ห่อหมก เป็นอาหารไทยแสนอร่อย ที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยวิธีทำที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงนำเนื้อปลา วัตถุดิบหาง่ายๆ จากท้องทะเล มาผสมผสานความอร่อยแบบไทยๆ อย่างน้ำพริกแกง จนกลายเป็นเมนูรสเลิศ วันนี้แม่บ้านขอเปิดห้องครัวเปิดสูตรนำสูตรห่อหมก ในรูปแบบต่างๆ มาฝากกันค่ะ
ห่อหมกปลากรายทอด
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบโหระพาทอดกรอบ |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อปลากรายขูดกับน้ำพริกแกงเผ็ดคนให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมหัวกะทิทีละน้อย ใช้พายไม้ คนเนื้อปลากรายไปเรื่อย ๆ จนกะทิหมดและส่วนผสมเหนียว
2. ปั้นส่วนผสมห่อหมกปลากรายเป็นลูกยาวเรียว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อน พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานโรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
ห่อหมกเห็ดปลากราย
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูดแช่เย็นจัด |
500 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
100 กรัม |
กระชายโขลกละเอียด |
50 กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
250 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
เห็ดนางฟ้า (หั่นชิ้นเล็กบีบน้ำออก) |
100 กรัม |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบ |
|
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลากรายขูดใส่ภาชนะ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด กระชาย คนให้เข้ากัน
2. ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิใช้พายไม้กวนจนหัวกะทิหมดและส่วนผสมเหนียว
3. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่เห็ดนางฟ้าและใบมะกรูดคนให้เข้ากันอีกครั้ง นำเข้าตู้เย็นจนเย็นจัด
4. เปิดสวิตซ์เตาสำหรับทำวาฟเฟิลพอร้อน วางพริกชี้ฟ้าและใบโหระพา ตักห่อหมกทับ ปิดฝาเตาพักไว้สักครู่ พอสุก จัดใส่ภาชนะราดหัวกะทิจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ส่วนผสมกะทิสำหรับราด |
|
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
4 ช้อนชา |
วิธีทำ
- ผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้น
ห่อหมกปิ้ง
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาช่อนหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำพริกแกงมัสมั่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบยอฉีกเป็นชิ้น |
50 กรัม |
กะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนชา |
ใบตองสำหรับห่อ |
|
ไม้กลัด |
|
วิธีทำ
1. ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้นเล็กน้อย ปิดไฟ พักไว้
2. ผสมไข่ไก่ น้ำพริกแกงมัสมั่น คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
3. ใส่เนื้อปลาช่อน คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตีให้มีลักษณะเหนียว นำเข้าตู้เย็นพักไว้ 20 - 30 นาที
4. ใส่ใบยอบนใบตองห่อส่วนผสมในข้อที่ 3 ให้สวยงามกลัดด้วยไม้ จากนั้นนำไปปิ้งบนเตาไฟจนสุก จัดใส่ภาชนะแกะใบตอง ราดด้วยน้ำกะทิในข้อที่ 1 โรยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ
ห่อหมกปลาช่อนในกระบอกย่าง
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาช่อนหั่นชิ้น |
200 กรัม |
เนื้อปลาช่อนสับหยาบแช่เย็นจัด |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
5 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอยสำหรับตกแต่งเล็กน้อย |
|
กระบอกไม้ไผ่ |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อปลาช่อนทั้ง 2 ชนิด กับน้ำพริกแกงเผ็ดคนให้เข้ากันด้วยพายไม้ ค่อย ๆ เติมหัวกะทิทีละน้อยคนให้เข้ากันจนหัวกะทิหมด ใส่ไข่ไก่คนให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย โรยใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน
3. ใส่ใบโหระพาในกระบอกไม้ไผ่ ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่จนเต็ม นำขึ้นย่างบนเตาถ่านจนสุก ยกลง ราดกะทิสำหรับราดหน้า โรยพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดซอย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้า |
|
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
3/4 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- ผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟคนจนมีลักษณะข้นยกลง