แม่บ้านยุคใหม่ต้องสตรอง ทั้งงานนอกงานในต้องให้เพียบพร้อม โดยเฉพาะการเข้าครัวที่ถือเป็นหัวใจหลักของบ้าน แต่สำหรับแม่บ้านบางท่านที่ยังเก้ๆ กังๆ ไม่ถนัดทำอาหาร โดยเฉพาะการใช้ฟืนไฟอย่างเตาแก๊ส ที่สร้างความประหม่าได้ไม่น้อย เพื่อลดความกังวลนั้น เรามี 5 เช็กลิสต์ของการใช้ก๊าซหุงต้มที่คุณแม่บ้านต้องรู้ เพื่อให้การเข้าครัวเป็นช่วงเวลาแสนสุข ที่ทุกคนในบ้านต้องตั้งตารอ
1. เปิด/ปิดวาล์วให้ถูกต้อง
มีแม่บ้านไม่น้อยที่ยังหมุนวาล์วถังก๊าซหลายรอบ ซึ่งที่จริงแล้ว ควรหมุนไม่เกิน 2 รอบ และหลังจากใช้งานทุกครั้ง ต้องปิดวาวล์ทุกครั้ง โดยให้ปิดที่วาวล์ที่ถังก๊าซหุงต้มก่อน รอจนไฟดับแล้วค่อยปิดวาวล์ที่หัวเตา
2. เลือกใช้ถังก๊าซที่มีมาตรฐานรองรับ
ถังก๊าซสภาพดีไร้รอยบุบ และคราบสนิมเกรอะกรัง นอกจากความปลอดภัยแล้วยังช่วยในการตกแต่งอีกด้วย คงไม่มีใครอยากให้ครัวที่ตกแต่งมาอย่างดี มีถังก๊าซหน้าตามอมแมมโดดมาไม่เข้าพวกเป็นแน่ ดังนั้น ควรเลือกถังที่ซีลผนึกตรงวาล์วหัวถังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ พร้อมระบุยี่ห้อสินค้า และน้ำหนักบรรจุอย่างชัดเจน ถังต้องมีสภาพบุบ ไม่บวม บนตัวถังจะมีตราสัญลักษณ์ที่เป็นเครื่องหมายรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) มีระบุปีที่หมดอายุ และเดือน, ปีที่ทดสอบถังครั้งล่าสุดอย่างชัดเจน ซึ่งถังก๊าซ ปตท. เป็นถังที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของคุณภาพ และมาตรฐานที่มั่นใจได้
3. ลักษณะสายยางท่อส่งก๊าซและเข็มขัดรัดสายยาง
เช็คสภาพถังเรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมสายยางท่อส่งก๊าซด้วย ความรู้เชิงช่างเหล่านี้จะสร้างเสน่ห์ให้คุณแม่บ้านขึ้นโข อย่าลืมใช้สายยางชนิดที่ใช้กับก๊าซหุงต้มโดยเฉพาะ (ระบุคำว่า LPG) มีเส้นใยเสริมเพื่อความแข็งแรง ไม่หักงอง่าย ความยาวอยู่ที่ 1.5 – 2 เมตร และควรเปลี่ยนสายยางทุกๆ 3 ปี สำหรับเข็มขัดรัดสายยางส่งก๊าซต้องเป็นโลหะที่มีความแข็งแกร่ง ไม่เป็นสนิมง่าย และเปลี่ยนทุก 3 ปี หรือตามสภาพการใช้งาน
4. ตรวจสอบคุณภาพถังก๊าซเป็นระยะ
เพิ่มทักษะสมเป็นแม่บ้านยุคใหม่ด้วยการลองเช็คสภาพถังก๊าซว่ามีรอยรั่วซึมหรือไม่ โดยใช้น้ำสบู่ลูบตามจุดต่างๆ ได้แก่ วาล์วถังก๊าซ หัวปรับความดัน บริเวณข้อต่อต่างๆ แกนลูกบิดสำหรับเปิด-ปิดเตาก๊าซ และสายอ่อนนำก๊าซ หากมีฟองสบู่ผุดขึ้นมาแสดงว่าก๊าซรั่ว ฉะนั้น การเลือกถังก๊าซยี่ห้อที่ไว้วางใจได้ ก็ช่วยให้หมดกังวลเรื่องนี้ไปได้
5. จัดวางถังก๊าซให้เหมาะสม
เพื่อครัวสวยสมบูรณ์แบบ ควรจัดวางถังก๊าซบริเวณที่แห้ง ไม่เปียกชื้น มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และพื้นที่เรียบเสมอกัน โดยห่างจากเตาก๊าซอย่างน้อย 1.5 เมตร รวมถึงไม่ตั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อาจก่อให้เกิดประกายไฟไว้บริเวณนั้น
เมื่อเช็กกันครบ 5 ข้อแล้ว ก็ถึงเวลาจุดเตาควงตะหลิวกันได้
เชื่อว่าอุปกรณ์ที่ดีย่อมสร้างพลังสร้างสรรค์ในการทำอาหารได้ไม่รู้จบ