เปิดสำรับความอร่อยกับเมนูแกงกะทิ หอมกรุ่นกะทิและเครื่องแกง ที่มาพร้อมสูตรและวิธีทำง่าย ๆ มื้อไหน ๆ ก็อร่อยได้ ตักข้าวสวยรอเลยไหม ^____^
แกงมัสมั่น
ส่วนผสม
สะโพกไก่ |
1 กิโลกรัม |
มันฝรั่งหั่นชิ้น |
400 กรัม |
หอมหัวใหญ่หัวเล็ก |
175 กรัม |
ถั่วลิสงคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงมัสมั่น |
1/4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
4 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
ลูกกระวานคั่ว |
10 ลูก |
ใบกระวาน |
5 ใบ |
น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่สะโพกไก่ลงทอดพอสุกมีสีเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. นำหัวกะทิใส่กระทะ ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่น ผัดจนหอมและแตกมัน
3. ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่สะโพกไก่ที่ทอดไว้ เคี่ยวพอเริ่มนุ่ม ใส่มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น เคี่ยวต่อจนส่วนผสมสุกและไก่นุ่ม
4. ใส่ลูกกระวานและใบกระวาน ยกลง จัดเสิร์ฟ
แกงฉู่ฉี่ปลาทู
ส่วนผสม
ปลาทูสดควักไส้ออก |
700 กรัม |
น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
5 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิสำหรับราด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิ ลงผัดพอแตกมัน
2. เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันพอเดือดอีกครั้ง
3. ใส่ปลาทู ห้ามคน พอสุกตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ราดด้วยหัวกะทิ จัดเสิร์ฟ
แกงกะหรี่ไก่
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นเป็นชิ้น |
400 กรัม |
มันฝรั่งหั่นชิ้น |
350 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงกะหรี่ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมหัวกะทิลงผัดจนแตกมัน
2. ใส่สะโพกไก่ลงผัดพอเริ่มสุก เทใส่ลงในหม้อกะทิเข้มข้นปานกลาง ยกขึ้นตั้งไฟ
3. ใส่มันฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. ใส่หอมหัวใหญ่ เคี่ยวต่อสักครู่จนมันฝรั่งเริ่มสุก ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงขี้เหล็กหมูย่าง
ส่วนผสม
เนื้อสันคอหมู |
300 กรัม |
เนื้อปลาย่างโขลกละเอียด |
150 กรัม |
ดอกขี้เหล็ก |
500 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
4 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
เนื้อปลาย่าง |
150 กรัม |
กระชายหั่นแว่น |
100 กรัม |
วิธีทำน้ำพริกแกง
- โขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกับกระชายให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาย่าง โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ดอกขี้เหล็กลงต้ม ทำเช่นนี้ 2-3 ครั้ง เพื่อลดความขมของดอกขี้เหล็ก
2. โรยเกลือป่นลงบนเนื้อหมู ขยำให้เข้ากัน นำไปย่างพอเหลือง แต่ด้านในไม่ต้องสุกมาก นำขึ้นพักให้เย็นหั่นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้
3. ตั้งกระใส่ใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนสุกหอม ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่เนื้อปลาย่างคนให้เข้ากัน
4. ใส่ดอกขี้เหล็ก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่หมูย่างเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู
ส่วนผสม
หอยแครงต้มสุก |
200 กรัม |
ใบชะพลูหั่นหยาบ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกแกงคั่วลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน เทใส่หม้อกะทิเข้มข้นปานกลางรอให้เดือด
3. ใส่หอยแครง ใบชะพลู คนพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันชิมรส ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ