แม้คนไทยจะรับประทานข้าวเป็น
อาหารหลัก แต่ในช่วงเช้าที่ต้องรีบเดินทางไปทำงานหรือต้องการรับประทาน
อาหารง่าย ๆ ขนมปังจึงเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้พลังงานเป็นอย่างดี ขนมปังมีส่วนผสมจาก น้ำ เกลือ ยีสต์ และแป้งสาลี แล้วนวดเข้าด้วยกันก่อนำไปอบในอุณหภูมิที่พอเหมาะ จนได้ออกมาเป็นขนมปังร้อนส่งกลิ่นหอมออกมาจากเตาเป็นรูปลักษณ์ต่าง ๆ รับประทานคู่กับเนย แยม น้ำผึ้ง ป้ายกับซอส ประกบกับเนื้อและผัก ทำ หรือรับประทานคู่กับน้ำซุป สลัด ก็อร่อยไปคนละแบบ สามารถรับประทานได้ทั้งวัน ทำให้หลายคนรู้สึกสนุกกับการรังสรรค์ขนมปังต่าง ๆ ซึ่งในวันนี้
แม่บ้านจะขอชวนมาทำ
อาหารเช้าง่าย ๆ จากขนมปัง 5 สูตร ที่นำมาเสนอในวันนี้ค่ะ ว่าแล้วก็ไปลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ขนมปังอบซอส
ส่วนผสม |
|
ขนมปัง Rye Bread (หั่นเป็นแผ่นตามยาว) |
3 แผ่น |
ผักโขมสดหรือผักโขมแบบแช่แข็ง |
150 กรัม |
เห็ดต่าง ๆ เช่น เห็ดนางรมหลวง เห็ดชิเมจิ รวมกัน |
100 กรัม |
น้ำมันมะกอก |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
แฮมสไลซ์ตามชอบ |
|
ออริกาโน เล็กน้อย |
|
เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย |
|
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย |
|
พาร์มีซานชีส |
|
มอซซาเรลลาชีส |
|
|
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่ผักโขม และเห็ดผัดพอหอม ปรุงรสด้วย ออริกาโน เกลือป่น และพริกไทยดำบด
2. นำขนมปัง Rye Bread เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที หรือจนผิวด้านนอก เหลืองกรอบ จัดเรียงแฮมสไลซ์ลงบนขนมปัง Rye Bread พอประมาณ ใส่ส่วนผสมผักโขม และเห็ดที่ผัดไว้ โรยพาร์มีซานชีส และมอซซาเรลลาชีส
ส่วนผสมซอส |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกระวาน |
1-2 ใบ |
เห็ดฟางสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมสดพร่องมันเนย |
3/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย |
|
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะพอร้อน ใส่เห็ดฟางใบกระวานผัดจนหอม
2. เติมแป้งสาลีลงผัด ค่อย ๆ ใส่นมสดคนจนส่วนผสมเดือด และข้น ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำบด คนผสมให้เข้ากัน ยกลง พักไว้จนเย็นสนิท
ขนมปังหน้าเห็ดกระเทียม
ส่วนผสม |
|
ขนมปังแผ่นหนา หั่นขนาดตามชอบ |
8 แผ่น |
เห็ดออรินจิ (หั่นเป็นแว่นหนา ประมาณ 1/2 เซนติเมตร) |
100 กรัม |
เห็ดเข็มทอง (หั่นเป็นท่อน ประมาณ 1 นิ้ว) |
100 กรัม |
เห็ดโคนญี่ปุ่น (หั่นเป็นท่อน ประมาณ 1 นิ้ว) |
100 กรัม |
ผักโขม (ใช้เฉพาะใบ) |
50 กรัม |
กระเทียม หั่นเป็นแผ่นบาง ๆ |
5 กลีบ |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
พาร์มีซานชีสขูด |
200 กรัม |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทาขนมปัง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยเห็ดทั้ง สามชนิด และกระเทียม ผัดพอมีกลิ่นหอมใส่ซอสปรุงรส พริกไทยป่น ผัดต่อจนเริ่มแห้งตักขึ้นพักไว้
2. ทาเนยสดให้ทั่วแผ่นขนมปัง แล้วจึงนำผักโขมวาง บนขนมปัง ตักเห็ดที่ผัดแล้วลงไปจนเต็มแผ่นโรยด้านบนด้วยพาร์มีซานชีส นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟ 800 วัตต์ ประมาณ 45 วินาที หรือจนชีสละลาย
ขนมปังหน้ามะพร้าว
ส่วนผสม |
|
ขนมปังฝรั่งเศส (หั่นเป็นชิ้นหนา 1 1/2 - 2 เซนติเมตร) |
5-6 ชิ้น |
เนยสดชนิดเค็ม |
4 ช้อนชา |
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น |
20 กรัม |
Coconut Syrup |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ทาเนยสดให้ทั่วขนมปัง นำเข้าอบจนเป็นสีเหลือง โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด จัดเสิร์ฟพร้อม Coconut Syrup รับประทานขณะร้อน ๆ
ส่วนผสม Coconut Syrup |
|
เนยสดชนิดเค็ม |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
กะทิ |
3/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
เบคกิ้งโซดา |
1/2 ช้อนชา |
กลิ่นมะพร้าว |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ละลายเนยสดในกระทะ จากนั้นใส่น้ำตาลทราย กะทิ และเกลือป่นลงไป กวนโดยใช้ไฟอ่อน เมื่อส่วนผสมละลายยกลง ใส่เบคกิ้งโซดา และกลิ่นมะพร้าวลงไป คนให้เข้ากัน พักให้เย็น แล้วจึงใส่ภาชนะปิดฝา เก็บไว้ในตู้เย็น ก่อนรับประทานให้นำออกมาคลายความเย็นก่อนเสิร์ฟ
Cooking Tip : ขูดมะพร้าวเป็นเส้นฝอย อย่าให้หนาจนเกินไป เพื่อความอร่อยในการรับประทาน
ขนมปังหน้าหมูเจ
ส่วนผสม |
|
ขนมปังแซนด์วิชผึ่งให้แห้ง |
10 แผ่น |
โปรตีนเกษตรชนิดหมูสับแช่น้ำจนนุ่ม |
1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดฟางต้มสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
เห็ดหูหนูดำลวกสุกซอยเป็นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งหมี่กึง |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 เม็ด |
แป้งทอดกรอบผสมน้ำเปล่าพอข้นใส่สีผสมอาหาร |
|
สีเหลือง สีเหลืองไข่เล็กน้อย |
|
น้ำเปล่า |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. สับเห็ดฟาง และโปรตีนเกษตรให้ละเอียด ใส่เห็ดหูหนู ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน ใส่แป้งหมี่กึง แป้งสาลีคนให้เข้ากันอีกครั้ง
2. หั่นขนมปังเป็นชิ้นตามชอบ ทาด้วยส่วนผสมข้อที่ 1 แต่งด้วยพริกชี้ฟ้า ชุบลงในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้น
ส่วนผสมอาจาด |
|
น้ำส้มสายชู |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยตามขวาง |
|
แตงกวาซอย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟ เคี่ยวพอข้นยกลงพักไว้ให้เย็น
2. หั่นแตงกวา พริกชี้ฟ้า ใส่ถ้วย ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟพร้อมขนมปังหน้าหมูเจ
ขนมปังปิ้งหมูหย็องน้ำพริกเผา
ส่วนผสม |
|
ขนมปังแซนด์วิชชนิดหนา |
5 แผ่น |
เนยสดชนิดเค็มพักไว้ให้นิ่ม |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกเผา |
3/4 ถ้วยตวง |
หมูหย็องอย่างดี |
1 ถ้วยตวง |
มายองเนส |
1/3 ถ้วยตวง |
|
|
วิธีทำ
1. นำขนมปังปิ้งบนเตาด้วยไฟอ่อนจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน
2. ทาเนยสดบาง ๆ ตามด้วยน้ำพริกเผาจนทั่ว จากนั้นโรยหมูหย็องพอทั่ว
3. บีบมายองเนสลงทับบนหมูหย็องให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ