เมนูของหวานแสนอร่อย หน้าตาน่ากิน ไม่ว่าจะเป็นขนมนานาชาติ หรือ ขนมไทย ที่ลงมือทำได้ง่าย ๆ โดยไม่ง้อเตาอบให้ยุ่งยากกวนใจ วันนี้
แม่บ้านจึงขอรวบรวม 8
สูตรเบเกอรี่ไม่พึ่งเตาอบ มาให้สาวกที่ชื่นชอบการทำขนมได้ลองทำกัน อาทิ พุดดิ้งแก้วมังกร เอสเปรสโซมาร์ชแมลโลว์ ช็อกโกแลตพอตเดครีมมี่ และอีกหลากหลายเมนู เตรียมอุปกรณ์เสร็จแล้วไปลงมือทำกันเล้ย
เครปไส้มะพร้าวกวน
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
150 กรัม |
น้ำใบเตย |
220 กรัม |
หัวกะทิ |
100 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทากระทะ |
|
ใบเตย สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กลงอ่างผสมพักไว้
2. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟคนจนละลายและร้อน ยกลง เติมน้ำใบเตยคนพอเข้ากัน
3. ตีไข่ไก่กับน้ำมันพืชด้วยตะกร้อมือพอเข้ากัน เติมส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผสมคนพอเข้ากัน เทใส่ลงในแป้งเค้กคนจนส่วนผสมเข้ากันดี กรองด้วยกระชอนเทใส่ภาชนะแก้วพักไว้ ประมาณ 15 นาที
4. ตั้งกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อน พอร้อนทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว ตักแป้งลงตรงกลางกระทะกลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมบางทอดจนสุก คว่ำออกจากกระทะพักไว้ให้เย็นสนิท
5. วางแผ่นแป้งลงบนภาชนะ ใส่ไส้มะพร้าวกวน ห่อแป้งให้มิดไส้ แล้วตกแต่งด้วยใบเตย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้มะพร้าวกวน |
|
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น |
250 กรัม |
น้ำตาลปี๊บอย่างดี |
150 กรัม |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบเตยหั่นท่อน |
2 ใบ |
วิธีทำ
1. ใส่มะพร้าวทึนทึกกับน้ำเปล่าลงในกระทะทอง ตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่น้ำตาลปี๊บกับใบเตยกวนต่อจนส่วนผสมแห้ง มะพร้าวนิ่ม ยกลง ตักใบเตยออก พักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้
ช็อกโกแลตพอตเดครีมมี่
ส่วนผสม |
|
ดาร์กช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็ก |
170 กรัม |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิปครีมชนิดจืด |
1 ถ้วยตวง |
ไข่แดง |
3 ฟอง |
ลูกเกดดำ |
2/3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. นำดาร์กช็อกโกแลตใส่อ่างผสม นำขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อนจนช็อกโกแลตละลาย ใส่น้ำตาลทราย และวิปครีม 1/2 ถ้วยตวง คนให้เข้ากันดี
2. ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ลงในไข่แดงคนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ จากนั้นเทกลับลงในอ่างช็อกโกแลตตามเดิม นำขึ้นตุ๋นอีกครั้งคนจนส่วนผสมข้นมีลักษณะเนียนเข้ากันดี ยกลงใส่ลูกเกดดำ พักไว้ให้เย็นสนิท
3. ตีวิปครีมที่เหลืออีก 1/2 ถ้วยตวง ด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟูตั้งยอด แล้วนำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยพายยางจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ถ้วยสำหรับเสิร์ฟ นำเข้าแช่ในตู้เย็นสักครู่ก่อนจัดเสิร์ฟ
เต้าฮวยมะพร้าวเผา
ส่วนผสม |
|
นมสด |
500 กรัม |
นมข้นหวาน |
100 กรัม |
ผงวุ้น |
1/2 ช้อนชา |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
เนื้อมะพร้าวเผาหั่นชิ้นลวกสุก |
100 กรัม |
วิธีทำ
1. ผสมนมสดกับผงวุ้นคนพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนวุ้นสุกและเดือด เติมนมข้นหวาน กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากันอีกครั้งพอเดือดปิดไฟ ยกลงตักเต้าฮวยใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ พักไว้ให้เย็นจนเซ็ตตัว
2. ตักส่วนผสมนมสดใส่พร้อมกับเนื้อมะพร้าวเผา นำเข้าแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมนมสด |
|
นมสด |
125 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
25 กรัม |
นมข้นหวาน |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะพร้าวเผา |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบเตยหั่นท่อน |
1 ใบ |
วิธีทำ
- ผสมน้ำมะพร้าว นมข้นหวาน และใบเตย ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอมีกลิ่นหอม เติมนมสด วิปครีม คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมร้อนยกลงตักใบเตยออก พักไว้ให้เย็น
พุดดิ้งแก้วมังกร
ส่วนผสม |
|
แก้วมังกรสีขาว (ใช้ส้อมขูดเอาเฉพาะเนื้อ) |
300 กรัม |
เงาะหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
150 กรัม |
น้ำตาลทรายแดง |
50 กรัม |
นมสด |
2 ถ้วยตวง |
เจลาตินชนิดแผ่นแช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม |
2 แผ่น |
ใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง |
|
แก้วมังกรสีขาว สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. นำนมสดและน้ำตาลทรายแดงลงในหม้อตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา
2. ใส่แก้วมังกรและเงาะลงไปในนมสดคนให้เข้ากัน ใส่เจลาตินคนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักใส่ถ้วยพักไว้ให้คลายความร้อน นำเข้าตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะเซ็ตตัว ราดแยมแก้วมังกร ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ และแก้วมังกรสีขาว จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมแยมแก้วมังกร |
|
เนื้อแก้วมังกรสีม่วง |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
250 กรัม |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
เจลาตินชนิดแผ่น แช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม |
1 แผ่น |
วิธีทำ
1. นำเนื้อแก้วมังกรและน้ำตาลทรายใส่หม้อเคี่ยว ด้วยไฟอ่อน ในขณะที่เคี่ยวให้ใช้ทัพพีกดให้เนื้อเละ เคี่ยวจนส่วนผสมงวด
2. ใส่น้ำมะนาวและเจลาติน เคี่ยวต่อจนเหนียวข้น พักให้เย็นตักใส่ขวดเก็บไว้
โมจิวาฟเฟิลไอศกรีม
ส่วนผสม |
|
แป้งข้าวเหนียว |
350 กรัม |
น้ำเปล่า |
400 กรัม |
ไอศกรีมรสช็อกโกแลตหรือรสอื่นตามต้องการ |
|
ผลไม้สดต่าง ๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี ส้มซันคิส |
|
กล้วยหอม |
|
บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี กีวี |
|
ซอสคาราเมล |
|
ใบสะระแหน่ |
|
เตาอบวาฟเฟิล |
|
เนยขาว |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวและน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน เทใส่ถาดหรือภาชนะที่ทาด้วย เนยขาวบาง ๆ ให้แป้งมีความหนาประมาณ 3/4 เซนติเมตร
2. นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งจนแข็งตัว นำออกมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 3x3 นิ้ว เตรียมไว้
3. ตั้งเตาอบวาฟเฟิลทาเนยขาวจนทั่วพอร้อน วางแป้งโมจิลงในเตาอบวาฟเฟิล ปิดฝา อบจน แป้งโมจิสุกกรอบ
4. จัดแป้งโมจิ ไอศกรีม และผลไม้สดใส่ภาชนะให้สวยงาม ราดซอสคาราเมล ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟทันที
ส่วนผสมซอสคาราเมล |
|
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็ม |
1/4 ถ้วยตวง |
วิปครีมชนิดจืด |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าลงในภาชนะ เคี่ยวจนละลายเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง
2. ค่อย ๆ ใส่วิปครีมลงผสมจนหมด คนให้เข้ากันเติมเนยสด เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น
เป็นซอส ยกลงพักไว้ให้เย็น จึงนำไปใช้
โยเกิร์ตฟรุตเบอร์รี
ส่วนผสม |
|
โยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็น |
300 กรัม |
ผิวเลมอนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ราสป์เบอร์รี |
1/2 ถ้วยตวง |
สตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
บลูเบอร์รี |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำผึ้ง สำหรับราดตามชอบ |
|
คอร์นเฟลก สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ใส่ผิวเลมอนลงในโยเกิร์ตคนพอเข้ากัน
2. ตักโยเกิร์ตลงในภาชนะ สลับกับราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รีและบลูเบอร์รีให้สวยงาม นำเข้า แช่เย็นสักครู่ ราดน้ำผึ้งและโรยคอร์นเฟลก จัดเสิร์ฟ
โลลีเค้ก
ส่วนผสม |
|
บิสกิต |
250 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
150 กรัม |
นมข้นหวาน |
150 กรัม |
มาร์ชแมลโลว์ขนาดเล็กสีต่าง ๆ |
50 กรัม |
มะพร้าวอบแห้ง |
100 กรัม |
กระดาษไข |
|
วิธีทำ
1. บดบิสกิตให้ละเอียดเตรียมไว้
2. ใส่เนยสดลงในภาชนะ ตั้งไฟอ่อนคนจนละลาย ยกลง
3. เติมนมข้นหวาน คนพอเข้ากัน ใส่บิสกิต มาร์ชแมลโลว์ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. โรยมะพร้าวอบแห้งบนกระดาษไข วางส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงทับ แล้วคลึงเป็นแท่งกลม นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็ง ประมาณ 3 ชั่วโมง แกะกระดาษไขออก ตัดเป็นชิ้น ๆ
เอสเปรสโซมาร์ชแมลโลว์
ส่วนผสม |
|
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ผงกาแฟ |
2 ช้อนโต๊ะ |
มาร์ชแมลโลว์ชิ้นเล็ก |
3 ถ้วยตวง |
วิปครีมชนิดจืด |
1 ถ้วยตวง |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด สำหรับตกแต่ง |
|
เมล็ดกาแฟคั่ว สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ผงกาแฟและมาร์ชแมลโลว์ ลงไปผสม ตั้งไฟอ่อนคนจนละลายเข้ากันดี เทใส่ชามปิดฝา นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนข้น
2. ตีวิปครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 1 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันดี
3. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในถ้วย ตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมและเมล็ดกาแฟคั่วให้สวยงาม