หมู ไก่ ไข่ เมนูแสนอร่อยจากแหล่งโปรตีนชั้นดี

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
39,364    71    -4    17 มิ.ย. 2560 06:00 น.
แบ่งปัน

   โปรตีน นับว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างกระดูก ส่วนประกอบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น เอนไซม์ และฮอร์โมน ช่วยในการเสริมสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่สึกหรอ รักษาความสมดุลของน้ำในหลอดเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต เสริมสร้างเนื้อเยื่อ ขนส่งออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซด์และสารอาหารต่าง ๆ ไปตามในร่างกาย ซึ่งแหล่งโปรตีนที่สามารถหาซื้อได้ง่ายนั่นก็คือ เนื้อหมู ไก่ ไข่ นั่นเอง ส่วนครั้งนี้แม่บ้านก็ได้เตรียมเมนูที่ทำจากหมู ไก่ และไข่ มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันทั้งหมดถึง 6 เมนู ว่าแล้วก็ลองทำตามกันดูนะคะ

หมูสามชั้นผัดไข่เค็ม
 

ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 300 กรัม
ไข่เค็มหั่นชิ้น 1 ฟอง
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 70 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/3 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (1) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (2) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (1) พอร้อน ใส่หมูสามชั้นลงผัดพอเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (2) พอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หมูสามชั้นทอด ลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ไข่เค็ม น้ำมันพริกเผาและน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ขึ้นฉ่าย ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ต้มข่ากระดูกหมูอ่อนใส่หัวปลี
 

ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น 350 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง 4 ถ้วยตวง
หัวปลีหั่นชิ้น 150 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ข่าหั่นแว่น 7 แว่น
พริกสดสีแดงบุบพอแตก 7-11 เม็ด
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น

วิธีทำ
1. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลางพอร้อน ใส่กระดูกหมูอ่อน ลงเคี่ยวประมาณ 20 นาที หรือจนกระดูกหมูนุ่ม
2. ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พอเดือดใส่หัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งคนพอเข้ากัน ปิดไฟ ใส่พริกสดและน้ำมะนาว คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่คั่วพริกกระเทียม
 

ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ผ่าครึ่ง 500 กรัม
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
ผักชีเด็ดใบ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  

วิธีทำ
1. นำปีกไก่คลุกกับแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ตักกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด รากผักชีลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ผงปรุงรสไก่ ใส่ปีกไก่ทอดลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ยกลง
3. จัดใส่ภาชนะ โรยด้วยกระเทียมเจียว ใบผักชี จัดเสิร์ฟ
ไก่บ้านตุ๋นยาจีน
 

ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น 250 กรัม
เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ชุดเล็ก
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก 5 กลีบ
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มผ่าครึ่งดอก 10 ดอก
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ผักจินจูฉ่ายหั่นท่อน 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ไก่บ้าน เกลือป่นลงต้ม ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม เครื่องตุ๋นยาจีน ลงต้มพอมีกลิ่นหอม
3. ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เคี่ยวต่อจนเนื้อไก่นุ่ม ชิมรส
4. ใส่ผักจินจูฉ่าย คนให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไข่นึ่งผัดฉ่า
 

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
กระเทียม 4 กลับ
พริกสดสีแดง 7 เม็ด
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา (1) 1 ช้อนชา
น้ำปลา (2) 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ

วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยตีพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา (1) ตีพอเข้ากันเทใส่ถาด นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าไข่จะสุก ยกลงหั่นเป็นชิ้น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย น้ำปลา (2) ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ไข่ที่นึ่งเตรียมไว้ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดฟักแม้วใส่ไข่
 

ส่วนผสม
ฟักแม้วปอกเปลือกสับหยาบ 300 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ไข่ไก่ยีพอสุก
2. ใส่ฟักแม้ว ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

6 เมนูขนมจีน ขนมเส้นแนวใหม่รสชาติไฉไล

ขนมจีน เป็นอาหารคาวอย่างหนึ่งของไทย ทำมาจากแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้ายเส้นหมี่ นิยมรับประทานคู่กับน้ำยา น้ำพริก น้ำเงี้ยว และผักต่าง ๆ สันนิษฐานว่าที่มาจะมาจากชาวมอญ ซึ่งเรียกขนมจีนว่าคนอมจิน ปัจจุบันขนมจีนเป็นอาหารจานเดียวที่นิยมรับประทานกันทุกมื้อ และสามารถนำมาทำอาหารหรือรับประทานคู่กับอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ เมี่ยง ผัดไทย หรือยำต่าง ๆ แล้วยังสามารถประยุกต์เป็นเมนูแสนอร่อยได้หลายจาน วันนี้แม่บ้านขออาสาเผย 6 เมนู ขนมจีนรูปแบบใหม่ รสชาติไฉไล ที่จะทำให้ใครหลายคนติดใจ ว่าแล้วก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ