ถ้าพูดถึงส่วนผสมรสเด็ด ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยและความหอมให้กับอาหารไทย หลายคนคงจะนึกถึง
น้ำพริกเผา ที่นำมาปรุงอาหารในจานไหนก็จะช่วยเพิ่มความแซ่บจัดจ้าน และความหอมจากสมุนไพร ที่ผสมผสานรวมกันอย่างลงตัวในน้ำพริกนี้ ซึ่งในวันนี้แม่บ้านขอเปิดตำรา นำ
5 เมนูสุดแซ่บ จากน้ำพริกเผา มาบอกต่อค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีเมนูไหนบ้าง รับรองได้ว่าอร่อยเลิศทุกสูตรเลยค่ะ...
ยำไข่ชะอมน้ำพริกเผา
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
4 ฟอง |
หมูสับรวนสุก |
50 กรัม |
ชะอม |
100 กรัม |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอแตก ใส่ชะอม ตีพอเข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ไก่ที่ผสมไว้ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ปิดไฟ ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำพริกเผา หอมแดง และพริกสด คนพอเข้ากัน นำไข่ที่หั่นเป็นชิ้นและหมูสับลงคลุกเคล้าพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่กรอบผัดน้ำพริกเผา
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ |
130 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าใหญ่ |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
30 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาดซับน้ำเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่พริกหวาน หอมหัวใหญ่ลงผัดจนสุกและใส ใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้แล้วลงผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำปลา และซอสเห็ดหอมชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมผัดเล็กน้อย ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หอยลายผัดพริกเผาใบโหระพากรอบ
ส่วนผสม |
|
หอยลาย |
300 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ |
15 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดพอร้อน ใส่ใบโหระพาลงทอดจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอเหลืองหอม
3. ใส่หอยลายผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทรายและน้ำปลา เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะโรยใบโหระพา จัดเสิร์ฟ
เต้าหู้ยำน้ำพริกเผา
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้สีขาวชนิดอ่อนหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบและพริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืช |
|
กระทะเทฟลอน |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่น ลงบนเต้าหู้พอทั่ว พักไว้
2. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่เต้าหู้ ลงกริลล์จนมีสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำปลา ให้เข้ากัน
4. โรยตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน และผักชีฝรั่ง ลงบนเต้าหู้ ราดน้ำยำในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ
เส้นเล็กผัดน้ำพริกเผากุ้งสด
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
100 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วงอกเด็ดหางออก |
50 กรัม |
กุยช่ายหั่นท่อน |
20 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วบุบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ผัดพอเหลือง ตามด้วยกุ้งสด ผัดพอสุก
2. ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรส ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก น้ำเปล่า ผัดพอเส้นเริ่มสุก
3. ใส่ถั่วงอก และกุยช่าย ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยไข่ฝอยและถั่วลิสง จัดเสิร์ฟ