อันนยองฮาเซโย ทักทายกันเป็นภาษาเกาหลีกันซะหน่อย เพราะวันนี้แม่บ้านรวม 5 สูตรอาหารเกาหลีจานเด็ดโอปป้า ที่รับรองได้ว่าอร่อยเหมือนนั่งกินอยู่ที่ประเทศเกาหลีจริง ๆ ซึ่งมีวิธีการทำที่ง่ายนิดเดียว และวัตถุดิบสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ กิมจิ ซอสพริกเกาหลี รสชาติจัดจ้าน และแป้งต๊อกโบกี ที่เหนียวนุ่ม เอาล่ะเตรียมครบแล้ว ไปเริ่มทำกันได้เลย
กิมจิผัดไข่
ส่วนผสม |
|
กิมจิบีบน้ำออกให้แห้ง |
1 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรสอาหารตราภูเขาทอง |
2 – 3 ช้อนชา |
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่กิมจิผัดให้เข้ากัน เขี่ยกิมจิไว้ข้างกระทะ
2. ตอกไข่ไก่ใส่พอเริ่มสุก ปรุงรสด้วย
ซอสปรุงรสอาหารตราภูเขาทอง ชิมรสตามชอบ ผัดจนแห้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
หมายเหตุ
- ก่อนปรุงรสให้ชิมก่อนเพราะกิมจิแต่ละยีห้อรสชาติจะไม่เหมือนกัน
หมูย่างเกาหลี
ส่วนผสม |
|
เนื้อสันคอหมูสไลซ์ |
300 กรัม |
ซีอิ๊วเกาหลี |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงาเกาหลี |
1/2 ช้อนชา |
สาเกเกาหลี |
1 ช้อนโต๊ะ |
มิรินเกาหลี |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงสับ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
งาขาวคั่ว งาดำคั่ว ต้นหอมซอย สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ใส่ซีอิ๊วเกาหลี น้ำตาลทราย น้ำมันงา สาเก มิริน กระเทียม ขิง และพริกไทยดำป่น ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ผสมเนื้อหมู ต้นหอม น้ำซอสที่เคี่ยวไว้ในข้อที่ 1 คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อหมูขึ้นย่าง พอสุกยกลง ใส่ภาชนะ โรยงาดำคั่ว งาขาวคั่ว ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ไก่อบรสเผ็ด
ส่วนผสม |
|
อกไก่ |
300 กรัม |
พริกขี้หนูสวนสับหยาบ |
2 ช้อนชา |
เต้าเจี้ยวเกาหลี |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมพริกขี้หนูสวน เต้าเจี้ยวเกาหลี และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. หมักอกไก่กับส่วนผสมในข้อที่ 1 พักไว้ประมาณ 25 – 30 นาที
3. นำอกไก่เข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีหรือจนไก่สุก
4. จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
ซอสพริกเกาหลี |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมซอสพริกเกาหลี ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
หมูอบกิมจิ
ส่วนผสม |
|
สันคอหมู |
250 กรัม |
กิมจิ |
150 กรัม |
น้ำกิมจิ |
50 กรัม |
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นำสันคอหมูกับน้ำกิมจิ หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 - 30 นาที
2. นำหมูที่หมักไว้เข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุก ยกลงใส่ภาชนะ โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมกิมจิ
ชีสบลูดัก (Spicy Fried Chicken with Cheese )
ส่วนผสม |
|
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
500 กรัม |
แป้งต๊อกโบกี แบบสไลซ์ (rice cake) |
200 กรัม |
พริกป่นเกาหลี |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริกเกาหลี (โคชูจัง) |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเชื่อมข้าว (rice sryrup) |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงแก่สับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
|
มอซซาเรลลาชีส |
|
วิธีทำ
1. ผสมพริกป่นเกาหลี ซอสพริกเกาหลี ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยดำบด น้ำเชื่อมข้าว กระเทียม และขิงแก่ คนให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้ออกไก่ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าพอเข้ากันหมักไว้ 10 นาที
3. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำแป้งต๊อกโบกี ลงกริลล์ให้นิ่ม และมีสีเหลืองอ่อน ๆ ทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
4. ใส่เนื้อไก่ที่หมักจนได้ที่ลงในกระทะเติมน้ำเปล่าคนพอเข้ากัน ตั้งไฟปานกลางปิดฝา ประมาณ 10 นาที เปิดฝาคนพอทั่ว
5. ใส่แป้งต๊อกโบกี ลดไฟให้อ่อนสุด ปิดฝาประมาณ 10 นาที คนให้ทั่วอีกครั้ง ยกลง โรยมอซซาเรลลาชีสพอทั่ว
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที หรือจนชีสละลาย นำออกจากเตาอบ โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ