ยำ นับเป็นอาหารรสจัดที่สามารถรับประทานได้ทั้งวัน โดยเฉพาะมื้อเย็นของสาวๆ ที่ไม่อยากกินอะไรหนักมากนัก เพียงแค่นำเนื้อสัตว์ ผักชิ้นเล็ก ๆ และน้ำปรุงรสมาคลุกเคล้าให้เข้ากันจนส่วนผสมและน้ำยำที่มีทั้งรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดจัดจ้าน เข้ากันอย่างลงตัวไปเลยล่ะ ซึ่งวิธีทำก็ง่ายแสนง่ายสุดๆ ไปเลยแหละวันนี้แม่บ้านขอเปิดครัว เผย 5 ยำรสเด็ด เปรี้ยว เค็ม เผ็ด อร่อยเด็ดถูกปากคนไทย ว่าแล้วไปดูกันเลยค่ะ
ยำไข่ต้มยางมะตูม
ส่วนผสม |
|
ไข่เป็ด |
3 ฟอง |
ผักชีซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพร้อมไข่เป็ด พอน้ำเดือดจับเวลาประมาณ 4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกผ่าครึ่ง วางเรียงใส่ภาชนะ
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ใส่หอมแดง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ราดบนไข่เป็ด โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
ยำเส้นขนมจีน
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาดุกย่างสับละเอียด |
50 กรัม |
เส้นขนมจีน |
200 กรัม |
ถั่วฝักยาวซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด ใส่เนื้อปลาดุกย่างสับลงทอดจนฟูเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่เส้นขนมจีน ถั่วฝักยาว หอมแดง คนพอเข้ากัน ใส่ปลาดุกฟู ผักชีฝรั่ง ผักชี คนพอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำไส้ทอด
ส่วนผสม |
|
ไส้หมูหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
มะเขือเทศเชอร์รี |
4 ลูก |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
10 เม็ด |
น้ำปลา (1) |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา (2) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
30 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
|
|
วิธีทำ
1. ผสมไส้หมู แป้งทอดกรอบ ซอสเห็ดหอม และน้ำปลา (1) คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15-20 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไส้หมูที่หมักไว้ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมพริกสด น้ำปลา (2) น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. ผสมไส้หมูทอด หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และน้ำยำในข้อที่ 3 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำหอยนางรม
ส่วนผสม |
|
หอยนางรมสด |
120 กรัม |
ยอดกระถิน |
30 กรัม |
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดง |
15 เม็ด |
กระเทียม |
5 กลีบ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน
2. ล้างหอยนางรมให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมหอยนางรม ยอดกระถิน และน้ำยำในข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟ
ยำแหนมเอ็นข้อไก่
ส่วนผสม |
|
แหนมเอ็นข้อไก่ |
340 กรัม |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงแก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
30 กรัม |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่แหนมเอ็นข้อไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
3. ใส่แหนมเอ็นข้อไก่ที่ทอดไว้ ต้นหอม ผักชี หอมแดง และขิงแก่ คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ