อาหารไมโครเวฟ เป็น
เมนูอาหารที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่เพียงแค่นำเข้าในเตาอบไมโครเวฟ ไม่กี่นาที ก็รับประทานได้ทันที ซึ่งเมนูที่นิยมทำด้วยเตาอบไมโครเวฟ เช่น
อาหารที่ผ่านการแช่แข็ง
อาหารค้างคืน เมนูเบเกอรี่ที่ทำได้ง่าย ๆ และเมนูจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไป เรียกได้ว่าเตาอบไมโครเวฟ คือนวัตกรรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้ชีวิตของมนุษย์ในยุคที่ต้องการความรวดเร็วและว่องไวนั้น มีความง่ายและคล่องมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาทำ
อาหารเป็นเวลานาน ๆ หรือต้องอด
อาหารให้ยุ่งยากอีกต่อไป และในวันนี้
แม่บ้านขอเปิดครัวทำเสนอ 5 เมนู
อาหารง่าย ๆ จากไมโครเวฟ มาฝากค่ะ
ซีฟู้ดผัดกะปิ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง |
5 ตัว |
ปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้นตามชอบ |
80 กรัม |
หอยเชลล์ |
5 ตัว |
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น |
5 ชิ้น |
กะปิห่อใบตอง |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
6 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
7 เม็ด |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบอย่างละ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1. นำกะปิใส่ภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 30 วินาที
2. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนโขลกพอหยาบ ๆ ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3. นำน้ำมันพืชใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 คนให้กระจายตัว ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 1 นาที
4. เปิดฝาใส่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ คนให้กระจายตัว ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High อีก 2 นาที
5. เปิดฝา ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าคนให้ทั่ว นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 1 นาที ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปีกไก่รสเผ็ด
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
300 กรัม |
พริกขี้หนูแห้ง |
7 เม็ด |
กระเทียมโทน |
10 กลีบ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง และกระเทียมพอหยาบ ๆ ตักใส่ภาชนะ ใส่เกลือป่น ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย คนให้ละลาย
2. ล้างปีกกลางไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง
3. เรียงปีกกลางไก่ใส่ภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 4 นาที นำออกมากลับด้าน นำเข้าไมโครเวฟอีก 2 นาที จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว |
|
มะขามเปียกคั้นไม่ต้องข้นมาก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
2-3 ช้อนชา |
ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอยรวมกัน |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาคนให้ละลาย ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 4 นาที
2. เทส่วนผสมใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่น้ำมะนาว ข้าวคั่ว และพริกป่นคนให้เข้ากัน โรยผักชี ต้นหอม และผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
ถ้ามีไมโครเวฟระบบย่าง สามารถใช้โปรแกรมย่างได้ เพราะจะทำให้ปีกกลางไก่แห้งน่ารับประทานยิ่งขึ้น
กุ้งนึ่งทรงเครื่อง
ส่วนผสม |
|
กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ |
8 ตัว |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
เห็ดออรินจิ |
60 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นชิ้น |
3 ดอก |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
1 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก พักไว้
2. เรียงกุ้ง เห็ดหอม เห็ดออรินจิ ใส่ภาชนะ
3. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ผสมกับน้ำซุป โชยุ พริกไทยป่น และมิริน คนให้เข้ากัน ราดลงพอท่วมกุ้งเล็กน้อย ปิดฝา
4. นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน Low เวลา 3-4 นาที ยกออกจากเตา โรยหน้าด้วยต้นหอมเสิร์ฟร้อน ๆ
ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊วเห็ดหอม
ส่วนผสม |
|
ปลาหิมะ (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) |
1 ชิ้น |
น้ำซุป |
1/2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/8 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเป็นเส้น |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
เหล้าจีน |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมซอยเส้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ล้างปลาหิมะให้สะอาด ซับให้แห้ง โรยพริกไทยป่นให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน วางลงในภาชนะ โรยเห็ดหอมและขิง เตรียมไว้
2. ผสมน้ำซุป ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม เหล้าจีน และน้ำมันงา ผสมให้เข้ากัน ราดบนชิ้นปลา ปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร เจาะรู 3-4 รู นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 3 นาที
3. เปิดฝา โรยต้นหอม และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
ต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อนใส่ใบกะเพรา
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
หอมแดงปอกเปลือกทุบพอแตก |
5 หัว |
พริกขี้หนูบุบพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
4 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่ภาชนะ ใส่ซี่โครงหมู ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 5 นาที
2. เปิดฝาช้อนฟองออก ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 4 นาที
3. เปิดฝาใส่ใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว ชิมรสจัด ตักใส่ภาชนะถ้วยจัดเสิร์ฟร้อน ๆ