เมื่อนึกถึงปาร์ตี้เล็ก ๆ ริมทะเลแล้วละก็ เมนูที่ขาดไม่ได้คงจะเป็น “บาร์บีคิว” อร่อย ๆ ใช่ไหมคะ ^0^ ทางแม่บ้านก็เลยนำสูตรการทำบาร์บีคิวมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะสนุกสนานไปกับการทำบาร์บีคิวทานกันท่าม
กลางบรรยากาศชายทะเล สบาย ๆ ชิล ๆ นึกแล้วคงมีความฟินไม่น้อยเลยค่ะ >/////<
บาร์บีคิวไก่ย่างซอสกะทิ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
หัวกะทิ |
3 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
ผงขมิ้น |
1/4 ช้อนชา |
พริกหวานสีแดงหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ต้มหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน |
1 ต้น |
มะเขือเทศราชินี |
6 ลูก |
สับปะรดหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ไม้ปลายแหลม |
|
ซอสพริก |
|
ซอสมะเขือเทศ |
|
วิธีทำ
1.ผสมหัวกะทิ นมข้นจืด เกลือป่น ผงขมิ้น เข้าด้วยกัน
2.ใส่สะโพกไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ประมาณ 30 นาที
3.นำสะโพกไก่ที่หมักจนได้ที่ เสียบไม้ปลายแหลมสลับกับสับปะรด ต้นหอมญี่ปุ่น พริกหวาน และมะเขือเทศ ให้สวยงาม
4.นำขึ้นย่างบนเตาไฟ ขณะย่างให้ทาด้วยน้ำที่เหลือจากการหมัก จนสุกทั้ง 2 ด้าน จัดเสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก และซอสมะเขือเทศ
เบคอนย่างสามสหาย
ส่วนผสม |
|
เบคอน |
12 แผ่น |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
12 แผ่น |
ข้าวโพดอ่อนหั่นแท่ง |
12 แท่ง |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นแท่ง |
12 แท่ง |
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1.วางเบคอนลงบนภาชนะเรียบแล้ววางแคร์รอต ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง ลงบนเบคอนม้วนให้แน่น เสียบไม้ปลายแหลม
2.นำขึ้นย่างบนเตาไฟ ขณะย่างให้ทาด้วยเนยสดพอทั่ว ย่างต่อจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้านพอสุก จัดเสิร์ฟ
บาร์บีคิวไก่กะเพรา
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
พริกสดสีแดงโขลก |
3-5 เม็ด |
ใบกะเพราซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยโขลก |
5 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนชา |
สับปะรดหั่นชิ้น |
|
พริกหยวกหั่นชิ้น |
|
มะเขือเทศราชินี |
|
ที่เสียบบาร์บีคิว |
|
วิธีทำ
1.ผสมสะโพกไก่ พริกสด กระเทียม ซอสเห็ดหอม ใบกะเพรา น้ำปลา ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2.นำไก่ที่หมักได้ที่มาเสียบด้วยที่เสียบบาร์บีคิวสลับกับสับปะรด พริกหยวกและมะเขือเทศให้สวยงาม
3.นำขึ้นย่างบนเตาไฟให้สุกทั้ง 2 ด้าน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ