"วันตรุษจีน" หรือ
"วันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน" ซึ่งนับว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สำคัญที่สุดของจีน โดยจะถือประเพณีปฏิบัติอยู่ 3 วัน คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันปีใหม่ ส่วนสำคัญของวันตรุษจีนคงเป็นเรื่องของอาหาร ชาวจีนให้ความสำคัญกับอาหารแต่ละชนิด ซี่งจะมีความพิเศษต่างกันไปทั้งอาหารคาวและของหวาน อาทิ
ขนมเข่ง คือความหวานชื่น
ขนมเทียนคือความราบรื่น ด้วยลักษณะเป็นกรวยแหลมมีลักษณะเป็นมงคลเหมือนเจดีย์
ขนมไข่ คือความเจริญเติบโต
ขนมถ้วยฟู คือความเพิ่มพูนรุ่งเรือง เฟื่องฟู
ซาลาเปาหรือ
หมั่นโถว คือไหว้เพื่อให้เปาไช้หรือห่อโชค และ
จันอับ (จั๋งอั๊บ) คือปิ่นโต หมายถึงความหวานที่เพิ่มพูน มีความสุขตลอดไป นอกจากที่กล่าวมานับว่ามีอาหารที่มีความหมายอีกมากมาย ซึ่งครั้งนี้
แม่บ้าน ก็ไม่พลาดที่จะหยิบยกเอาเมนูอร่อย ๆ ทั้งคาวและหวานมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันในช่วงวันตรุษจีนที่จะมาถึงนี้จ้า
แกงจืดดอกไม้จีน
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ดอกไม้จีนแช่น้ำพอนิ่มมัดปม |
50 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มบีบน้ำออก |
2 ดอก |
รากผักชีทุบพอแตก |
2 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย กระดูกหมู เกลือป่น เคี่ยวจนกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม คอยช้อนฟองออก
2. ใส่ดอกไม้จีน เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ซุป เฮง เฮง
ส่วนผสม |
|
แผ่นเกี๊ยว |
30 กรัม |
หมูบด |
100 กรัม |
กุ้งสดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
แห้วดิบหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
ต้นหอมซอย |
100 กรัม |
น้ำมันงาสำหรับไส้เกี๊ยว |
1/4 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1/4 ช้อนชา |
พุทราจีนอบแห้ง |
8-10 เม็ด |
ปลาหมึกแห้งขนาดเล็ก |
1 ตัว |
ก้ามปูต้มสุก |
100 กรัม |
ผักกวางตุ้งชนิดมีดอก (หั่นท่อน 2 นิ้ว) |
200 กรัม |
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
15 กรัม |
น้ำมันงาสำ หรับใส่น้ำซุป |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น, หอยเชลล์ตามชอบ |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวกเกี๊ยว |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูบด กุ้ง หอยเชลล์ และน้ำมันงา นวดและตีจนเหนียวเข้ากันดี
2. ใส่แห้ว ต้นหอม ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3. นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อไส้ ใส่ถาดพักไว้ คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด เพื่อป้องกันไม่ให้เกี๊ยวแห้ง
4. ต้มน้ำซุป เติมปลาหมึกแห้ง และพุทราจีน ต้มให้เดือดด้วยไฟอ่อนประมาณ 5 นาที
5.นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่เกี๊ยวลงไป ลวกจนสุก(สังเกตถ้าหากเกี๊ยวสุกจะลอยขึ้นมา) ค่อย ๆ ตักเกี๊ยวขึ้นมาใส่ชามราดด้วยน้ำซุปในข้อที่ 4
6. จากนั้นลวกผักกวางตุ้งใส่ชามเกี๊ยว วางก้ามปูด้านบน โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ต้นหอม และน้ำมันงา พร้อมเสิร์ฟ
Tip
กุ้งและหมูแช่เย็นก่อนเอามานวดจะช่วยให้ไส้เกี๊ยวมีเนื้อเหนียวเด้งขึ้น เกี๊ยวถ้าลวกแล้วยังไม่ได้ใช้ให้คลุกน้ำมันไว้ตัวเกี๊ยวจะได้ไม่ติดกัน
ผัดหมี่อายุยืน
ส่วนผสม |
|
เส้นหมี่ซั่วแห้ง |
200 กรัม |
เนื้อหมูหั่นชิ้นบางพอคำ |
100 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
3 ตัว |
ถั่วงอก |
1 ถ้วยตวง |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ต้นหอม |
1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นเป็นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. หมักเนื้อหมูกับซอสหอยนางรม กระเทียม พริกไทยป่นพักไว้
2. ลวกเส้นหมี่ซั่วจนสุกแต่อย่าให้เละ เทใส่กระชอน แล้วล้างด้วยน้ำเย็นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งและเนื้อหมูที่หมักไว้ลงผัดจนสุก ใส่เห็ดหอม แคร์รอต กะหล่ำปลี และเส้นหมี่ซั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอกและต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
Tip
ให้ระวังเส้นหมี่ซั่วจะมีรสเค็มอยู่แล้ว และสามารถใช้แฮมหั่นชิ้นแทนเนื้อหมูได้ ถ้าไม่ชอบถั่วงอกใส่กะหล่ำปลีซอยบาง ๆ แทน
ขนมปุยฝ้าย
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1 3/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
S.P. |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นหวาน |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 3/4 ถ้วยตวง |
น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ |
1/4 ถ้วยตวง |
เชอร์รีเชื่อมสีแดงหั่นชิ้นเล็กๆ สำหรับโรยหน้าขนม |
|
น้ำมะนาว, ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ คนให้เข้ากัน แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน พักไว้
3. ตีไข่ไก่กับ S.P. ด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอขึ้นฟู ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย สลับกับน้ำในข้อที่ 2 (ส่วนแรก) จนหมด ตีต่อจนขึ้นฟู
4. ใส่นมข้นหวาน ลงเป็นสายจนหมด ตีต่อพอเข้ากันดีลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด
5. ค่อยๆ เติม แป้งเค้กที่ร่อนไว้ สลับกับน้ำในข้อที่ 2 (ส่วนที่เหลือ) จนหมด ผสมจนเข้ากันดี
6. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ถ้วยกระดาษจนเต็ม ใช้ไม้จิ้มปลายแหลม จุ่มน้ำมะนาวแล้วกรีดที่หน้าขนมเป็นรูปกากบาท โรยหน้าด้วยเชอร์รี วางเรียงใส่ลังถึงนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 12 นาที หรือจนสุก ยกลง นำออกจากพิมพ์ วางพักไว้บนตะแกรง