น้ำจิ้มแต่ละชนิดจะมีสูตรต่างกันตามความเหมาะสมกับ
อาหารแต่ละประเภท และความนิยมของท้องถิ่น การรับประทานอาหารกับน้ำจิ้มจะช่วยให้ผู้รับประทานสามารถเพิ่มความเข้มข้นของรสชาติ
อาหารได้ตามชอบ ทำให้รับประทาน
อาหารได้มากขึ้นและยังเป็นการเพิ่มกิจกรรมระหว่างการรับประทาน
อาหาร และด้วยช่วงเทศกาลสงกรานต์แบบนี้เชื่อเหลือเกินว่าเพื่อน ๆ หลายคนต้องทำ
อาหารไว้กินกันอย่างแน่นอน
แม่บ้านเลยขออาสาส่งความสุขเป็นสูตรน้ำจิ้ม น้ำปรุงรส รสเด็ด 3 ให้เพื่อน ๆ ได้นำไปลองทำกันจ้า สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ (หากสูตรนี้ยังไม่โดนใจเราก็ยังมีทั้ง
"น้ำจิ้ม น้ำปรุงรส รสเด็ด" และ
"น้ำจิ้ม น้ำปรุงรส รสเด็ด 2" ให้ได้ลองทำกันนะ)
น้ำจิ้มหอยทอด
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
100 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
20 กรัม |
น้ำตาลทราย |
450 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
300 กรัม |
ซอสพริก |
800 กรัม |
วิธีทำ
1. หั่นพริกชี้ฟ้าเอาเมล็ดออก โขลกให้ละเอียด
2. ผสมเกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ให้เข้ากัน ตั้งไฟจนกระทั่งมีลักษณะเหนียวเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่พริกชี้ฟ้าโขลก ซอสพริก คนให้เข้ากัน
น้ำยำน้ำพริกเผาใส่กะทิ
ส่วนผสม
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะพร้าวขูดคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
5 เม็ด |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
ส่วนผสม
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำพริกเผา คนให้ละลายเข้ากัน
2. การจัดเสิร์ฟ ผสมส่วนผสมในข้อที่ 1 กับส่วนผสมอื่น ๆ โรยมะพร้าวขูดคั่วและพริกขี้หนูซอย ราดด้วยหัวกะทิ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
น้ำยำสูตรใส่กระเทียมดอง
ส่วนผสม
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำกระเทียมดอง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
กระเทียมดองซอยบาง |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ |
4 เม็ด |
วิธีทำ
- ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำกระเทียมดองและน้ำตาลทราย คนให้ละลายใส่กระเทียมดองและพริกขี้หนู คนให้เข้ากันอีกครั้ง
น้ำยำสูตรใส่ซอสพริก
ส่วนผสม
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ |
3 เม็ด |
วิธีทำ
- ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา ซอสพริก และน้ำตาลทรายคนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู คนให้ละลายเข้ากันอีกครั้ง
น้ำจิ้มข้าวมันไก่
ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ |
375 กรัม |
น้ำตาลทราย |
250 กรัม |
น้ำเปล่า |
600 กรัม |
ใบเตย |
3 ใบ |
ขิงแก่สำหรับปั่น |
400 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดง |
300 กรัม |
ซีอิ๊วดำหวาน |
200 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
850 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
750 กรัม |
เต้าเจี้ยว สูตร 1 |
850 กรัม |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
250 กรัม |
กระเทียมดองแกะเปลือก |
100 กรัม |
น้ำกระเทียมดอง |
300 กรัม |
พริกขี้หนูซอย |
100 กรัม |
ขิงแก่สับหยาบ |
300 กรัม |
น้ำซุป |
|
วิธีทำ
1. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำเปล่าและใบเตย โดยใช้ไฟอ่อนจนมีลักษณะเหนียวข้นเล็กน้อย ตักใบเตยออก ยกลงพักไว้
2. ใส่ขิงแก่ พริกขี้หนุ เต้าเจี้ยว กระเทียม กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู และซีอิ๊วขาวลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด ผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 1
3. เมื่อจะรับประทาน ผสมน้ำซุปลงในน้ำจิ้มตามชอบเพื่อให้น้ำจิ้มใส เติมพริกขี้หนูซอยและขิงแก่สับหยาบตามชอบ ถ้าจะเก็บไว้นาน ๆ ไม่ต้องเติมน้ำซุป และควรเก็บน้ำจิ้มไว้ในตู้เย็น