ต้มไก่ใส่ใบแมงลัก

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
109,041    82    -3    20 ก.ค. 2559 11:48 น.
แบ่งปัน
เมนูอาหารอร่อยๆแบบไทยๆ หอมกลิ่นสมุนไพรต่าง ๆ วิธีทำง่าย ๆ ซดตอนอุ่น ๆ คล่องคอดีนะจ๊ะ ถ้าเพื่อนๆ ไม่กินเผ็ดหรือชอบกินรสไหน สามารถปรุงรสตามชอบได้เลยนะ
ส่วนผสม
 
ไก่บ้านหั่นชิ้น 200  กรัม 
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น 
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ 
หอมแดงบุบพอแตก  5  หัว 
น้ำเปล่า 5  ถ้วยตวง
น้ำปลา ¼  ถ้วยตวง 
น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดง โขลก  7  เม็ด 
เห็ดฟางหั่นชิ้น 30 กรัม
ใบแมงลัก ½  ถ้วยตวง
เกลือป่น หยาบ  1  ช้อนชา


วิธีทำ
  1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่เกลือป่น ไก่บ้าน พอเดือด ช้อนฟองออก ใส่ข่า ตะไคร้  ใบมะกรูด และหอมแดง
  2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกสด คนพอเข้ากัน ใส่เห็ดฟาง พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบแมงลัก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ



สูตรจากหนังสือ อาหารจากสมุนไพร หลากเมนูคู่ครัว สนพ.แม่บ้าน

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

3 เมนูง่ายๆ จากถั่วลิสง

พูดถึงถั่วที่สามารถรับประทานได้ง่ายๆ หลายคนคงนึกถึงถั่วลิสงต้มที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด ถั่วชนิดนี้เป็นที่นิยมรับประทานกันมาก ไม่ว่าจะนำมาต้ม ใช้เป็นกับแกล้ม หรือเป็นส่วนผสมของเมนูอร่อยๆ ในถั่วลิสงนั้นมีสรรพคุณที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก อาทิ ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสมองและประสาทตา เสริมสร้างความจำ และยังมีโคลีนที่ช่วยควบคุมความจำอีกด้วย แนะนำให้รับประทานเพียงวันละ 30 กรัม หรือ 1 กำมือเท่านั้น ถ้าจะให้ดีควรเลือกรับประทานแบบดิบหรือต้ม เพราะหากรับประทานถั่วคั่ว ถั่วทอด หรือถั่วอบ จะทำให้ไขมันไม่อิ่มตัวที่มีในถั่วลิสงหายไปได้