีอิ๊วขาวเจ |
1/4 ถ้วยตวง |
ผงปรุงรสเจ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
10 ถ้วยตวง |
ซอสปรุงรสเจ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
พริกไทยบดหยาบ |
|
วิธีทำ
1.ผ่ากะหล่ำปลีครึ่งหัวล้างให้สะอาดพักไว้ เห็ดหอมตัดเอาก้านแข็งออก เตรียมไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กะหล่ำปลีลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3.ใส่น้ำเปล่าในหม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่กะหล่ำปลีที่ทอดไว้และเห็ดหอม เคี่ยวพอน้ำเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเจ ผงปรุงรสเจ และซอสปรุงรสเจ คนให้เข้ากัน
4.ใส่ฟองเต้าหู้ทอด เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกะหล่ำปลีสุกนุ่ม ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟ โรยด้วยพริกไทยบดหยาบ
เคล็ดลับ : สามารถเปลี่ยนเป็นผักชนิดอื่นได้ เช่น หัวไช้เท้า, ผักกาดขาว, ฟักเขียว หรือผักชนิดอื่น ๆ ตามชอบ