โปรตีน นับว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างกระดูก ส่วนประกอบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น เอนไซม์ และฮอร์โมน ช่วยในการเสริมสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่สึกหรอ รักษาความสมดุลของน้ำในหลอดเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต เสริมสร้างเนื้อเยื่อ ขนส่งออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซด์และสารอาหารต่าง ๆ ไปตามในร่างกาย ซึ่งแหล่งโปรตีนที่สามารถหาซื้อได้ง่ายนั่นก็คือ เนื้อหมู ไก่ ไข่ นั่นเอง ส่วนครั้งนี้แม่บ้านก็ได้เตรียมเมนูที่ทำจากหมู ไก่ และไข่ มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันทั้งหมดถึง 6 เมนู ว่าแล้วก็ลองทำตามกันดูนะคะ
หมูสามชั้นผัดไข่เค็ม
ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ไข่เค็มหั่นชิ้น |
1 ฟอง |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
70 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/3 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช (2) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพริกเผา |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (1) พอร้อน ใส่หมูสามชั้นลงผัดพอเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (2) พอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หมูสามชั้นทอด ลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ไข่เค็ม น้ำมันพริกเผาและน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ขึ้นฉ่าย ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ต้มข่ากระดูกหมูอ่อนใส่หัวปลี
ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น |
350 กรัม |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
หัวปลีหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
7 แว่น |
พริกสดสีแดงบุบพอแตก |
7-11 เม็ด |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน |
1 ต้น |
ผักชีซอย |
1 ต้น |
วิธีทำ
1. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลางพอร้อน ใส่กระดูกหมูอ่อน ลงเคี่ยวประมาณ 20 นาที หรือจนกระดูกหมูนุ่ม
2. ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พอเดือดใส่หัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งคนพอเข้ากัน ปิดไฟ ใส่พริกสดและน้ำมะนาว คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่คั่วพริกกระเทียม
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ผ่าครึ่ง |
500 กรัม |
กระเทียมสับ |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสไก่ |
2 ช้อนชา |
ผักชีเด็ดใบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. นำปีกไก่คลุกกับแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ตักกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด รากผักชีลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ผงปรุงรสไก่ ใส่ปีกไก่ทอดลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ยกลง
3. จัดใส่ภาชนะ โรยด้วยกระเทียมเจียว ใบผักชี จัดเสิร์ฟ
ไก่บ้านตุ๋นยาจีน
ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น |
250 กรัม |
เครื่องตุ๋นยาจีน |
1 ชุดเล็ก |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก |
5 กลีบ |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มผ่าครึ่งดอก |
10 ดอก |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ผักจินจูฉ่ายหั่นท่อน |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ไก่บ้าน เกลือป่นลงต้ม ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม เครื่องตุ๋นยาจีน ลงต้มพอมีกลิ่นหอม
3. ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เคี่ยวต่อจนเนื้อไก่นุ่ม ชิมรส
4. ใส่ผักจินจูฉ่าย คนให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไข่นึ่งผัดฉ่า
ส่วนผสม
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
กระชายซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
กระเทียม |
4 กลับ |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา (1) |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา (2) |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนชา |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยตีพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา (1) ตีพอเข้ากันเทใส่ถาด นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าไข่จะสุก ยกลงหั่นเป็นชิ้น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย น้ำปลา (2) ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ไข่ที่นึ่งเตรียมไว้ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดฟักแม้วใส่ไข่
ส่วนผสม
ฟักแม้วปอกเปลือกสับหยาบ |
300 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ไข่ไก่ยีพอสุก
2. ใส่ฟักแม้ว ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ